Thứ năm 07/07/2022 23:54 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Cần xử lý nghiêm hành vi xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bình luận -
In bài viết

TTTĐ - Những bài viết, bình luận sai sự thật trên không gian mạng của linh mục Đinh Hữu Thoại liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 đi ngược lại với tiếng nói chung của các tôn giáo, đó là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được xử lý nghiêm minh.

Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý vi phạm phòng, chống dịch tại Công ty giày Rieker Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý vi phạm phòng, chống dịch tại Công ty giày Rieker
Bức xúc vì ra đường bị phạt, thanh niên bôi nhọ lực lượng chức năng trên mạng Bức xúc vì ra đường bị phạt, thanh niên bôi nhọ lực lượng chức năng trên mạng
Hà Nội: Xử phạt 1,2 tỷ đồng gần 700 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Xử phạt 1,2 tỷ đồng gần 700 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Các nước mạnh tay xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Các nước mạnh tay xử lý vi phạm phòng, chống dịch Covid-19
Trang mạng của Đinh Hữu Thoại
Trang mạng của linh mục Đinh Hữu Thoại

Trong thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra rất nhiều giải pháp cụ thể để biến chủ trương chống dịch “5K + vắc xin + công nghệ” hiệu quả trên thực tế. Trong đó, tiêm vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp căn cơ, bền vững. Hiện, Đảng, Nhà nước đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết iệt chiến lược tiêm vắc xin. Đây được coi là chìa khoá để nước ta vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, những nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng, chống dịch của nước ta đang bị các thế lực thù địch tập trung chĩa mũi nhọn chống phá bằng các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ...

Tại Quảng Nam, trong khi cả hệ thống chính trị và nhân dân đang “căng mình” chống dịch thì Đinh Hữu Thoại, linh mục phụ tá Giáo xứ Tiên Phước (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) lại có nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng xã hội với nội dung bôi nhọ, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước.

Cụ thể, trên trang mạng xã hội thời gian gần đây, linh mục Đinh Hữu Thoại (với nickname Đinh Hữu Thoại) liên tục có các bài viết, bình luận tiêu cực, cụ thể như: “Quỹ vắc xin là quỹ lừa đảo, kẻ lừa đảo thì mang tiền đi gửi nhà băng lấy lãi, kẻ bị lừa thì ngậm bồ hòn làm ngọt”; “Bộ Y tế thao túng và kiếm ăn bộn tiền trong đại dịch, chả thấy lợi gì cho dân”; “Chỉ có 2 thành phần đóng góp vào quỹ tào lao này là thiếu hiểu biết và hèn nhát”; “Không ngu gì để dân chích ngừa vắc xin hết, phải để kinh doanh kiếm lời một thời gian”...

Thực tế cho thấy, những bài viết, bình luận của Đinh Hữu Thoại trái ngược với những gì đang diễn ra, khi hàng triệu người dân cả nước đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm chức sắc, tín đồ, giáo dân các tôn giáo trên địa bàn cũng đã được tiêm vắc xin. Trong đó, bản thân linh mục Đinh Hữu Thoại vào giữa tháng 9/2021 cũng đã được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 miễn phí. Điều này khẳng định, những bài viết của linh mục Đinh Hữu Thoại là không có cơ sở, phiến diện, không đúng sự thật đang diễn ra.

Tổ chức phân luồng, khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm Vắc xin COVID-19 tại THACO Chu Lai (ảnh MV)
Quảng Nam tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 (ảnh MV)

Mục sư Nguyễn Thanh Lâm, Chi hội Tin lành Tiên Hiệp, huyện Tiên Phước, người được tiêm vắc xin cùng đợt với linh mục Đinh Hữu Thoại, cho biết: “Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 như thế này, tôi cũng như nhiều chức sắc, tín hữu được tiêm vắc xin hoàn toàn miễn phí là điều rất đáng mừng. Tôi nghĩ, nhờ Quỹ Vắc xin mà người dân mới được tiêm miễn phí”.

