×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quảng Bình: Ruồi tấn công, người dân sống dở chết dở

Môi trường | Thứ bẩy, 10/11/2018 14:43 (GMT+7)
Quảng Bình: Ruồi tấn công, người dân sống dở chết dở

Công ty Hòa Phát Quảng Bình bị người dân tố gây ra tình trạng ô nhiễm

TTTĐ - Gần một tháng nay, người dân sống xung quanh trang trại chăn nuôi bò công nghệ cao của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình khốn khổ vì ruồi xuất hiện dày đặc bất thường.

Bài liên quan

Ruồi tấn công mọi ngóc ngách

Hiện tượng ruồi xuất hiện dày đặc làm đảo lộn cuộc sống của người dân tiểu khu Hữu Nghị, Quyết Thắng, Dũng Cảm thuộc thị trấn Nông trường Việt Trung, thôn Sen Bàng thuộc xã Hòa Trạch, thôn Tây Thành thuộc xã Nam Trạch – huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Các khu vực trên đều nằm cạnh trang trại chăn nuôi bò thịt công nghệ cao và khu vực trồng thức ăn cho bò của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình (gọi tắt là Công ty Hòa Phát Quảng Bình).

Nhà người dân khu vực Công ty Hòa Phát Quảng Bình chỗ nào cũng xuất hiện ruồi

Nhà người dân khu vực Công ty Hòa Phát Quảng Bình chỗ nào cũng xuất hiện ruồi

Theo phản ánh của người dân, chiều 9/11, phóng viên có mặt tại các khu vực nói trên để tìm hiểu nỗi khổ của người dân. Từ các quán ăn, quán nước, đến nhà dân… ruồi đều bâu dày đặc vật dụng. Thậm chí chỉ cần đỗ xe tầm 10 phút tại khu vực cánh đồng trồng ngô của Công ty này là ruồi đậu gần như kín xe.

Ông Hoàng Văn Tiến, ở thôn Sen Bàng, xã Hòa Trạch bức xúc cho biết: “Cứ mỗi lần họ (Công ty Hòa Phát Quảng Bình - PV) đổ phân để trồng cỏ là thối cả làng Sen Bàng. Vì họ đổ phân tươi khắp cánh đồng, có chỗ đổ xong gần tuần sau mới cày để lấp nên ruồi sinh ra nhanh lắm. Đến bữa cơm không tài nào ăn nổi vì mùi hôi”.

Ảnh 3

Có mặt tại nhà của anh Phạm Ngọc Phong (ở tiểu khu Hữu Nghị) chúng tôi tiếp tục chứng kiến nỗi ám ảnh về ruồi của người dân. Mọi vật dụng từ mâm cơm, chén bát, nồi cơm điện, bàn ghế, nền nhà… đều bị ruồi bâu đen. “Đến bữa ăn phải mắc màn để ăn cơm chú à, nhanh thì ăn được chứ dọn ra mâm là không thể ăn vì ruồi bâu đen cả thức ăn không thể đuổi kịp. Chú thấy đấy, cả căn nhà tôi còn chỗ nào không có ruồi đâu. Mấy con bò của tôi chú thấy nó có khi nào nằm hay đứng yên được đâu, ruồi bâu cắn liên tục nên chúng cựa quậy không ngừng”.

Theo anh Phong, mỗi năm Công ty Hòa Phát Quảng Bình trồng ba vụ ngô và cỏ, mỗi vụ họ đều chở phân tươi ra để bón. Mỗi lần như vậy mùi hôi thối và ruồi nhặng lại bủa vây cả vùng khiến người dân sống dở chết dở.

Ảnh 2

Không chỉ nhà dân, các quán ăn, quán nước hai bên đường mòn Hồ Chí Minh giáp khu vực trồng cỏ của Công ty Hòa Phát cũng chung số phận. Chị Nguyệt - ở tiểu khu Hữu Nghị - chỉ tay về phía mấy bàn ăn: “Các chú thấy ruồi đậu đen bàn như vậy thì ai dám ăn. Trước đây quán ăn là cần câu cơm để tôi nuôi mẹ già và con nhỏ, từ khi họ về mở trại bò ở đây, ruồi xuất hiện dày đặc nên khách không dám vào ăn. Không chỉ quán tôi, những quán hàng nước mía, cà phê cũng điêu đứng chú à”.

Anh Phạm Ngọc Phong bế trên tay đứa con hai tuổi ái ngại: “Khoảng 20 ngày đổ lại, từ khi ruồi xuất hiện thì hay đứa con tôi bị tiêu chảy, sốt liên tục phải đi nhập viện và vừa về nhà được mấy hôm. Cả nhà tôi suốt ngày gãi như khỉ vì ruồi bâu quá nhiều ngứa không chịu nổi”. Anh tiếp tục chỉ tay về phía đàn bò của anh đang dầm mưa ngoài vườn cao su cạnh nhà buồn bã nói: “Mưa tầm tã như vậy nhưng có dám cho bò vào chuồng đâu chú, giờ mà cho vào chuồng chỉ có nước ruồi cắn chết hoặc bò phá chuồng thôi chứ không chịu được. Phải 7h tối khi ruồi đi ngủ tôi mới dám lùa bò vào chuồng”.

Ảnh 5

Bà Tiến cũng ở tiểu khu Hữu Nghị bức xúc cho biết: “Mỗi lần ở đây có đám cưới, khi dọn cỗ ra thì ruồi bâu đầy thức ăn khiến ai cũng khiếp sợ, nên cứ tổ chức đám cưới, đám giỗ là phải phun thuốc diệt ruồi xung quanh đám để tránh ruồi bâu nhiều, mà phun thuốc như vậy thì các chú biết độc hại như thế nào rồi”.

Tại khu vực cánh đồng trông thức ăn cho bò của Công ty Hòa Phát Quảng Bình, phóng viên ghi nhận hiện tượng đổ phân tươi xuống giữa đồng rất nhiều. Chỗ đổ phân hơn 10 ngày chưa được cày xới để lấp thì đã có chỗ phân mới đổ chất thành đống lớn không che đậy mặc cho mưa lớn xối trôi khắp nơi.

Phân tươi chất đống của Công ty Hòa Phát Quảng Bình được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng ruồi

Phân tươi chất đống của Công ty Hòa Phát Quảng Bình được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng ruồi

Dự án trang trại chăn nuôi bò của Công ty TNHH Chăn nuôi Hòa Phát Quảng Bình đóng ở tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch) được khởi công xây dựng từ đầu năm 2016, với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Với ngành nghề kinh doanh chính là chăn nuôi trâu bò thịt áp dụng công nghệ cao, có quy mô 20.000 con/đợt, mỗi năm 2 đợt.

Được biết dự án của Công ty này từng nhiều lần bị cơ quan chức năng Quảng Bình xử phạt vì xây dựng và hoạt động khi chưa hoàn thành đánh giá tác động môi trường và hành vi khác liên quan đến môi trường.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

VĂN DỤNG
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Khó cải thiện tình trạng nhiều phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT
TTTĐ - Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Dịch chuyển để “hài hòa” lợi ích
TTTĐ - Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, bên cạnh những tác động tích cực đến việc phát triển xây dựng các thành phố cũng sẽ kéo...