×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Quảng cáo, cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh không phép, TMV She Beauty bị đình chỉ hoạt động?

Bạn đọc | Thứ năm, 12/09/2019 08:09 (GMT+7)
Quảng cáo, cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh không phép, TMV She Beauty bị đình chỉ hoạt động?

TMV She Beauty tại 327 – 329 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3

TTTĐ - Cung cấp các dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; Quảng cáo các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận… là những hành vi vi phạm xảy ra tại TMV She Beauty đã được Đoàn Thanh tra Sở Y tế lập biên bản và có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP HCM xử phạt theo quy định.

Bài liên quan

Phát hiện hàng loạt vi phạm

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh, liên quan đến việc Thẩm mỹ viện (TMV) She Beauty (trụ sở chính: Tầng 7 Tòa nhà Centre Point - 106 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 8, quận Phú Nhuận; Chi nhánh hoạt động: 327 – 329 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3) có dấu hiệu hoạt động không phép, thực hiện nhiều dịch vụ thẩm mỹ xâm lấn cơ thể (tiêm filler, phẫu thuật thẩm mỹ), tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng, mới đây, Sở Y tế TP HCM đã chính thức thông tin về vụ việc.

Theo Công văn phản hồi của Sở Y tế TP HCM gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: Ngày 15/8, Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất TMV She Beauty, thuộc Công ty TNHH She Beauty. Tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính với các hành vi: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có Giấy phép hoạt động, vi phạm Điểm a, Khoản 6 Điều 29 và Khoản 5 Điều 4 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ; Quảng cáo các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định, vi phạm Khoản 1 Điều 67 và Khoản 2 Điều 3 Nghị định số 158/2013/NĐ-Cp ngày 12/11/2013 của Chính phủ.

Văn bản trả lời của Sở Y tế TP HCM gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô

Văn bản trả lời của Sở Y tế TP HCM gửi báo Tuổi trẻ Thủ đô

Đặc biệt, Sở Y tế cũng khẳng định chưa cấp phép hoạt động đối với TMV She Beauty thuộc Công ty TNHH She Beauty.

Với những hành vi vi phạm của TMV She Beauty đã vượt quá thẩm quyền xử phạt của Sở Y tế, do đó ngày 30/8/2019, đơn vị này đã có Tờ trình số 4782/Ttr-SYT gửi Chủ tịch UBND TP HCM ban hành Quyết định xử phạt hành chính theo thẩm quyền. Thông tin xử phạt vi phạm hành chính sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế.

Bất chấp bị Thanh tra, tiếp tục hoạt động “chui”?

Trước đó, từ thông tin phản ánh của bạn đọc về việc TMV She Beauty có dấu hiệu kinh doanh theo kiểu “đa cấp”, “vẽ” ra nhiều dịch vụ nhằm thu hút khách hàng tham gia, sau khi vào cuộc tìm hiểu và có thông tin phản ánh, nhiều người từng là nhân viên, cộng tác viên của TMV She Beauty đã liên hệ phóng viên để lên tiếng “tiết lộ” thêm nhiều thông tin và sự thật về TMV này.

Hình ảnh quảng cáo về She Beauty trên facebook

Hình ảnh quảng cáo về She Beauty trên facebook

Chị K.T, một nhân viên cũ của TMV She Beauty từng “tiết lộ”, chị từng có thời gian làm việc cho TMV này hơn một năm (từ tháng 5/2018 đến tháng 6/2019), tuy nhiên, tháng 6 vừa qua chị T bắt đầu xin nghỉ việc tại She Beauty. Chị T cho biết, mặc dù gắn bó với She Beauty hơn 1 năm nhưng không được công ty ký hợp đồng lao động, không đóng bảo hiểm, mọi quyền lợi dành cho người lao động gần như không có, hay bị “giam” lương…

Đặc biệt, sau bấy nhiêu thời gian gắn bó, chị T phát hiện She Beauty đang hoạt động không phép, nhưng vẫn quảng cáo, lôi kéo khách hàng tham gia sử dụng dịch vụ tại TMV. Chị T cũng cho biết thêm, ngay cả bản thân chủ cơ sở TMV này là bà Đỗ Thị Thu Mai (tên thường gọi là My) không phải là bác sĩ có bằng cấp chuyên môn về thẩm mỹ nhưng vẫn tự giới thiệu mình là bác sĩ để phẫu thuật cho khách hàng (?!). Chị T khẳng định: “Chính chị My là người trực tiếp làm ngực, mũi cho em (tiêm ngực, mũi - PV)”.

