Quảng Nam: Chậm giải quyết kiến nghị tại Dự án ĐT 607, người dân gánh hậu quả

Đô thị -

TTTĐ - Hộ dân có đất, công trình nhà cửa bị ảnh hưởng bởi Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607 (qua địa phận phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang "sống dở chết dở" vì quá trình đền bù, giải quyết khiếu nại của chính quyền Hội An quá chậm và có dấu hiệu làm trái quy định.

quang nam cham giai quyet kien nghi tai du an dt 607 nguoi dan ganh hau qua

Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607 (qua địa phận phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) đang phải ngưng thi công giữa chừng vì không có mặt bằng (Ảnh: V.Q)

Bài liên quan

Yêu cầu xử lý vụ cảnh quay ở Hội An nhưng chú thích tại... Trung Quốc

Quảng Nam: 1,2km đường "có một không hai" ở phố cổ Hội An

Yêu cầu dừng chiếu phim Madam Secretaty trên lãnh thổ Việt Nam

Quảng Nam: Chính thức mở tuyến xe buýt Tam Kỳ - Hội An - Điện Ngọc

Quảng Nam: Chấm dứt hoạt động dự án hơn 4 ngàn tỷ của Công ty CP Quốc tế Nam Hội An

Ngày 15/7, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh từ hộ bà Kiều Thị A (SN 1952, ngụ khối Bàu Súng, phường Thanh Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) về việc UBND TP Hội An đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm đối với diện tích đất, công trình nhà ở của gia đình bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607.

"Dài cổ" chờ sổ đỏ

Theo nội dung đơn gửi UBND TP Hội An và UBND tỉnh Quảng Nam, vào năm 1982, gia đình bà A được UBND xã Cẩm Hà (sau được chia tách thành phường Thanh Hà - PV) cấp 510m2 đất (375m2 đất ở, 135m2 đất màu) tại đường Hội An - Đà Nẵng, nay là số 635 đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Hà). Diện tích đất này sau đó được địa chính xã Cẩm Hà ký xác nhận nên gia đình bà A tiến hành dựng nhà để sinh sống.

Vào các năm 1987, 1988, 2 hộ dân sống cạnh nhà bà A là ông Ngô Thông và Nguyễn Thanh Hùng được chính quyền Hội An ban hành Quyết định số 445, Quyết định số 63 về việc giao mỗi hộ 510m2 đất ở, đất màu. Phát hiện việc 2 hộ dân này được cấp quyết định giao đất, bà A đem sự việc lên UBND xã Cẩm Hà thì được trả lời, quyết định cấp đất của gia đình bà "đã bị thất lạc".

quang nam cham giai quyet kien nghi tai du an dt 607 nguoi dan ganh hau qua
Nhà cửa của gia đình bà A đang xuống cấp nặng và có nguy cơ đổ sập khi dự án đường ĐT 607 đang thi công (Ảnh: V.Q)

Đến ngày 1/7/1996, bà A được Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà thống nhất cấp theo Đơn đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với 285m2 đất thổ cư (tờ bản đồ số 3, thửa đất số 125, nguồn gốc đất sử dụng lâu dài) tại đường Nguyễn Tất Thành. Cùng thời gian này, hộ ông Thông và ông Hùng được đăng ký lần lượt 363m2 và 255m2 đất thổ cư tại thửa đất số 126.

Do toàn bộ diện tích đất của 3 hộ nói trên đang có tranh chấp nên vào năm 2003, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam đã cử cán bộ xuống hiện trường để đo đạc lại toàn bộ diện tích nói trên. Tuy nhiên, quá trình đo đạc lại khiến 3 hộ dân không đồng ý và tiếp tục phát sinh tranh chấp nên Sở này đã đưa diện tích đất đo được vào thửa đất số 10, tạo cơ sở cho UBND phường Thanh Hà sau này giải quyết.

