Thứ tư 05/10/2022 02:58 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn
Chủ tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ

Quảng Nam cần hoàn chỉnh môi trường, hạ tầng du lịch và có sản phẩm mang tính đột phá

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 27/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương.

Quảng Nam: Dâng hương khánh thành Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ Khe 9 Khúc Quảng Nam: Dâng hương khánh thành Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ Khe 9 Khúc
Quảng Nam sẽ có khu du lịch sinh thái hơn 1.500 tỷ đồng ven sông Thu Bồn Quảng Nam sẽ có khu du lịch sinh thái hơn 1.500 tỷ đồng ven sông Thu Bồn
Quảng Nam dành hơn 71 tỷ đồng trợ cấp, tặng quà cho các đối tượng chính sách Quảng Nam dành hơn 71 tỷ đồng trợ cấp, tặng quà cho các đối tượng chính sách
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường báo cáo sơ bộ kết quả các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Nam tại buổi làm việc (Ảnh:
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh tại buổi làm việc (Ảnh: https://quangnam.gov.vn)

Kinh tế - xã hội Quảng Nam có những tín hiệu khả quan

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đã có những tín hiệu hết sức khả quan.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh đạt 12,8% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trên 22%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,4%, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 2.390 triệu USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, hoạt động du lịch dần phục hồi và khởi sắc trở lại khi Quảng Nam đăng cai Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, khách du lịch đã tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ, khách quốc tế tăng gấp 6 lần.

Tổng thu ngân sách nhà nước của Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt 18.681 tỷ đồng, bằng 78,8% dự toán Trung ương giao, tăng 43,6% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt hơn 13.600 tỷ đồng, bằng 71,6% so với dự toán năm, tăng 30,5%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu 5.081 tỷ đồng, đạt 108% dự toán năm.

Dự báo khả năng thu ngân sách nhà nước đảm bảo hoàn thành dự toán năm và có khả năng vượt kế hoạch đề ra. Mức tăng trưởng của Quảng Nam xếp thứ 4 cả nước, xếp thứ 2 trong vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, là địa phương có mức tăng trưởng cao nhất trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã tổ chức giám sát 4 chuyên đề về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Công tác quy hoạch, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo và sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

nguồn thu chính của tỉnh còn phụ thuộc vào Thaco Trường Hải;
Nguồn thu chính của tỉnh Quảng Nam còn phụ thuộc vào Thaco Trường Hải (Ảnh: TH)

Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường, kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông của tỉnh chưa được đầu tư đồng bộ, khai thác hiệu quả; Hạ tầng chuyển đổi số còn hạn chế; Hạ tầng phòng, chống thiên tai, biến đổi khí hậu còn bất cập.

Thu ngân sách lớn, có đóng góp cho Trung ương nhưng nguồn thu chính của tỉnh còn phụ thuộc vào Thaco Trường Hải; Đời sống Nhân dân các huyện miền núi còn nhiều khó khăn, chênh lệch khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng trong tỉnh tăng.

Về chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính bị giảm bậc; Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế. Kết cấu hạ tầng chiến lược để tạo sức bật mạnh cho tỉnh, như: Cảng hàng không Chu Lai và cảng biển Chu Lai chưa được đầu tư khai thác tương xứng với tiềm năng.

Việc thực hiện các dự án đầu tư công và đầu tư của doanh nghiệp tại Khu kinh tế mở Chu Lai nói riêng và vùng Đông nói chung gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất rừng và trồng rừng thay thế. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

Hạ tầng giao thông (chủ yếu là các tuyến quốc lộ) từ đồng bằng lên miền núi còn nhỏ hẹp, xuống cấp, hư hỏng, gây cản trở lớn cho sự phát triển của miền núi như: Quốc lộ 40B, 14H, 24C và đặc biệt quốc lộ 14B, 14G, 14D, 14E thuộc hành lang kinh tế Đông - Tây 2, kết nối từ Nam Myanmar - Đông Bắc Thái Lan - Nam Lào - Trung Việt Nam thông qua Cửa khẩu quốc tế Nam Giang đến cảng Đà Nẵng, cảng Chu Lai (Quảng Nam), cảng Dung Quất (Quảng Ngãi), hành lang này có vị trí thuận lợi và quan trọng đối với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Đối với Dự án làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt từ năm 1997 với quy mô 300ha, đến nay, đã hơn 20 năm nhưng triển khai rất chậm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của Nhân dân khu vực. Nguyên nhân là thiếu nguồn vốn đầu tư, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng với diện tích, quy mô và số hộ dân bị ảnh hưởng tương đối lớn.

