Chủ nhật 26/06/2022 06:16 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Bị dân phản đối, công trình cầu bộ hành Gami Hội An phải dừng thi công

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Quá trình thi công cầu bộ hành Gami Hội An do Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 đảm nhiệm đã khiến nhà dân bị nứt, lún hơn 6 tháng nay.

Quảng Nam: Thông tin mới vụ thi công công trình gây lún, nứt nhà dân ở TP Hội An Quảng Nam: Thi công gây nứt, lún nhà dân, ai chịu trách nhiệm? Bảo hiểm PVI Đà Nẵng từ chối chi trả bồi thường cho 73 hộ dân tại Quảng Nam Phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ, Hà Nội): Bạn đọc “tố” nhiều công trình gây ô nhiễm, lún nứt nhà dân TP.Hạ Long: Dừng thi công tuyến cống thoát nước vì lún nứt nhà dân
Quảng Nam: Bị dân phản đối, công trình cầu bộ hành Gami Hội An phải dừng thi công
Nhà bê tông kiên cố của hộ ông Trần Văn Thành, số 67 Trần Quang Khải, phường Cẩm Châu, TP Hội An bị nứt lún trong quá trình cầu bộ hành Gami Hội An được thi công (Ảnh: V.Q)

Ngày 10/1, gia đình ông Trần Văn Thành (ngụ tổ 3, khối Thanh Nam, phường Cẩm Châu, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đã phản ánh đến phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc chủ đầu tư dự án cầu bộ hành Gami Hội An (Công ty CP Gami Hội An) vẫn chưa bồi thường thiệt hại sau quá trình thi công, gây nứt, lún nhà dân kể từ tháng 7/2021 đến nay.

Do chưa được bồi thường, giải quyết theo như cam kết giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công (Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89), chính quyền địa phương nên trong ngày 10/1, hộ ông Trần Văn Thành đã làm bảng cắm tại hiện trường công trình, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu dừng thi công dự án này để giải quyết dứt điểm việc làm nứt, lún nhà ông.

Đến 15 giờ chiều cùng ngày, ông Đặng Văn Cường, thuộc đội thi công cầu bộ hành Gami Hội An cho biết công trình đã được dừng thi công do bị hộ ông Trần Văn Thành phản đối. Hiện công trình có gần 20 công nhân, cán bộ đã được cho nghỉ việc tạm, chờ chủ đầu tư và đơn vị liên quan vào cuộc giải quyết.

Quảng Nam: Bị dân phản đối, dự án thi công cầu bộ hành Gami Hôi An phải dừng thi công
Quảng Nam: Bị dân phản đối, dự án thi công cầu bộ hành Gami Hôi An phải dừng thi công
Dự án cầu bộ hành Gami Hội An bị người dân treo bảng phản đối thi công vào sáng ngày 10/1 (Ảnh: V.Q)

Theo phản ánh từ hộ ông Trần Văn Thành, kể từ cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021, quá trình đóng cọc nhồi để thi công dự án cầu bộ hành Gami Hội An (Dự án Công viên ký ức Hội An qua đường Huyền Trân Công Chúa, Trần Quang Khải) đã khiến ngôi nhà bê tông kiên cố nằm tại số 67 Trần Quang Khải bị nứt, lún nặng.

"Phía sau ngôi nhà tiếp giáp với đường Huyền Trân Công Chúa cũng bị nứt, lún kéo dài ra đến phía trước nhà nằm tiếp giáp với đường Trần Quang Khải khiến cả gia đình gồm 10 thành viên luôn trong tình trạng bất an và lo lắng. Hiện nhiều mảng tường, trụ nhà, nền nhà và dầm nhà đã bị nứt, lún kéo dài. Nhiều chỗ, vết nứt kéo dài hơn 3m và đang bị dột nước. Nhà chúng tôi làm kiên cố vẫn bị nứt, lún, dột là điều vô cùng lo lắng", ông Thành nói.

Quảng Nam: Bị dân phản đối, dự án thi công cầu bộ hành Gami Hôi An phải dừng thi công
Phần móng nhà bi lún khiến sàn nhà bị nứt gây gãy hệ thống dẫn nước sạch của ngôi nhà ông Thành (Ảnh: V.Q)

Theo nội dung phản ảnh của hộ ông Thành, đến ngày 8/7/2021, Công ty CP Gami Hội An, Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89, phường Cẩm Châu và hộ ông Thành đã tiến hành làm việc, đồng thời ban hành biên bản cam kết sau khi hộ ông Trần Văn Thành đã có đơn kiến nghị.

Theo đó, Công ty CP Gami Hội An, Công ty CP Xây dựng và đầu tư Thăng Long 89 cùng các bên đã xác nhận hiện tượng nứt, lún của ngôi nhà ông Thành tại thời điểm kiểm tra, xác nhận quá trình thi công có ảnh hưởng đến công trình, gây nứt, lún theo hiện trạng.

Quảng Nam: Bị dân phản đối, dự án thi công cầu bộ hành Gami Hôi An phải dừng thi công
Phần tường trên tầng 2 của ngôi nhà ông Thành bị nứt thành những vệt dài xuống sàn nhà (Ảnh: V.Q)

Chủ đầu tư thống nhất thời điểm bồi thường, sửa chữa hoặc bồi thường kinh phí để gia đình ông Thành tự sửa chữa ngôi nhà của hộ ông Thành khi việc thi công phần kết cấu ngầm, móng, trụ cầu được hoàn thành.

Ngoài ra, chủ đầu tư cam kết bồi thường kinh phí theo phương án thỏa thuận giữa các bên để hoàn trả, khắc phục, sửa chữa nhà do ảnh hưởng của việc thi công nói trên.

Sau đó, đến ngày 7/12/2021, phía hộ ông Thành đã làm dự toán về mức bồi thường thiệt hại ngôi nhà bị ảnh hưởng đến chủ đầu tư. Theo dự toán về sửa chữa nhà là khoảng 416 triệu đồng; dự toán khấu hao là khoảng 955 triệu đồng.

Quảng Nam: Bị dân phản đối, dự án thi công cầu bộ hành Gami Hôi An phải dừng thi công
Trụ bên tông cũng bị nứt thành những vệt dài (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, Công ty CP Gami Hội An "không chấp nhận" và chỉ đồng ý bồi thường ở mức 60% về nội dung kinh phí sửa chữa lại ngôi nhà bị nứt, lún.

"Phía gia đình không đồng ý và yêu cầu dừng thi công công trình để đảm bảo quyền lợi, an toàn nhà cửa cho các thành viên trong gia đình. Một công trình thi công phải đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các bên, nhưng phía chủ đầu tư đến nay vẫn chưa giải quyết cho người dân", ông Thành bức xúc.

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân dẫn việc nứt, lún nhà của ông Thành, ông Đặng Văn Cường cho rằng có thể là do trước đây có dự án thi công kè ven sông Thu Bồn, gây ảnh hưởng đến ngôi nhà ông Thành. Việc thi công khoan cọc nhồi của đơn vị thi công không ảnh hưởng đến ngôi nhà ông Thành.

Theo ông Cường, đơn vị thi công khoan cọc nhồi tại dự án cầu bộ hành Gami Hội An từ khoảng tháng 3/2021 đến tháng 6/2021 là hoàn thành, trong khi hộ này phản ánh việc ngôi nhà bị nứt, lún là từ tháng cuối tháng 6, đầu tháng 7/2021 đến nay.

Tuy nhiên, sau đó ông Cường cho rằng nguyên nhân vụ việc nói trên vẫn chưa có kết quả cuối cùng và cho biết chủ đầu tư sẽ mời đơn vị kiểm định độc lập của tỉnh Quảng Nam vào cuộc để xác định nguyên nhân và thiệt hại để làm căn cứ xử lý.

Cũng theo ông Cường, dự án thi công cầu bộ hành Gami Hội An có tổng chiều dài hơn 100m, rộng hơn 20m và hiện đã thi công hoàn thành đến 90% khối lượng. Do bị người dân phản đối nên đến nay đơn đã tạm dừng thi công để chờ hướng xử lý tiếp theo.

(Còn nữa)

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

Nhiều người lao động bày tỏ tiếc nuối khi rút BHXH một lần

TTTĐ - Thời gian qua đã có rất nhiều người lao động bày tỏ sự tiếc nuối khi đã nhận bảo hiểm xã hội một lần. Nay họ lại mong muốn được nộp lại số tiền đã nhận và đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện để được hưởng lương hưu và có thẻ bảo hiểm y tế miễn phí chăm sóc sức khỏe, song luật hiện hành không có quy định hoàn trả.
Hội CCB Đoàn Luật sư Hải Phòng viếng các liệt sĩ Vị Xuyên

Hội CCB Đoàn Luật sư Hải Phòng viếng các liệt sĩ Vị Xuyên

TTTĐ - Ngày 23/6/22, Đoàn đại biểu Hội cựu chiến binh (CCB) Đoàn luật sư TP Hải Phòng do ông Dương Văn Thành, Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hải Phòng là Trưởng Đoàn đã thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên (Hà Giang) nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/47 - 27/7/2022).
Tin khác
[Xem thêm]
Hà Nội điều chỉnh lại phương án tổ chức giao thông tại quận Thanh Xuân và Cầu Giấy

Hà Nội điều chỉnh lại phương án tổ chức giao thông tại quận Thanh Xuân và Cầu Giấy

TTTĐ - Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có thông báo điều chỉnh phương án thí điểm tổ chức giao thông khu vực nút giao Hoàng Minh Giám - Nguyễn Chánh - Trần Duy Hưng; Hoàng Minh Giám - Hoàng Ngân (quận Thanh Xuân và Cầu Giấy) đến ngày 2/7. Thông báo này thay thế nội dung thông báo phương án trước đó.
Xem phiên bản di động