Điều trớ trêu lại xảy ra theo phản ánh của gia đình bà A, vào ngày 19/9/2008, UBND TP Hội An đã có Văn bản số 1538 về việc cho hộ ông Nguyễn Thanh Hùng được phép hoán đổi diện tích 250m2 nằm tại đường Nguyễn Tất Thành sang khu vực đường Điện Biên Phủ, theo "diện TĐC". Hộ ông Ngô Thông sau đó cũng được UBND TP Hội An ra văn bản đồng ý việc hoán đổi 375m2 đất đường Nguyễn Tất Thành sang đường Điện Biên Phủ.

quang nam cham giai quyet kien nghi tai du an dt 607 nguoi dan ganh hau qua
Đơn cứu xét của gia đình bà A gửi cơ quan chức năng (Ảnh: V.Q)

"Đất đai của 3 hộ dân đang trong quá trình phát sinh tranh chấp, chưa được cấp Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) nhưng chính quyền lại ra văn bản đồng ý cấp đổi đất cho 2 hộ lân cận, riêng trường hợp của gia đình lại không được giải quyết là điều bất thường. Mặc dù 2 hộ này đã nhận đất, làm nhà ở kiên cố nhưng hiện vẫn phát sinh tranh chấp đất với gia đình, trong khi diện tích đất của 2 hộ này vẫn chưa được đơn vị liên quan thu hồi, kể từ năm 2008", bà A bức xúc.

Bà A cho biết, hiện hộ ông Hùng vẫn còn lại 260m2 đất màu, hộ ông Thông còn lại 135m2 đất màu sau khi được UBND TP Hội An hoán đổi đất. Việc UBND TP Hội An đã ra văn bản hoán đổi đất cho 2 hộ nhưng đến nay họ vẫn phát sinh tranh chấp với gia đình, bà A khẳng định đây cũng là điều rất vô lý.

quang nam cham giai quyet kien nghi tai du an dt 607 nguoi dan ganh hau qua
Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà thống nhất cấp theo Đơn đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với 285m2 đất thổ cư (tờ bản đồ số 3, thửa đất số 125, nguồn gốc đất sử dụng lâu dài) tại đường Nguyễn Tất Thành cho hộ bà A (Ảnh: V.Q)

Do chưa được cơ quan chức năng công nhận, cấp sổ đỏ cho diện tích 285m2 đất thổ cư của gia đình đang sinh sống nên hộ bà A quyết định không nhận bồi thường sau khi Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hội An gửi Bảng tính giá trị bồi thường, hỗ trợ liên quan đến Dự án mở rộng đường ĐT 607 vào ngày 28/2/2019.

"Đất ở chưa được cấp sổ đỏ nhưng chính quyền lại yêu cầu gia đình làm đơn xin xây dựng nhà mới để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công sớm triển khai dự án là không phù hợp. Chúng tôi chỉ muốn UBND TP Hội An sớm vào cuộc giải quyết tranh chấp để gia đình sớm có sổ đỏ, làm cơ sở bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Việc nhận bồi thường, hỗ trợ, làm nhà sau đó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi", bà A cho hay.

Yêu cầu giải quyết trước 12/6/2020

Sau khi nhận được đơn của hộ bà A liên quan đến việc thu hồi toàn bộ diện tích đất bị ảnh hưởng bởi Dự án mở rộng đường ĐT 607, Dự án đường dây điện 110kV và bố trí TĐC tại đường Điện Biên Phủ (phường Thanh Hà), ngày 28/5, UBND TP Hội An đã có phiếu chuyển số 491 gửi Ban Quản lý dự án và Quỹ đất yêu cầu chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Kinh tế, Phòng Quản lý đô thị, UBND phường Thanh Hà, Chi nhánh văn phòng Đăng ký đất đai vào cuộc kiểm tra cụ thể trường hợp nói trên, báo cáo về UBND TP Hội An trước ngày 12/6.

