Thứ ba 06/06/2023 20:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Bách Đạt An mới nộp được hơn 15 tỷ đồng tiền bồi thường tại 4 dự án khu đô thị

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Dự án KĐT Hera Complex Riverside, KĐT số 7B mở rộng, KĐT Bách Thành Vinh và KĐT Bách Thành Vinh mở rộng tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc của tỉnh Quảng Nam, do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư đến nay vẫn còn nợ 69,58 tỷ đồng tiền chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng.

Quảng Nam: Công ty Hoàng Nhất Nam có trách nhiệm thương thảo với Bách Đạt An Quảng Nam: Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị Công an vào cuộc vụ Công ty Bách Đạt An Chủ đầu tư Bách Đạt An trì hoãn thực hiện cam kết do chính mình đề xuất Quảng Nam: Yêu cầu Công an tỉnh điều tra sai phạm trong thực hiện dự án của Bách Đạt An Quảng Nam: Bách Đạt An ban hành công văn đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh?
Dự án khu đô thị 7B mở rộng của Bách Đạt An đang được đơn vị rào tôn tứ phía đã nhiều năm nay (Ảnh: V.Q)
KĐT 7B mở rộng của Bách Đạt An đang còn nợ hơn 20 tỷ đồng tiền chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng (Ảnh: V.Q)

Ngày 12/3, UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), cho biết Công ty CP Bách Đạt An - chủ đầu tư của 4 dự án tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc đến nay vẫn còn nợ đến hơn 69 tỷ đồng tiền chi trả bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, các dự án do Công ty CP Bách Đạt An đang còn nợ tiền chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đối với các hộ gia đình, cá nhân ảnh hưởng bởi các dự án gồm: Dự án Khu đô thị (KĐT) Hera Complex Riverside, KĐT 7B mở rộng, KĐT Bách Thành Vinh và KĐT Bách Thành Vinh mở rộng thuộc Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Tính đến ngày 9/3 vừa qua, tổng số tiền mà Công ty CP Bách Đạt An đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn là 15,15 tỷ đồng. Trong đó từ đầu tháng 3/2023 đến nay, số tiền chủ đầu đã chuyển đến Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã là 10,9 tỷ đồng.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, số tiền này chỉ dùng để chi trả bồi thường cho dự án KĐT Hera Complex Riverside và KĐT 7B mở rộng.

Người dân bức xúc phản đối thái độ coi thường luật pháp của lãnh đạo Công ty Bách Đạt An ngay trước trụ sở Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng
Người dân bức xúc phản đối thái độ coi thường luật pháp của lãnh đạo Công ty Bách Đạt An ngay trước trụ sở Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng (Ảnh: TTTĐ)

Theo báo cáo mới nhất của UBND thị xã gửi UBND tỉnh và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Quảng Nam, thì số tiền Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã chi trả theo phương án được duyệt là 2,78 tỷ đồng. Số tiền còn lại chưa chi trả là 12,3 tỷ đồng. Dự kiến, Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã sẽ tiếp tục lập kế hoạch chi trả từ ngày 14/3.

UBND thị xã Điện Bàn cho biết, số tiền còn lại mà Công ty CP Bách Đạt An phải chuyển theo phương án đã duyệt là 69,5 tỷ đồng. Về số tiền này, UBND thị xã cho biết sẽ tiếp tục đôn đốc đơn vị liên quan để hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

Theo báo cáo từ Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã, đối với dự án KĐT 7B mở rộng, chủ đầu tư hiện nay mới chuyển 7,2 tỷ đồng tiền chi trả bồi thường theo phương án đã duyệt và còn nợ đến 20,3 tỷ đồng.

Đối với KĐT Hera Complex Riverside, chủ đầu tư hiện nay mới chuyển 7,9 tỷ đồng tiền chi trả bồi thường và còn nợ đến 34 tỷ đồng.

Riêng hai dự án KĐT Bách Thành Vinh và KĐT Bách Thành Vinh mở rộng có tổng giá trị bồi thường lần lượt là 5,9 và 9,1 tỷ đồng, chủ đầu tư hiện nay vẫn chưa thực hiện chi trả.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam làm việc với đại diện của hơn 1.000 người dân mua đất tại 3 dự án của Công ty Bách Đạt An
Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam làm việc với đại diện của hơn 1.000 người dân mua đất tại các dự án của Công ty Bách Đạt An

Trước đó, ngày 1/3/2023, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 1069/UBND-KTL gửi các cơ quan chức năng tỉnh và đơn vị liên quan về việc giải quyết vướng mắc các dự án do Công ty Cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, sau buổi họp diễn ra vào ngày 28/2/2023 với các bên.

