×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quảng Bình: Chung thân cho kẻ giết người chôn xác dưới phòng trọ gây rúng động

Pháp luật | Thứ tư, 31/10/2018 22:08 (GMT+7)
Quảng Bình: Chung thân cho kẻ giết người chôn xác dưới phòng trọ gây rúng động

Nguyễn Mạnh Hùng trong phiên xét xử sáng 31/10/2018

TTTĐ - Do mâu thuẩn về tiền bạc, Hùng đã dùng thanh song giường đánh chết bạn cùng phòng rồi chôn xác ngay dưới gầm giường của phòng trọ trong suốt 7 năm trời mới bị phát hiện.

Vừa qua, TAND tỉnh Quảng Bình đã mở phiên tòa sơ thẩm lần 2 xét xử bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (sinh năm 1986), trú xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa với 2 tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Đây là một vụ án gây rúng động dư luận ở Quảng Bình vào cuối năm 2017.

Theo cáo trạng của VKS, tháng 6/2010, Nguyễn Mạnh Hùng đã đến phòng trọ của anh Bùi Tiến Dũng (36 tuổi) tại số 48 đường Trường Chinh, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới để cùng ghi cá độ bóng đá cho anh Dũng. Hai người thỏa thuận, Hùng được hưởng 10% số tiền hoa hồng. Sau gần 3 tháng, số tiền đáng lẽ Hùng được nhận là 7 triệu đồng nhưng khi Hùng đòi tiền thì anh Dũng không chịu trả nên nảy sinh mâu thuẫn.

Khoảng 21h00 ngày 19/9/2010, Hùng tiếp tục đòi tiền nhưng Dũng không chịu đưa và đã dùng tay đấm vào mặt Hùng. Do bực tức vì không được trả tiền lại còn bị đánh nên nhân lúc anh Dũng vào nhà vệ sinh gội đầu, Hùng lấy một song giường bằng gỗ đánh vào đầu anh Dũng khiến nạn nhân gục trong nhà vệ sinh.

Sau khi phát hiện anh Dũng tắt thở, Hùng kéo chiếc giường trong nhà trọ sang một bên rồi dùng cuốc đào đất nền nhà để chôn xác anh Dũng. 5 ngày sau Hùng lại mua xi măng trộn vữa láng trên phần đất nơi chôn xác anh Dũng.

Tiếp đó, Hùng lấy máy điện thoại của anh Dũng nhắn tin vào số di động của vợ và bố mẹ anh Dũng, bảo đang đi làm ăn ở xa không về được. Sau đó đối tượng chuyển đến sống ở nơi khác, cách xa hiện trường. 

Tháng 12/2017, anh Lê Xuân Quang (trú tại tổ dân phố 13 phường Đồng Phú, TP Đồng Hới) đến thuê nhà trọ của ông Nguyễn Văn Luỳnh ở 48 đường Trường Chinh, để kinh doanh giải khát. Trong lúc tiến hành cải tạo nền nhà cũ tại đây thì một số công nhân phát hiện một thi thể nam giới đã bị phân hủy, chôn cách mặt đất khoảng 20cm.

Hiện trường nơi phát hiện thi thể nạn nhân

Hiện trường nơi phát hiện thi thể nạn nhân

Danh tính nạn nhân ngay sau đó được xác định là Bùi Tiến Dũng, trú ở phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới, người mất tích trong khoảng thời gian 7 năm trước.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần 1 diễn ra vào ngày 06/7, Nguyễn Mạnh Hùng đã thay đổi lời khai về hung khí gây án. Theo đó, y khai đã dùng một viên đá to ở bồn cây cảnh để đánh vào chỗ hiểm nạn nhân chứ không phải là thanh gỗ ở chiếc giường. Qua phần xét hỏi, vụ án nảy sinh thêm các yếu tố có phần phức tạp nên Hội đồng xét xử đã chuyển hồ sơ, yêu cầu cơ quan Công an điều tra bổ sung, làm rõ thêm.

Trong phiên tòa sơ thẩm lần 2 ngày 31/10/2018, hội đồng xét xử đã không công nhận việc thay đổi lời khai của bị cáo vì không phù hợp quá trình thực nghiệm hiện trường và kết quả giám định pháp y.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng án chung thân về tội “Giết người” và 5 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng mức hình phạt chung thân. Về dân sự, gia đình bị cáo phải bồi thường 545 triệu đồng cho gia đình bị hại.

VĂN DỤNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...