Quảng Nam chi hơn 126 tỷ đồng trợ cấp lao động thất nghiệp

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Tính từ đầu năm 2021 đến hết tháng 7/2021, số người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Quảng Nam là 8.938 người, với số tiền đã giải quyết là hơn 126 tỷ đồng.

Giải pháp phát huy vai trò của bảo hiểm thất nghiệp trong đào tạo lại lao động Quảng Ninh: Chú trọng tạo việc làm và thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp Hiểu đúng về bảo hiểm thất nghiệp

Ông Võ Văn Dũng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam cho biết từ đầu năm đến nay, trung tâm đã tập trung chỉ đạo, nỗ lực tổ chức thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên các lĩnh vực như thực hiện công tác thông tin thị trường lao động, tổ chức các phiên giao dịch việc làm, tư vấn các lĩnh vực, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, đào tạo bồi dưỡng ngoại ngữ, tạo nguồn cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, thực hiện giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của ngành.

Linh hoạt các biện pháp hỗ trợ

Theo thống kê, số lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 7 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh là 8.938 người, thấp hơn so với năm ngoái.

Theo ông Dũng, năm 2020, dịch bệnh bắt đầu bùng phát, người lao động làm việc trong ngành du lịch, dịch vụ mất việc nhiều nên hồ sơ lúc đó tăng cao. Năm này vẫn có dịch bệnh phức tạp nhưng người lao động đến làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thấp hơn. Thực tế, người lao động nào có công việc ổn định thì vẫn giữ được việc, không biến động quá lớn như năm đầu tiên có dịch bệnh.

Đối với những lao động ở vùng xanh thì có thể trực tiếp đến nộp hồ sơ. Còn những lao động ở vùng giãn cách, không đi trực tiếp nộp được thì có thể nộp qua bưu điện, hoặc liên hệ gửi qua zalo, email, để đảm bảo thông tin chính xác và không trễ ngày.

Cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp của người lao động qua đường bưu điện.
Cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp của người lao động qua đường bưu điện.

Với lao động ngoài tỉnh thì trung tâm bằng mọi cách sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh hồ sơ để giải quyết cho người lao động.

“Những lao động trở về từ các tỉnh có dịch bệnh, nếu đang trong thời gian cách ly tập trung hay tại nhà, có thể gửi hồ sơ gồm sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) kèm tờ rời tham gia BHXH, quyết định nghỉ việc, đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện là trung tâm giải quyết ngay mà không cần đến trực tiếp”, ông Dũng cho biết.

Ngoài ra, đối với những lao động không có bất cứ giấy tờ gì do phải về tránh dịch, thì có thể liên hệ với nơi họ làm việc đề nghị hỗ trợ bằng cách gửi hình ảnh qua zalo, email, nhằm đảm bảo thời gian 90 ngày từ khi nghỉ việc đến khi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Mọi thông tin về quá trình tham gia BHXH hay nơi làm việc của người lao động, cán bộ của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm liên hệ xác minh thông tin để giải quyết cho người lao động. Khi dịch bệnh được kiểm soát thì hồ sơ gốc của họ có thể nhận qua đường bưu điện sau.

Khi có quyết định hưởng, người lao động có thể nhận tiền qua thẻ tài khoản ngân hàng, không cần đến trực tiếp. Cách làm này trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã giúp người lao động yên tâm hơn khi chế độ bảo hiểm thất nghiệp của họ được hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Tư vấn và giới thiệu việc làm cho hơn 47,8 nghìn lượt người

Người lao động đến đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam
Người lao động đến đăng ký tìm việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Nam cũng đã tổ chức 17/20 phiên giao dịch việc làm, đạt 85% kế hoạch năm. Có khoảng 208 lượt doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký tuyển dụng.

Nhu cầu tuyển dụng bình quân khoảng 5.000 chỗ làm trống/phiên. Số người đến tìm hiểu thông tin và đăng ký 1.168 lượt người. Số người đăng ký tìm việc làm, liên kết học nghề, đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng 804 lượt người, trong đó số người đăng ký tìm việc làm 785 lượt người, gồm: Chờ việc 291 lượt người, giới thiệu đến doanh nghiệp phỏng vấn 494 lượt người; đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng 17 lượt người; đăng ký hỗ trợ học nghề, bồi dưỡng ngoại ngữ 02 lượt người.