Nội dung văn bản của UBND tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, Công ty Cổ phần Bách Đạt An đã thiếu quyết tâm, không nghiêm túc triển khai các chỉ đạo, kết luận của UBND tỉnh, phối hợp không chặt chẽ với các Sở, ngành và UBND thị xã Điện Bàn trong quá trình giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến các dự án do công ty triển khai trên địa bàn tỉnh; Nhất là các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng và Khu đô thị Hera Complex Riveside.

Báo cáo tiến độ nộp tiền của Công ty Bách Đạt An của UBND thị xã Điện Bàn.
Báo cáo tiến độ nộp tiền của Công ty Bách Đạt An của UBND thị xã Điện Bàn đến ngày 10/3/2023

Tại các cuộc họp giải quyết vướng mắc do UBND tỉnh chủ trì và các văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Bách Đạt An, công ty luôn khẳng định có đầy đủ năng lực tài chính và quyết tâm tiếp tục triển khai thực hiện các dự án. Tuy nhiên, thực tế năng lực tài chính hiện nay của công ty không đảm bảo.

Cụ thể, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đối với phần đất đã được UBND tỉnh giao đợt 1 để triển khai dự án Khu đô thị Bách Đạt, chưa chuyển đầy đủ nguồn kinh phí cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt từ tháng 8/2022 để tổ chức chi trả tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng của các dự án Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riveside.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị: Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh của Công ty Cổ phần Bách Đạt An theo thẩm quyền.

Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý
Các dự án tại KĐT Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa thể hoàn thành pháp lý

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Bách Đạt An khẩn trương chuyển toàn bộ kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thị xã Điện Bàn phê duyệt để phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân liên quan. Thời gian hoàn thành việc chuyển tiền cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Điện Bàn trước ngày 10/3/2023.

Đồng thời, công ty khẩn trương hoàn thành nghĩa vụ về tài chính với nhà nước đối với phần diện tích đã được UBND tỉnh giao đất để thực hiện dự án Khu đô thị Bách Đạt. UBND tỉnh chỉ xem xét gia hạn thời gian thực hiện các dự án khi công ty hoàn thành các yêu cầu nêu trên.

Trường hợp Công ty Cổ phần Bách Đạt An không chuyển nguồn kinh phí đảm bảo đủ theo yêu cầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư đánh giá năng lực tài chính của công ty, báo cáo UBND tỉnh xem xét không gia hạn thời gian thực hiện dự án, thu hồi dự án và chỉ đạo giải quyết các phát sinh sau khi thu hồi dự án.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Nam: Loạt shophouse "hạng sang" bị bỏ hoang ven sông Cổ Cò

Quảng Nam: Loạt shophouse "hạng sang" bị bỏ hoang ven sông Cổ Cò

TTTĐ - Sau 5 năm được đầu tư xây dựng hoành tráng với loạt nhà phố, biệt thự nhằm thu hút các nhà đầu tư vào dự án, đến nay dự án Home Land Paradise Village đã rơi vào cảnh hoang phế, xuống cấp trầm trọng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Nội thất sang trọng kiến tạo không gian sống đẳng cấp tại Hinode City

Nội thất sang trọng kiến tạo không gian sống đẳng cấp tại Hinode City

TTTĐ - Nội thất không chỉ là những vật dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng của chủ nhân mà thực chất còn để tôn lên vẻ đẹp của ngôi nhà, cũng như khẳng định gu thẩm mỹ của gia chủ. Hiểu được điều đó, các căn hộ tại Hinode City đều được chủ đầu tư đặc biệt chú trọng hoàn thiện tối đa bằng những thiết bị cao cấp, giúp nâng tầm đẳng cấp sống cho các chủ nhân.
Khai tử “đất ở không hình thành đơn vị ở”, khách hàng có bị hớ?

Khai tử “đất ở không hình thành đơn vị ở”, khách hàng có bị hớ?

TTTĐ - Tỉnh Khánh Hòa đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư các dự án, trong đó có Eurowindow Nha Trang chưa chịu điều chỉnh “đất ở không hình thành đơn vị ở” chuyển lại thành đất “thương mại, dịch vụ” theo đúng quy hoạch và Luật Đất đai. Như vậy, nhiều khách hàng sẽ phải chịu thiệt thòi so với hợp đồng mua bán đã ký kết với chủ đầu tư?
Nâng tầm giá trị cuộc sống với không gian xanh

Nâng tầm giá trị cuộc sống với không gian xanh

TTTĐ - Hiện nay, thay vì xây dựng hàng loạt các chung cư mang tính đại trà, thiếu hụt các mảng xanh, một số chủ đầu tư có tầm nhìn đã nắm bắt được tâm lý khách hàng, kiến tạo nên các sản phẩm đột phá, độc đáo về không gian sống chan hòa với thiên nhiên và đầu tư hệ tiện ích hiện đại, đẳng cấp cho cư dân… Điển hình là dự án chung cư Hinode City (tại 201 Minh Khai) được triển khai bởi chủ đầu tư WTO.
Xem phiên bản di động