Linh mục Nguyễn Trí Dũng, Quản xứ giáo xứ Bình Phong (Thăng Bình) nêu ý kiến: “Tôi nghĩ cái đó là chuyện rất là cần, vì chúng ta phải chữa từ gốc, nghĩa là phải có vắc xin để chữa từ gốc, bây giờ phải có Quỹ Vắc xin đó. Quỹ này tôi thấy Nhà nước thông báo vận động trong Nhân dân thì cũng nhiều tổ chức đóng góp, ngay trong giáo hội chúng tôi, hội đồng giám mục chúng tôi cũng đóng góp ngay mấy tỷ. Tôi thấy đó là việc rất mừng”.

Linh mục Trương Văn Long, Quản xứ giáo xứ Xuân Thạnh (Quế Sơn), phấn khởi nói: “Chương trình Quỹ Vắc xin thì theo tôi chính đáng thôi, vì mọi người dân đều muốn an toàn trong dịch bệnh, một trong những điều an toàn đó có vắc xin, chúng ta tạo được quỹ này cũng rất tốt để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh”.

Mục sư Võ Đình Đán, Quản nhiệm Chi hội Tin lành Trường Xuân (Tam Kỳ) cũng rất đồng tình với Quỹ Vắc xin: “Tôi nghĩ Quỹ Vắc xin rất cần, vì nguồn trợ giúp cho chúng ta từ nước ngoài không nhiều, còn Nhà nước mình phải đối đầu với nhiều vấn nạn như thiên tai vừa rồi thì chưa xong rồi tiếp theo là dịch bệnh. Vì vậy tạo ra Quỹ Vắc xin để cho có mà tiêm cho người dân. Đây là điều nên làm”.

Triển khai tiêm vắc xin tại CDC Quảng Nam (ảnh T.Q)
Triển khai tiêm vắc xin tại CDC Quảng Nam (ảnh T.Q)

Đại diện Hội thánh truyền giáo Cao Đài tại Quảng Nam, Thái Hải Thanh khẳng định: “Theo quan điểm của chúng tôi thì đây là vấn đề rất cần thiết, vì ngoài những chính sách, chủ trương chung phòng, chống dịch thì cần phải có vắc xin mới giải quyết được vấn đề dịch bệnh”.

Hòa thượng Thích Phước Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương, Phó trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Nam, cũng nêu quan điểm tán thành: “Đấy là việc làm quá tốt, vì ai cũng muốn bình yên, muốn sống chứ, ai cũng muốn mình không bị lây nhiễm Covid-19. Muốn thế phải có Quỹ Vắc xin. Chính phủ kêu gọi Quỹ Vắc xin là đúng. Đây là việc làm rất thiết thực”.

Trong khi linh mục Đinh Hữu Thoại không ngừng rêu rao những luận điệu xuyên tạc thì chính đại diện của các chức sắc tôn giáo, tín đồ, bà con giáo dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều đánh giá cao tinh thần Việt Nam, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian vừa qua. Đồng thời khẳng định, những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, trong đó có Quỹ Vắc xin là hết sức cần thiết. Các tầng lớp Nhân dân, các tôn giáo đã có những đóng góp thiết thực về tinh thần lẫn vật chất để chung tay cùng cả nước phòng, chống đại dịch.

Hiện nay, nguồn cung vắc xin trên thế giới khan hiếm nghiêm trọng và đang là vấn đề cấp bách trên toàn cầu. Tiến trình thực hiện cam kết và bàn giao vắc xin cũng triển khai khá chậm. Tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận vắc xin cũng làm gia tăng sự khan hiếm đối với nhiều quốc gia chứ không riêng gì Việt Nam.

Theo đó, những bài viết, bình luận không có căn cứ, sai sự thật của linh mục Đinh Hữu Thoại là hành vi vi phạm Luật An ninh mạng về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, đi ngược lại với tiếng nói chung của dân tộc, các tôn giáo, tung tin, phản ánh sai sự thật về công tác phòng, chống Covid-19 cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Nam cho biết, đã 2 lần hẹn làm việc với linh mục Đinh Hữu Thoại. Tuy nhiên, linh mục Đinh Hữu Thoại viện nhiều lý do, không hợp tác, phớt lờ. Sở sẽ tiếp tục phát giấy mời làm việc lần 3 vào ngày 5/10 tới đối với công dân Đinh Hữu Thoại về nội dung trên.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đang diễn biến hết sức phức tạp, có nơi rất nghiêm trọng. Đảng và Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân cả nước đang làm hết sức mình với nhiều giải pháp quyết liệt để sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo đó, hơn lúc nào hết, lúc này người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác với các luận điệu cố tình xuyên tạc. Mỗi người cần trang bị cho mình “bộ lọc” thông minh để tự loại bỏ và phản bác lại những thông tin độc hại, sàng lọc được những thông tin hữu ích, tỉnh táo, cảnh giác với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Hà My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh: 47 năm niềm tin chiến thắng và khát vọng vươn lên tầm cao mới