Tổng số lượt người được tư vấn 47.815 lượt người (28.741 nữ)/40.000 lượt người, đạt 119,5%KH năm, trong đó tư vấn thường xuyên 46.611 lượt người; tư vấn tại sàn 804 lượt người, tư vấn địa phương 400 lượt người. Ngoài ra, Trung tâm phối hợp tổ chức 2 đợt tư vấn cho học sinh khối lớp 12 Trường THPT huyện Hiệp Đức và bộ đội xuất ngũ tại Thành đội Tam Kỳ; Phối hợp làm việc với UBND xã Trà Giác để hỗ trợ công tác tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề và tư vấn cho lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng tại 4 thôn của xã…

Phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn Phát triển nuôi biển trở thành một ngành sản xuất hàng hóa quy mô lớn
Đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế Đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Y tế
Hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính học trực tuyến Hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính học trực tuyến
Kỳ 2: Đầu tư dự án dầu khí với “rào cản” về quy trình, thủ tục Kỳ 2: Đầu tư dự án dầu khí với “rào cản” về quy trình, thủ tục
Đầu tư xây dựng dự án dầu khí: Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật Đầu tư xây dựng dự án dầu khí: Nhiều bất cập trong văn bản pháp luật
Trao tặng 2.000 tấn gạo, triệu bữa ăn no cho bà con giữa mùa dịch khó khăn Trao tặng 2.000 tấn gạo, triệu bữa ăn no cho bà con giữa mùa dịch khó khăn
Nestlé Việt Nam đầu tư 132 triệu đô la Mỹ tăng công suất chế biến cà phê Nestlé Việt Nam đầu tư 132 triệu đô la Mỹ tăng công suất chế biến cà phê
Quang Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm

Thị trường lao động có nhiều khởi sắc trong tháng cuối năm

TTTĐ - Theo đánh giá của ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, thị trường lao động từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc. Nguyên nhân là bởi hiện tại, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được đẩy nhanh nên các công ty, doanh nghiệp bắt đầu khôi phục, mở rộng sản xuất, kinh doanh.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm

Phát huy hiệu quả sự hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tăng cường kết nối việc làm

TTTĐ - Tỉnh Đồng Nai hiện có hơn 38.000 doanh nghiệp, trong đó hơn 1.500 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hoạt động trong 32 khu công nghiệp tập trung của tỉnh, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện sử dụng khoảng 1,2 triệu lao động, trong đó, tại các khu công nghiệp tập trung khoảng 600.000 lao động.
Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

Hàng nghìn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn “chờ” người lao động

TTTĐ - Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố được tổ chức mới đây tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội với sự tham gia của gần 80 đơn vị, doanh nghiệp tuyển dụng, đa dạng các vị trí việc làm với mức lương lên đến 20 triệu đồng đã thu hút và mở ra nhiều cơ hội cho người lao động.
Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

Tạo điều kiện cho người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và đăng ký tìm việc làm mới

TTTĐ - Hiện tỉnh Vĩnh Long đã triển khai xong chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Long cũng tổ chức nhiều phiên giới thiệu việc làm tạo điều kiện cho người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng dịch Covid-19 đăng ký tìm việc mới.
Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

Nỗ lực đảm bảo cho người lao động được hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm việc làm mới trong thời điểm dịch Covid-19

TTTĐ - Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉ lệ người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng cao trong năm 2021, tỉnh Đắk Lắk đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thiết thực, từ đó tạo nhiều chuyển biến trên lĩnh vực Lao động- việc làm và Giáo dục nghề nghiệp.
Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro

Càng nhiều người tham gia quỹ bảo hiểm thất nghiệp, càng có nguồn lực để chia sẻ rủi ro

TTTĐ - Thời gian qua, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã phát huy vai trò quan trọng khi được sử dụng để hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động theo Nghị quyết 68; hoặc hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và doanh nghiệp theo Nghị quyết 116.
Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới

Đảm bảo quyền lợi của người lao động trong tình hình mới

TTTĐ - Bên cạnh giải quyết thủ tục hưởng Bảo hiểm thất nghiệp gián tiếp, người lao động có giấy hẹn đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội làm trợ cấp thất nghiệp trực tiếp. Tuy nhiên, vẫn phải bảo đảm các quy định phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế như quét mã QR, thực hiện nghiêm quy định 5K…
Trung tâm Dịch vụ việc làm đồng hành cùng người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm đồng hành cùng người lao động

TTTĐ - Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau đã tích cực đẩy mạnh việc triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động về tư vấn, giới thiệu việc làm; cung ứng và tuyển dụng lao động, thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động, phân tích và dự báo thị trường lao động...
Làm gì để tăng tính hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

Làm gì để tăng tính hấp dẫn cho chính sách bảo hiểm thất nghiệp?

TTTĐ - Có điểm tựa để vượt qua giai đoạn khó khăn là chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nhiều người lao độngđã sớm trở lại thị trường lao động. Do đó, các bên liên quan cần khắc phục những bất cập, hạn chế trong quá trình triển khai, để chính sách này tăng hấp dẫn, mở rộng diện bao phủ.
Xem phiên bản di động