×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quảng Bình: Hiểu nhầm trường “lạm thu” - phụ huynh học sinh mầm non cho con nghỉ học

Giáo dục | Thứ tư, 07/11/2018 23:26 (GMT+7)
Quảng Bình: Hiểu nhầm trường “lạm thu” - phụ huynh học sinh mầm non cho con nghỉ học

Điểm Trường Mầm non Thanh Xuân thuộc Trường Mầm non Quảng Hợp.

TTTĐ - Do hiểu nhầm trường “lạm thu”, gần 1 tháng nay, nhiều phụ huynh bậc học mầm non ở xã Quảng Hợp (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã không cho con đến trường để phản đối các khoản thu mà nhà trường đề ra.

Bài liên quan

Vừa qua, Phòng Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình thông tin toàn bộ 100% học sinh Trường Mầm non xã Quảng Hợp đã quay trở lại trường học sau gần 1 tháng bị phụ huynh cho ở nhà vì phản đối các khoản đóng nộp tại trường học này.

Trước đó, từ ngày 3/10, lấy lý do phản đối về 3 khoản thu liên quan đến học phí theo quy định, tiền hỗ trợ cô nuôi và tiền hỗ trợ bảo vệ trường, các phụ huynh ở điểm trường Thanh Xuân thuộc Trường Mầm non xã Quảng Hợp đã đồng loạt cho con em của họ nghỉ học.

Theo tìm hiểu, đầu năm học vừa qua, Trường Mầm non xã Quảng Hợp đã xây dựng kế hoạch thu nộp và báo cáo UBND xã cũng như Phòng GD - ĐT huyện Quảng Trạch phê duyệt, đồng thời tổ chức hội nghị phụ huynh theo kế hoạch.

Do chưa nắm rõ những quy định về đóng nộp đối với bậc học mầm non, nhiều phụ huynh tại điểm trường Thanh Xuân đã đồng loạt phản đối các khoản tiền liên quan đến học phí theo quy định, hỗ trợ cô nuôi, hỗ trợ bảo vệ trường. Nghiêm trọng hơn, nhiều bậc phụ huynh không cho con đến trường để phản đối vì liên quan đến các khoản thu nộp (chỉ có 1/66 em tới lớp).

Lãnh đạo Trường Mầm non xã Quảng Hợp đã giải thích mức thu học phí như vậy là quy định chung và hiện nay chưa có văn bản chính thức về việc miễn học phí cho học sinh mầm non.

Ngoài ra, vì nhà trường không có kinh phí để trả lương cho cô nuôi (diện hợp đồng thuê mướn) nên nếu phụ huynh không đồng tình đóng tiền thì không thể tổ chức cho học sinh ăn tại trường. Tuy vậy, phụ huynh vẫn không đồng tình với giải thích và các phương án nhà trường đưa ra nên đồng loạt cho con nghỉ học.

Ban giám hiệu nhà trường và địa phương sau đó nhiều lần tổ chức họp phụ huynh để tuyên truyền vận động nhưng không có kết quả.

Mặc dù học sinh không đến lớp nhưng hằng ngày Ban Giám hiệu và các giáo viên vẫn mở cửa và kiên trì vận động các cháu đến trường.

Mặc dù học sinh không đến lớp nhưng hằng ngày Ban Giám hiệu và các giáo viên vẫn mở cửa và kiên trì vận động các cháu đến trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Lành – Phó Chủ tịch xã Quảng Hợp cho biết: “Do các bậc phụ huynh chưa nắm được rõ các văn bản hướng dẫn về tiền hỗ trợ bảo vệ trường và cô nuôi nên họ thắc mắc. Vừa rồi xã cũng đã báo cáo với huyện và huyện đã có văn bản trả lời là hiện tại Sở Giáo dục mới đề nghị nhưng Hội đồng Nhân dân tỉnh chưa phân bổ kinh phí được nên giờ đang xã hội hóa và các phụ huynh cũng đã đồng ý và cho con em đi học lại rồi”.

Ông Phan Thanh Xuân – Trưởng phòng GD – ĐT huyện Quảng Trạch cũng cho biết thêm: “Trước những thắc mắc của phụ huynh, huyện đã có công văn giải thích về các khoản thu nộp, phân tích rõ khoản nào là hỗ trợ cô nuôi, khoản nào phụ huynh phải đóng góp thêm. Khi được xã thông báo rõ ràng, cụ thể, toàn bộ phụ huynh đã hiểu và cho con trở lại trường học bình thường”.

Trước đó, tình trạng học sinh đồng loạt nghỉ học cũng xảy ra tại Trường Tiểu học số 1 Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) vì phụ huynh phản đối việc học sách Tiếng Việt lớp 1 Công nghệ Giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại. Sau nhiều ngày được các ban, ngành đến trực tiếp trao đổi, phụ huynh mới hiểu rõ vấn đề và cho con đến trường trở lại.

VĂN DỤNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN