Thứ tư 29/03/2023 14:05 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng bá nét đẹp văn hóa, lịch sử qua hoạt động tình nguyện

Nhịp sống trẻ -
In bài viết

TTTĐ - Trông giữ xe miễn phí, hỗ trợ người dân làm lễ hay giới thiệu về các di tích lịch sử… là hoạt động của tuổi trẻ nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn Thủ đô những ngày đầu Xuân Quý Mão 2023. Hoạt động tình nguyện này để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân, du khách thập phương.

Đền Sơn Du đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử, nghệ thuật cấp thành phố

Ca làm việc tại Phủ Tây Hồ của Nguyễn Minh Anh, Bí thư Đoàn phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) và các đoàn viên, thanh niên khác bắt đầu vào lúc 8h sáng. Họ nhanh chóng bắt tay vào việc hỗ trợ sắp lễ, hướng dẫn người dân đến khu vực hóa vàng để tránh xảy ra hỏa hoạn. Với những người lần đầu đến Phủ Tây Hồ sẽ được các bạn trẻ hỗ trợ để đến thắp hương đúng theo trình tự Phủ chính, điện Sơn Trang, lầu Cô, lầu Cậu…

“Vừa hỗ trợ người dân đến lễ ở Phủ Tây Hồ, chúng mình vừa tuyên truyền, quảng bá văn hóa du lịch Hồ Tây. Vì vậy, người dân cũng như du khách thập phương không hiểu lịch sử Phủ Tây Hồ mà còn biết tới các danh lam thắng cảnh, điểm đặc sắc của quận Tây Hồ”, Nguyễn Minh Anh, Bí thư Đoàn phường Quảng An chia sẻ.

Thanh niên tình nguyện hướng dẫn người dân tham quan Phủ Tây Hồ
Thanh niên tình nguyện hướng dẫn người dân tham quan Phủ Tây Hồ

Theo Minh Anh, hoạt động tình nguyện này đã được Đoàn phường Quảng An thực hiện từ trước Tết Nguyên đán và sẽ kéo dài đến ngày rằm tháng giêng. Đoàn viên, thanh niên sẽ làm việc theo ca, sáng từ 8h đến 11h30 và chiều từ 13h30 đến 18h30. Mỗi ca sẽ có từ 3-5 đoàn viên, thanh niên luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân khi đến với Phủ Tây Hồ.

Những bạn trẻ được lựa chọn tham gia hoạt động tình nguyện đặc biệt này phải là những người có sức khỏe tốt, có kiến thức lịch sử, văn hóa và có khả năng thuyết trình… Sự nhiệt thành của các bạn trẻ đã tạo ấn tượng tốt với người dân.

Ông Phạm Văn Minh cho biết: “Nhà tôi ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), lần đầu đến Phủ Tây Hồ làm lễ đã thực sự ấn tượng với hoạt động tình nguyện của các bạn trẻ. Được hỗ trợ nhiệt tình, người dân đến lễ ở Phủ Tây Hồ thấy thoải mái, vui vẻ hơn. Đó cũng là khởi đầu của một năm mới với nhiều may mắn. Mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều hoạt động thiết thực như này để hỗ trợ người dân”.

Không chỉ người dân, bản thân mỗi tình nguyện viên cũng có thêm niềm vui khi làm được việc ý nghĩa. “Khi tham gia hoạt động này, em được gặp gỡ nhiều hơn. Niềm vui càng nhân lên khi những ngày đầu năm mới em được nhận những lời chúc tốt đẹp nhất”, Trần Minh Thu, đoàn viên phường Quảng An bày tỏ.

Thanh niên tình nguyện trong giữ xe phục vụ người dân đến chùa Quán Thánh
Thanh niên tình nguyện trong giữ xe phục vụ người dân đến chùa Quán Thánh

Cũng với mong muốn hỗ trợ người dân để họ có khởi đầu năm mới tốt đẹp, Đoàn Thanh niên phường Quán Thánh (Ba Đình, Hà Nội) tổ chức điểm trông, giữ xe miễn phí, đúng giá quy định cho người dân khi đến lễ tại Đền Quán Thánh. Mỗi ca làm việc có 7 đoàn viên, thanh niên thay nhau ghi vé xe máy, ô tô. Họ đồng thời còn làm nhiệm vụ nhắc nhở những người khách xếp xe ngay hàng, thẳng lối, giữ gìn an ninh, trật tự.

Phạm Đức Tùng, Bí thư Đoàn phường Quán Thánh cho biết: “Công việc khá vất vả phải ngửi khói, bụi nên phần lớn đoàn viên nam đảm nhận. Tuy nhiên, không ít bạn nữ nhiệt tình tham gia và thường ở vị trí ghi vé”.

