Quảng Nam: Cầu xây xong nhưng không thể làm đường dẫn vì thiếu kinh phí

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Cầu Trà Đình tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam dù đã thi công xong gần một năm nhưng đến nay vẫn chưa thể làm đường dẫn lên cầu do thiếu kinh phí.

Quảng Nam: Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán sản phẩm thuốc lá mới Quảng Nam: Đầu tư nâng cấp di tích chiến thắng Núi Thành Quảng Nam: Cần làm rõ dấu hiệu sai phạm trong hoạt động khai thác cát của Công ty Trường Lợi Quảng Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An hoàn thiện hồ sơ, thủ tục các dự án Quảng Nam: Đầu tư gần 200 tỷ đồng xây dựng công trình nạo vét luồng vào cảng Kỳ Hà
Quảng Nam: Người dân khốn khổ với cầu Trà Đình 34,6 tỷ đồng không có đường dẫn
Phần đất tại mố cầu Trà Đình đang bị sạt lở, khiến người dân khốn đốn khi lên xuống cầu (Ảnh: V.Q)

Hơn 60 hộ dân sống bên bờ sông Bà Rén, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn (Quảng Nam) vẫn đang thấp thỏm, lo âu mỗi khi lưu thông qua lại hai bên cầu Trà Đình, do đường dẫn lên cầu vẫn chưa thể thi công.

Cầu đẹp nhưng không dám đi

Ông Nguyễn Văn Sương (ở tổ 1, thôn Trà Đình 2) bán tạp hóa trong căn nhà tạm cạnh mố cầu Trà Đình cho biết: "Cầu đẹp thế kia mà không hiểu tại sao chính quyền chưa chịu thi công đường dẫn lên hai bên để bà con đi lại an toàn. Ngày nào cũng có vài người bị ngã lăn xuống mặt đường.

Đơn vị thi công sau khi xây xong cầu, mố cầu, cho đắp đất đỏ để người dân đi tạm, sau đó thì "lặn" mất tăm. Người dân đạp xe hoặc điều khiểu xe máy lên cầu chỉ sơ suất một cái là bị tai nạn liền".

Quảng Nam: Người dân khốn khổ với cầu Trà Đình 34,6 tỷ đồng không có đường dẫn
Người dân thấp thỏm khi điều khiển xe máy xuống dốc cầu Trà Đình (Ảnh: V.Q)

Được biết, vùng quê Trà Đình 2 trước đây còn gọi là Xóm Gò có hơn 60 hộ dân bám trụ bên bờ sông Bà Rén, sinh kế bằng nghề canh tác hoa màu. Để qua sông, bà con ở đây quen với cảnh lụy đò hoặc băng qua cầu phao tạm được làm từ nguồn kinh phí hỗ trợ của UBND xã Quế Phú.

Từ khi được UBND tỉnh Quảng Nam đầu tư dự án xây dựng cầu Trà Đình vào tháng 10/2017, bà con rất vui mừng, bởi giao thông đi lại sẽ thuận lợi hơn nhiều. Thế nhưng, sau khi Công ty Thanh Sơn (đơn vị thi công) xây xong cầu và rút đi, đường dẫn lên hai bên đầu cầu được đơn vị này cho đắp đất tạm có độ dốc khá cao khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn khi điều khiển phương tiện lưu thông lên, xuống cầu.

Quảng Nam: Người dân khốn khổ với cầu Trà Đình 34,6 tỷ đồng không có đường dẫn
Chính quyền phải cắm bảng thông báo giảm tốc độ để người dân phòng tai nạn (Ảnh: V.Q)

Bà Phạm Thị Tam (ở tổ 1, thôn Trà Đình 2) cho biết, đơn vị thi công cho đổ đất đỏ khiến mặt đường trơn trượt mỗi khi có mưa, nhiều người khi đi qua đây ngã lăn xuống dốc.

Năm ngoái, có cán bộ xã xuống hiện trường kiểm tra rồi cho xe tải chở cấp phối rải lên trên mặt đường để đi tạm, phần nào bà con đi lại cũng dễ hơn. Chính quyền nên xuống kiểm tra và cho thi công đường dẫn lên cầu để người dân đi lại thuận lợi, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Chúng tôi mong tỉnh hỗ trợ kinh phí

Trước những bức xúc của người dân địa phương, ngày 12/4, phóng viên đã liên hệ với ông Triệu Ngọc Chi, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Quế Sơn để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Qua trao đổi, ông Chi xác nhận đơn vị là chủ đầu tư dự án cầu Trà Đình và hệ thống đường dẫn lên hai đầu cầu. Hiện dự án vẫn chưa được nghiệm thu do chưa thi công xong đường dẫn (dài 1km) nên đơn vị đang tiếp tục đề nghị tỉnh Quảng Nam hỗ trợ nguồn kinh phí để thi công hoàn thành dự án này.

Quảng Nam: Người dân khốn khổ với cầu Trà Đình 34,6 tỷ đồng không có đường dẫn
Dốc xuống cầu Trà Đình quá cao khiến người dân gặp tai nạn liên tục (Ảnh: V.Q)

"Dự án trước đây có tổng kinh phí đầu tư thi công hơn 51,8 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ của UBND tỉnh Quảng Nam và phần vốn đối ứng từ UBND huyện Quế Sơn hơn 8 tỷ đồng. Qua đấu thầu, Công ty Thanh Sơn (Nghệ An) là đơn vị trúng thầu với giá trị xây lắp hơn 34,59 tỷ đồng.

Mặc dù dự án khởi động từ năm 2017 nhưng đến năm 2018 đơn vị mới tổ chức đấu thầu và tiến hành thi công. Năm 2020, đơn vị trúng thầu đã thi công xong phần cầu. Riêng hạng mục đường dẫn (giai đoạn 2) hiện còn thiếu khoảng 12,5 tỷ đồng nên vẫn chưa thể thi công. Đây là nguyên nhân khiến người dân bức xúc và liên tục phản ánh qua các cuộc họp", ông Chi thông tin.

Quảng Nam: Người dân khốn khổ với cầu Trà Đình 34,6 tỷ đồng không có đường dẫn
Cầu Trà Đình đã thi công xong nhưng không có đường dẫn (Ảnh: V.Q)

Cũng theo ông Chi, cầu Trà Đình dài hơn 120m, rộng 6,5m với 4 nhịp cầu đã được thi công xong nhưng chưa có đường dẫn là điều đáng buồn. Do huyện còn nghèo, thiếu kinh phí, nên địa phương đang tiếp tục đề nghị tỉnh Quảng Nam tạo điều kiện hỗ trợ bổ sung thêm nguồn vốn để đơn vị tiếp tục triển khai thi công hoàn thành dự án.

Ông Nguyễn Anh Mười, Chủ tịch UBND xã Quế Phú cho biết: "Người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án đều có nguyện vọng hiến đất để làm đường, tạo điều kiện thuận lợi để thi công đường dẫn. Khó khăn hiện nay là kinh phí chưa có. Chúng tôi đang nỗ lực đề nghị các cấp hỗ trợ để sớm triển khai hoàn thành dự án. Dự án hoàn thành sớm ngày nào bà con ở đây vui mừng ngày đó".
VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động