Kiểm tra học kỳ trực tuyến:

Quan trọng hơn điểm số là đạo đức, sự trung thực, tự giác của học sinh

Giáo dục -
In bài viết

TTTĐ - Trong diễn biến liên tục phức tạp của dịch bệnh Covid-19, theo tinh thần Thông tư 09 của Bộ GD&ĐT, các trường học được chủ động đề ra phương án kiểm tra trực tuyến để hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.

Thực hiện mô hình thí điểm “Trường học an toàn phòng cháy, chữa cháy” Video hướng dẫn phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến trường THCS Nguyễn Tri Phương Hà Nội: Gần 129.000 học sinh đăng ký thành công vào lớp 1

Tích cực vào cuộc

Cô Cấn Thị Ngọc Bích - Hiệu trưởng trường Tiểu học Thành Công A (quận Ba Đình) cho biết: Trước diễn biến dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp, nhà trường đã lên kế hoạch cho học sinh thi thử dưới hình thức online.

Sáng 9/7, toàn bộ học sinh khối 4 đã thi thử 3 môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý. Thời gian mở phòng thi lúc 8 giờ 30 phút với môn thi đầu tiên là Khoa học, thời gian làm bài là 45 phút cho mỗi môn. Sau quá trình thi thử, nhà trường lên kế hoạch gửi phòng GD&ĐT để tổ chức thi trực tuyến cho học sinh để sớm kết thúc năm học.

Quan trọng hơn điểm số là đạo đức, sự trung thực, tự giác của học sinh
Học sinh làm bài kiểm tra học kỳ online với tinh thần nghiêm túc, trung thực

Về vấn đề này, ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình cho biết: Để thực hiện kiểm tra học kỳ II trực tuyến, các trường phải phân công cụ thể ở các khâu: Ra đề, tổ chức kiểm tra, bố trí giáo viên hỗ trợ các ca kiểm tra, giám sát... Phương án cơ bản là cho học sinh làm bài trên phần mềm như Hanoi Study, Google form, MS Team.

“Việc kiểm tra này không gây khó khăn cho các trường bởi trước đó, quận Ba Đình đã tổ chức làm bài khảo thí môn Tiếng Anh cho học sinh các khối trên nền tảng trực tuyến và kết quả khá thành công. Môn Toán thông thường trắc nghiệm kèm tự luận, nay có thể chuyển thành trắc nghiệm 100%; phần tự luận môn Ngữ văn, học làm bài trên cửa sổ trả lời câu hỏi; các môn khác có thể trắc nghiệm 100%” - ông Thuận nói.

Hiệu trưởng một trường tiểu học trên địa bàn quận Hà Đông cho biết, nhà trường cũng đã sẵn sàng cho phương án kiểm tra trực tuyến kết thúc năm học 2020 - 2021 và dự định sẽ triển khai đối với học sinh khối lớp 5. Sở dĩ có phương án như vậy là bởi, học sinh lớp 5 đã đăng ký tuyển sinh đầu cấp, việc sớm hoàn thành năm học sẽ tạo điều kiện cho các em nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ để ổn định ở cấp học mới, tạo tâm lý thoải mái cho cả phụ huynh, học sinh đồng thời giúp các em không bị “rơi rụng kiến thức”.

“Chúng tôi đã lên phương án chi tiết, cụ thể, họp bàn kỹ lưỡng với phụ huynh học sinh và đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Phòng GD&ĐT quận”, Hiệu trưởng này chia sẻ.

Theo cô Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Định (quận Hoàng Mai), trường đã có kế hoạch kiểm tra trực tuyến các môn học cuối học kỳ II, để kết thúc năm học trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Học sinh thi trực tuyến bằng phần mềm Zoom dưới sự giám sát của cô giáo chủ nhiệm. Các em có thể thi bằng điện thoại thông minh, máy tính. Những học sinh không có thiết bị sẽ được nhà trường hỗ trợ.

Ghi nhận sự tự giác, trung thực của học sinh

Vừa hoàn thành việc kiểm tra học kỳ online đối với học sinh khối 6,7,8, cô Chu Thị Xuân Hường – Hiệu trưởng trường THCS Tân Định chia sẻ: “Tôi cảm thấy vô cùng trân trọng kết quả của kỳ thi đặc biệt vừa rồi. Không phải bởi những điểm số mà bởi sự tự giác, ý thức đạo đức, trung thực của học sinh. Có thể nói, kết quả ấy khá sát với lực học của học sinh trên lớp, phản ánh khách quan, trung thực lực học của học sinh”.