Tuy nhiên, đến ngày 29/6, UBND TP Hội An lại có Thông báo số 228, trong đó có đề cập về kết luận giải quyết trường hợp của hộ bà A. Theo đó, UBND TP Hội An giao UBND phường Thanh Hà vận động hộ bà A bàn giao mặt bằng để thi công Dự án mở rộng đường ĐT 607. Nếu hộ bà A không chấp hành, Ban Quản lý dự án và Quỹ đất, địa phương sẽ củng cố hồ sơ trình UBND TP Hội An xem xét, thực hiện các bước tiếp theo.

quang nam cham giai quyet kien nghi tai du an dt 607 nguoi dan ganh hau qua
Phiếu chuyển số 491 của UBND TP Hội An gửi Ban Quản lý dự án và Quỹ đất về trường hợp của bà A (Ảnh: V.Q)

Đối với Dự án đường dây điện 110kV ảnh hưởng đến hộ bà A, UBND TP Hội An giao đơn vị liên quan tiến hành rà soát các trường hợp tương tự, lấy cơ sở để UBND TP Hội An báo cáo UBND tỉnh để xin ý kiến.

Cầm trên tay cả xấp hồ sơ, bà A vẫn chưa hết bức xúc vì vào ngày 14/7, sau khi gia đình lên làm việc với ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An thì nhận được kết quả: Yêu cầu cấp đổi đất của gia đình không thuộc thẩm quyền của TP. Nếu muốn được cấp đổi đất thì gia đình phải đề nghị lên UBND tỉnh. Ngoài ra, gia đình nên làm đơn kiện ra tòa để giải quyết tranh chấp.

Vào cuối tháng 4/2020, do tốn quá nhiều thời gian, công sức nhưng không được giải quyết vụ việc nên gia đình bà A đã nhờ luật sư làm đơn khởi kiện ra tòa về việc 2 hộ nói trên đã được cấp đổi đất ở TĐC nhưng vẫn không bị thu hồi đất tại đường Nguyễn Tất Thành. Việc khởi kiện sẽ giúp gia đình bà A giải quyết được tranh chấp, làm cơ sở để cơ quan chức năng thực hiện việc cấp sổ đỏ.

quang nam cham giai quyet kien nghi tai du an dt 607 nguoi dan ganh hau qua
Chậm giải quyết cứu xét, giải tỏa, bồi thường cho người dân tại phường Thanh Hà khiến Dự án mở rộng, nâng cấp đường ĐT 607 bị "đứng bánh" nhiều tháng nay (Ảnh: V.Q)

"Biết gia đình khởi kiện ra tòa, hộ ông Thông đã tác động người thân và mong muốn xin được gia đình tôi rút đơn, tạo điều kiện cho gia đình được cấp đổi đất tại đường Điện Biên Phủ nên được chúng tôi đồng ý. Điều bất ngờ, sau khi rút đơn, quyền lợi của gia đình cho đến nay vẫn chưa được giải quyết nên chúng tôi quyết định sẽ làm đơn khởi kiện ra tòa trở lại đối với 2 hộ nói trên, nhằm lấy lại quyền lợi chính đáng", bà A nói.

Những ngày này, 13 nhân khẩu gia đình bà A đang sinh sống lay lắt trong ngôi hai nhà cấp 4 ọp ẹp vẫn đang chờ đợi cách giải quyết thấu đáo, hợp tình hơp lý từ chính quyền TP Hội An.

Gia đình bà A hiện không phản đối việc bàn giao mặt bằng, dù tình trạng này đã kéo dài hơn 1 năm nay. "Chúng tôi chỉ muốn cấp trên sớm giải quyết để người dân đỡ khổ, đỡ phải sinh hoạt vất vả trong tình cảnh nhà cửa đang xuống cấp quá nặng và có nguy cơ đổ sập trong nay mai"- bà A ngậm ngùi kể.