TP Hồ Chí Minh: 47 năm niềm tin chiến thắng và khát vọng vươn lên tầm cao mới

TTTĐ - Sau 47 năm ngày giải phóng, TP Hồ Chí Minh vẫn luôn giữ vững tự tin chiến thắng mọi gian khó, tạo nội lực và nền tảng vững chắc cho sự phát triển của khu vực và cả nước. Đặc biệt, kinh tế duy trì tăng trưởng ở mức cao và xứng đáng là thành phố đầu tàu kinh tế của cả nước, qua đó luôn khát vọng vươn lên tầm cao mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Quốc hội với chống tham nhũng chính sách

Quốc hội với chống tham nhũng chính sách

Tại hội nghị triển khai kết luận của Bộ Chính trị về định hướng chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh 2 yêu cầu. Thứ nhất, pháp luật phải kịp thời, phải cập nhật với đời sống kinh tế - xã hội, và do đó đòi hỏi tốc độ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cần nhanh hơn. Thứ hai, phải chống được lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong xây dựng chính sách, pháp luật, đồng nghĩa với phải chống được việc cài cắm, trục lợi từ chính sách.
Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

Đảng viên không được nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định

Trong quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm bổ sung nội dung: nhập quốc tịch, chuyển tiền, tài sản ra nước ngoài trái quy định, cũng như lợi dụng chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung để thực hiện hoặc bao che hành vi vụ lợi, tham nhũng, tiêu cực.
Cơn lốc sau bão dịch

Cơn lốc sau bão dịch

TTTĐ - Một cuộc khủng hoảng năng lượng đang lan rộng toàn cầu khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, Châu Âu và Châu Á tăng vọt lên mức cao kỷ lục.
Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, rõ nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

TTTĐ - Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, Hội nghị Trung ương 4 lần này sẽ tiếp tục thảo luận, tạo sự thống nhất cao về các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp nhằm "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ".
Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

Lơ là trong phòng, chống dịch sẽ phải trả giá đắt

TTTĐ - Sau ngày 15/9, thành phố Hà Nội bắt đầu nới lỏng một số hoạt động dựa trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, ngay sau khi Hà Nội nới lỏng, một số người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, ra đường đông, vi phạm phòng chống dịch. Những “con sâu làm rầu nồi canh’’ này rất có thể khiến cả cộng đồng phải trả giá đắt, vì thế lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, lên án mạnh mẽ...
Hà Nội quyết liệt, thần tốc "vượt sóng" kiểm soát được dịch Covid-19

Hà Nội quyết liệt, thần tốc "vượt sóng" kiểm soát được dịch Covid-19

TTTĐ - Nhờ chỉ đạo sát sao, kịp thời của Chính phủ, sự giúp đỡ của các tỉnh bạn và bằng quyết tâm của chính quyền, Nhân dân, Hà Nội đã thần tốc, hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng: xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19, hướng tới việc trở lại trạng thái bình thường mới.
Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

Bài 3: Sự thấu hiểu và sức mạnh của lòng dân để chiến thắng đại dịch

TTTĐ - Biến chủng Delta đã gây ra đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước đến nay ở nước ta với con số kỷ lục hàng nghìn người mắc mỗi ngày. Trong thời khắc đầy khó khăn này, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ cùng toàn dân chung sức, chủ động ngăn chặn, đối phó với dịch bệnh bằng những quyết sách linh hoạt, quyết liệt, từng bước chiến thắng đại dịch, đảm bảo bình yên cho Nhân dân.
Xem phiên bản di động