Bên cạnh đó, thiên tai, biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội cả khu vực đồng bằng lẫn miền núi của tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những chỉ số phát triển về KT-XH , an sinh của Quảng Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao chỉ số phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Nam (Ảnh: https://quangnam.gov.vn/)

Tạo môi trường đầu tư lành mạnh cho doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đánh giá Quảng Nam là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, để phát huy những lợi thế của mình, trước hết Quảng Nam cần tạo một môi trường đầu tư lành mạnh, thuận lợi cho các doanh nghiệp; Tiếp tục chú trọng triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn; Đặc biệt hỗ trợ trong liên doanh, liên kết sản xuất cũng như đầu ra cho sản phẩm…

Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cũng đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là chỉ số thu ngân sách ấn tượng, vượt kế hoạch đề ra, công tác giải ngân đảm bảo. Thứ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Quảng Nam tiếp tục có những cơ chế, kế hoạch tài khóa đảm bảo phù hợp thu, chi của địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đề nghị Quốc hội và các Bộ, Ban, ngành quan tâm, xem xét tạo điều kiện cho Quảng Nam trong một số nhiệm vụ về quy hoạch vùng, liên kết vùng; Trong đó, đề xuất xem xét, nghiên cứu về việc ban hành và thể chế luật về quản lý vùng; Cùng với đó, tạo điều kiện để tỉnh khai thác sân bay Chu Lai đúng với tiềm năng, phấn đấu xây dựng Chu Lai trở thành một trong những vùng trọng điểm kinh tế của quốc gia; Phát triển, khai thác cảng nước sâu Chu Lai, đưa Quảng Nam trở thành trung tâm logistic, container; Có tiêu chí riêng đối với việc xây dựng đô thị theo đặc thù từng vùng, miền…

KCN, hậu cần cảng Tam Hiệp tại huyện Núi Thành (Ảnh: ChuLai.QuangNam)
Khu công nghiệp, hậu cần cảng Tam Hiệp tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: ChuLai.QuangNam)

Nắm rõ lợi thế, khắc phục khó khăn, vướng mắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã đạt được. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quảng Nam thực sự là vùng đất địa linh nhân kiệt, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong các thời kỳ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Nam rà soát, cập nhật, triển khai nghiêm túc chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII; Các Nghị quyết chuyên đề của Trung ương, của tỉnh... Xây dựng phương án vừa tổng thể, vừa chi tiết để tìm ra hướng phát triển bù lại thời kỳ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, Quảng Nam là địa phương có khu công nghiệp phát triển mạnh mẽ, đường bờ biển dài với tài nguyên phong phú… tuy nhiên, kèm theo đó, là những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh. Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực, Quảng Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh trung bình khá của cả nước, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ rệt, an ninh chính trị vững vàng.

Theo đó, Quảng Nam cần nắm rõ những lợi thế, khắc phục khó khăn, vướng mắc để có những kế sách nhằm phát huy tối đa nội lực của tỉnh; Rà soát, cập nhật, phân công nhiệm vụ triển khai các Nghị quyết đã đề ra và xây dựng các phương án cụ thể cho từng lĩnh vực…

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng, Quảng Nam sẽ trở thành hình mẫu về phát triển du lịch và là hình mẫu về phục hồi du lịch sau dịch COVID-19. Để đạt được mục tiêu đó, Quảng Nam cần hoàn chỉnh môi trường, hạ tầng du lịch. Đặc biệt là phải có sản phẩm du lịch mang tính bứt phá, chuyển đổi tư duy đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Nam rà soát quy hoạch sử dụng đất, tích hợp quy hoạch sử dụng đất cấp huyện trong quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh; Chú trọng lấp đầy các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có và nghiên cứu phát triển thêm các khu công nghiệp mới để thu hút doanh nghiệp. Đồng thời, tỉnh cần kiên quyết xử lý các dự án treo, dự án chậm tiến độ, vướng mắc do kết quả thanh tra, kiểm tra.

Trong quy hoạch, tỉnh cũng cần định vị tầm nhìn phát triển của thành phố Tam Kỳ, chủ động xây dựng đề án mở rộng thành phố Tam Kỳ trình Chính phủ để Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền, từ đó mở rộng không gian phát triển cho thành phố; Quy hoạch khu phức hợp giáo dục đại học.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

Hà Nội gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong công tác phát triển Đảng

TTTĐ - Sáng 4/10, Ban Chỉ đạo xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội và Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước”.
Tin khác
[Xem thêm]
Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

Đẩy nhanh đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để đảm bảo môi trường sống cho người dân

TTTĐ - Cử tri kiến nghị khắc phục những ảnh hưởng về môi trường xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, đồng thời đẩy nhanh việc đầu tư xây dựng phương án xử lý đốt rác phát điện để thay thế phương pháp chôn lấp; Có cơ chế chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế cho người dân trong bán kính 1.000m xung quanh Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn.
Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

Hội nghị Trung ương 6: Quyết định nhiều vấn đề rất quan trọng của Đảng và đất nước

TTTĐ - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Xem phiên bản di động