Đường 120 tỷ đồng đang vướng... 7 hộ dân

Dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT 607 (đường Nguyễn Tất Thành) thuộc lý trình Km18+00 - Km22+398 qua địa bàn phường Thanh Hà có tổng chiều dài 4km. Dự án bắt đầu triển khai từ ngày 15/10/2019 tại điểm đầu là ngã tư Thanh Tín (thị xã Điện Bàn) và điểm cuối giao với đường Hai Bà Trưng (TP Hội An).

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 120 tỷ đồng, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Riêng quá trình giải tỏa, bồi thường cho dự án có tổng kinh phí hơn 41 tỷ đồng. Liên doanh Công ty DIC Hội An - Duy Dũng đảm nhiệm quá trình thi công. Dự án dự kiến hoàn thành vào ngày 20/11/2020.

Theo ông Nguyễn Hữu Hòa, Giám đốc điều hành dự án, do quá trình giải tỏa, bồi thường vẫn còn vướng 7 hộ dân, kể từ hộ bà A trở vào ngã tư Thương Tín (dài khoảng 150m - PV), buộc quá trình thi công của đơn vị phải ngưng lại đột ngột. Theo ông Hòa, hiện UBND TP Hội An đang tổ chức họp bàn tháo gỡ các vướng mắc, sớm bàn giao mặt bằng cho dự án, đảm bảo quyền lợi đối với các hộ dân bị ảnh hưởng.

Hiện các hạng mục thảm nhựa, vỉa hè, cống thoát nước, điện chiếu sáng thuộc dự án đã được đơn vị thi công cơ bản hoàn thiện. Các khu vực chưa giải phóng mặt bằng, khu vực đang được thi công đang được đơn vị cắm bảng cảnh báo, tránh gây tai nạn cho người dân.

(Còn nữa...)

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi 8 khu vuc co the trien khai dich vu xe dien 4 banh

Hà Nội: 8 khu vực có thể triển khai dịch vụ xe điện 4 bánh

TTTĐ - Sở Giao thông vận tải Hà Nội cùng đơn vị tư vấn đã khảo sát và lập danh sách 8 khu vực có thể triển khai loại hình phương tiện xe chở người 4 bánh sử dụng động cơ điện, gồm: Vườn quốc gia Ba Vì; Làng cổ Đường Lâm; Chùa Hương; Làng nghề gốm sứ Bát Tràng; Khu du lịch sinh thái xã Hồng Vân - Thường Tín; Thiên Sơn - Suối Ngà; Công viên Yên Sở và Khu du lịch Thác Bạc - Suối Sao.
ha noi trien khai cac cong tac chuan bi lap quy hoach thanh pho thoi ky 2021 2030

Hà Nội: Triển khai các công tác chuẩn bị lập quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030

TTTĐ - Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã báo cáo chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2020 đã được phê duyệt; Kết quả thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2020 cấp huyện đã được phê duyệt; Chỉ tiêu sử dụng đất còn lại không có khả năng thực hiện tính đến ngày 31/12/2020.

Tin khác

[Xem thêm]
nhung lao cong lang le mua dich

Những lao công lặng lẽ mùa dịch

TTTĐ - Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, công việc của lao công càng thêm vất vả, khó khăn… Dù thế, những công nhân thu gom rác thải vẫn lặng lẽ đi làm, góp phần cho phố phường sạch đẹp, đẩy lùi dịch Covid-19.
quan hoang mai khai thac hieu qua tiem nang loi the

Quận Hoàng Mai khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế

TTTĐ - Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ quận. Nổi bật, quận đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra.
quan hoang mai tan dung moi nguon luc de phat trien

Quận Hoàng Mai tận dụng mọi nguồn lực để phát triển

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, song Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai đã đoàn kết, thống nhất, quyết tâm tận dụng mọi nguồn lực để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ III (nhiệm kỳ 2015-2020) Đảng bộ quận, nổi bật là quận đã đạt và vượt 22/22 chỉ tiêu đề ra. Đây là nền tảng vững chắc, giúp quận Hoàng Mai tận dụng mọi nguồn lực để phát triển, giàu đẹp, văn minh trong giai đoạn mới.
Xem phiên bản di động