Việc trông giữ xe miễn phí cho người dân và du khách đến Đền Quán Thánh được Đoàn Thanh niên phường duy trì gần 10 năm nay. Nếu như những ngày đầu họ gặp nhiều khó khăn do chưa quen với công việc thì đã sắp xếp khoa học hơn để thuận tiện cho cả người dân và tình nguyện viên.

Quảng bá nét đẹp văn hóa, lịch sử qua hoạt động tình nguyện
Hoạt động của thanh niên tình nguyện giúp người dân gặp nhiều thuận lợi khi đi lễ đầu năm

Vào những ngày đầu năm nhu cầu đi du xuân, lễ chùa của người dân rất lớn. Nhiều điểm trông giữ xe tăng giá vé. Trong bối cảnh đó, hoạt động của đoàn viên, thanh niên phường Quán Thánh càng ý nghĩa. Cảm kích trước việc làm ý nghĩa của các bạn trẻ, nhiều người tặng họ những phong bao lì xì hay cùng quyên góp gây quỹ hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Toàn bộ số tiền đó được Đoàn Thanh niên phường mua quà trao tặng thiếu nhi khó khăn vào dịp Tết thiếu nhi 1/6, Tết trung thu hay đầu năm học mới.

Không chỉ ở Phủ Tây Hồ, Đền Quán Thánh, tại rất nhiều di tích khác trên địa bàn thành phố Hà Nội đều có áo xanh tình nguyện hỗ trợ người dân. Tại lễ hội Đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội) 200 đoàn viên, thanh niên đã tạo hành lang xanh, bảo đảm an ninh trật tự trong phần rước các lễ vật dâng Đức Thánh Phù Đổng. Cũng trong những ngày diễn ra lễ hội, các đội hình thanh niên tình nguyện đã hỗ trợ Ban quản lý như ghi công đức, hướng dẫn du khách tham quan…

Những hình ảnh đẹp của đoàn viên, thanh niên đã góp phần quảng bá văn hoá, du lịch, thu hút đông đảo du khách đến với Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nguyễn Dũng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Liên hoan các ban nhạc học sinh trung học phổ thông TP Hà Nội lần thứ nhất khai mạc với nhiều tiết mục ấn tượng

Liên hoan các ban nhạc học sinh trung học phổ thông TP Hà Nội lần thứ nhất khai mạc với nhiều tiết mục ấn tượng

TTTĐ - Chiều 28/3, Liên hoan các ban nhạc, nhóm nhạc học sinh THPT TP Hà Nội lần thứ nhất năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức đã chính thức khai mạc với những tiết mục hấp dẫn và đặc sắc.
Những cán bộ Đoàn vì màu áo xanh hy vọng

Những cán bộ Đoàn vì màu áo xanh hy vọng

TTTĐ - Vừa là những sinh viên xuất sắc trong học tập, vừa là gương mặt có thành tích hoạt động Đoàn tiêu biểu, Nguyễn Trường San (Đại học Sư Phạm Hà Nội) và Lê Hải An (Đại học Luật Hà Nội) trở thành tấm gương tích cực trong màu áo xanh tình nguyện.
Tin khác
[Xem thêm]
Tiến sĩ 9X yêu nghề, yêu Đoàn

Tiến sĩ 9X yêu nghề, yêu Đoàn

TTTĐ - Giảng viên trẻ Ngô Văn Lượng hiện là Bí thư Liên chi đoàn khoa Kế toán, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Tài chính vừa được trao tặng thưởng danh hiệu “Cán bộ Đoàn trẻ tiêu biểu” năm 2022. Anh cũng đã nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu cao quý của tổ chức Đoàn các cấp.
Người gieo niềm vui chinh phục giải thưởng “Sáng tạo thanh thiếu niên”

Người gieo niềm vui chinh phục giải thưởng “Sáng tạo thanh thiếu niên”

TTTĐ - Với tình yêu nghề và mong muốn khơi dậy sức sáng tạo trong học sinh, cô giáo Mai Thị Huyền, trường Tiểu học Hoàng Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cùng học trò chinh phục nhiều cuộc thi, trong đó có “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng”. Trong số 11 giải thưởng của toàn trường, chị Huyền và các học trò giành tới 6 giải.
Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Transerco

Hành trình về nguồn đầy ý nghĩa của tuổi trẻ Transerco

TTTĐ - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023) và hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023, từ ngày 24 - 26/3, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) do đồng chí Nguyễn Hồng Vân - Ủy viên BCH Thành đoàn Hà Nội, Bí thư Đoàn Thanh niên Transerco làm Trưởng đoàn đã tổ chức chuyến đi.
Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023

TTTĐ - Sáng 27/3, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023. Đây là một sân chơi sôi nổi, bổ ích cho các bạn sinh viên Thủ đô trong quá trình phấn đấu, rèn luyện đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp. Hoạt động do Đoàn trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao Hà Nội đăng cai tổ chức.
Xem phiên bản di động