Để có thể tổ chức kiểm tra học kỳ trực tuyến thành công, trường THCS Tân Định đã có kế hoạch chu đáo và tỉ mỉ trong thời gian khá dài. Đó là khâu trình phương án, quy trình kiểm tra trực tuyến để lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai phê duyệt. BGH nhà trường cũng khảo sát ý kiến phụ huynh về trang thiết bị phục vụ cho kiểm tra trực tuyến. Cụ thể, đường truyền kết nối internet phải ổn định, bắt buộc phải có camera, mic.

Quan trọng hơn điểm số là đạo đức, sự trung thực, tự giác của học sinh

Quan trọng hơn điểm số là đạo đức, sự trung thực, tự giác của học sinh

Ngày 10/7, trường tổ chức kiểm tra thử toàn trường để kiểm tra sự ổn định của đường truyền internet, giúp học sinh làm quen với các bước ra – vào phòng thi. Từ ngày 12 - 17/7, trường tổ chức kiểm tra trực tuyến, 2 môn Ngữ văn - Toán thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi trắc nghiệm. Mỗi lớp học được chia thành 2 phòng thi, mỗi phòng thi có 2 giám thị là giáo viên. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp thời gian dài học sinh học trực tuyến, nhà trường cũng đã cân đối đề cương ôn tập giảm tải phù hợp.

“Đặc biệt, nhà trường nhờ sự phối hợp, giám sát của phụ huynh - chính là giám thị số 3 đối với môn Ngữ văn, Toán. Sau khi kết thúc bài thi môn tự luận, phụ huynh chụp ảnh bài thi của học sinh gửi vào nhóm zalo của lớp trong thời gian 5 phút trước và sau khi hết giờ. Để có thể thuận lợi được như vậy, trước đó, nhà trường đã có cuộc họp trực tuyến với từng phụ huynh để “đả thông tư tưởng”. Phổ điểm thi được phân bố đều, có cao, có thấp, sát với lực học của học sinh. Kết quả ấy khiến tôi vô cùng cảm động bởi điểm số không phải là vấn đề quan trọng nhất, quan trọng hơn là việc giáo dục đạo đức, ý thức tự giác của học sinh và cả phụ huynh để chống gian lận thi cử”, cô Xuân Hường chia sẻ.

Những học sinh chưa tham gia kiểm tra học kỳ lần 1 do đường truyền mạng kém, bị ốm được kiểm tra lại lần 2. Tối ngày 17, 18/7, trường THCS Tân Định tiếp tục tổ chức kiểm tra đợt 2, hoàn thanh kiểm tra học kỳ, kết thúc năm học.

Bà Tạ Thị Thanh Tâm - Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai khẳng định: Tất cả các trường trên địa bàn quận đều có thể kiểm tra định kỳ bằng hình thức trực tuyến. Thời gian qua, nhà trường đã triển khai dạy học online rất tốt nên việc thi trực tuyến không phải là vấn đề khó. Hơn nữa, việc đánh giá học sinh là một quá trình và bài kiểm tra cuối kỳ chỉ là một khâu nhỏ của quá trình đó.

Ngọc Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chọn nghề công nghệ ô tô, nhiều bạn trẻ có việc làm trước khi tốt nghiệp

Chọn nghề công nghệ ô tô, nhiều bạn trẻ có việc làm trước khi tốt nghiệp

TTTĐ - Hiện nay, công nghệ ô tô được đánh giá là một trong những ngành công nghệ đi đầu, kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác. Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ô tô được xem là nhân tố tích cực, thúc đẩy các ngành phát triển, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tin khác
[Xem thêm]
Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Giáo dục không bạo lực: Xây dựng những mái nhà an toàn, hạnh phúc cho trẻ em

Ngày 16/10, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Mạng lưới Quản trị Quyền Trẻ em tổ chức phát động chiến dịch Lan tỏa yêu thương 2021 và trao giải cuộc thi “Gia đình trong mắt em” với sự hỗ trợ tài chính từ Tổ chức cứu trợ trẻ em quốc tế (Save the Children).
Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá 4 chương trình đào tạo

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khảo sát, đánh giá 4 chương trình đào tạo

TTTĐ - Ngày 15/10, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục trường Đại học Vinh tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức 4 chương trình đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Ngành Triết học, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế, Xã hội học.
Xem phiên bản di động