Liên quan đến thông tin chủ cơ sở của TMV này không phải là bác sĩ thẩm mỹ, nhưng vẫn tiến hành phẫu thuật cho khách hàng, Thanh tra Sở Y tế cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân bà Đỗ Thị Thu Mai với số tiền 35 triệu đồng về hành vi “hành nghề nhưng không có chứng chỉ hành nghề”.

Cơ sở thường xuyên dùng hình ảnh quảng cáo nhiều dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn cơ thể (Ảnh cắt từ Clip do facebook “My Đỗ” quảng cáo)

Cơ sở thường xuyên dùng hình ảnh quảng cáo nhiều dịch vụ thẩm mỹ có xâm lấn cơ thể (Ảnh cắt từ Clip do facebook “My Đỗ” quảng cáo)

Mặc dù bị Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và yêu cầu tạm dừng các hoạt động liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ khi chưa được cấp phép, tuy nhiên, theo ghi nhận hiện cơ sở này vẫn đang tiếp tục quảng cáo và hoạt động lôi kéo khách hàng tham gia sử dụng dịch vụ.

Để kiểm chứng nguồn tin trên, phóng viên đã vào vai khách hàng có nhu cầu làm đẹp tại TMV She Beauty. Qua tư vấn, một nhân viên ở đây cho biết, ngoài một số dịch vụ như: Nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ nội soi,… sẽ được TMV giới thiệu qua các bệnh viện để thực hiện. Còn một số dịch vụ khác như nâng mũi, cắt mí, tiêm filler, cấy mỡ má baby… hay các ca tiểu phẫu sẽ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở 327 – 329 Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Một nhân viên tư vấn của She Beauty đang tư vấn cho khách hàng (phóng viên)

Một nhân viên tư vấn của She Beauty đang tư vấn cho khách hàng (phóng viên)

Có thể bị đình chỉ hoạt động 

Liên quan đến hoạt động không phép của TMV She Beauty, theo Thạc sĩ, Luật sư Phan Mạnh Thăng, Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, theo Biên bản vi phạm hành chính của Thanh tra Sở Y tế lập ngày 15/8, căn cứ điểm a, khoản 6 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về điều kiện hoạt động và sử dụng giấy phép hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, thì cơ sở này có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đến 70 triệu đồng đối với một trong các hành vi “Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động hoặc đang trong thời gian bị đình chỉ hoạt động”. 

Tuy nhiên, mức phạt này chỉ áp dụng đối với cá nhân vi phạm, còn nếu cùng một hành vi vi phạm thì căn cứ khoản 5 Điều 4 của Nghị định này, mức phạt tiền đối với tổ chức sẽ bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân. 

Cũng theo Luật sư Thăng, ngoài hình thức bị phạt tiền, chủ thể vi phạm có thể bị phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng. 

Đối với hành vi vi phạm hoạt động quảng cáo, mức phạt tại khoản 1 Điều 67 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi tại khoản 51 Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP). Theo đó, thay vì mức phạt từ 5 triệu – 10 triệu đồng thì đã được tăng lên từ 15 triệu – 20 triệu đồng.

Trọng Vũ - Nguyễn Trang
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Thông tin tiếp bài “Người phụ nữ 17 năm đi kêu oan”: Mảnh đất có bị chiếm giữ trái phép?
TTTĐ.VN- Báo Tuổi trẻ Thủ đô đăng bài “Bắc Giang người phụ nữ 17 năm đi kêu oan” thông tin về hành trình của bà Nguyễn Thị Ca (SN: 1960;...
Một tập đoàn đa quốc gia bị tố 'ăn cắp' ý tưởng chăm sóc xe ô tô?
TTTĐ- Đánh cắp ý tưởng chương trình hiện nay là một hành vi thường thấy tại nhiều lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam. Nhiều người...