Thứ hai 30/01/2023 01:25 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Chị trắng tay khi chung tiền mua đất cùng em

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Bà Đào góp tiền mua 3 lô đất gần 2.000m2 tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cùng bà Cơ - con dì ruột. Sau đó, bà Đào tá hỏa phát hiện 3 sổ đỏ này được bà Cơ sang tên cho hai người con của mình nên tố cáo ra cơ quan công an.

Quảng Nam: Thi công ì ạch, hai bãi đậu xe tại phố cổ Hội An "đắp chiếu" cả năm Người dân Hội An không được cấp đất ở khi bị thu hồi 750m2 đất nông nghiệp làm dự án Quảng Nam: Đất thổ cư chưa ngừng "nóng" trên các diễn đàn Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định buộc thi hành án đối với UBND TP Hội An Quảng Nam: Sắp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì xuất hiện tranh chấp
Quảng Nam: Chị trắng tay khi chung tiền mua đất cùng em
Bà Phan Thị Đào bên diện tích đất gần 2.000m3 đã bị làm hợp đồng tặng cho hai người khác (Ảnh: V.Q)

Theo nguồn tin của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP Hội An để điều tra theo quy định của pháp luật.

Dấu hiệu "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Phan Thị Đào (SN 1959, trú tại thôn Bầu Ốc, xã Cẩm Hà, TP Hội An) về việc tố cáo bà Huỳnh Thị Cơ (SN 1965, trú tại đường Lý Thái Tổ, phường Cẩm Châu) có hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan đến 3 lô đất có diện tích gần 2.000m2 tại thôn Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam.

Ngày 5/10 vừa qua, Công an tỉnh Quảng Nam đã có thông báo đến hộ bà Đào và cho biết vụ việc trên có dấu hiệu của tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4, Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Theo nội dung đơn tố cáo của bà Đào, vào năm 2007, cả hai góp chung số tiền gần 1 tỷ đồng để mua 3 lô đất gồm các thửa 322, 340, 254, thuộc tờ bản đồ số 15 có tổng diện tích 1.953,7m2 của hai hộ dân tại khối Thanh Nam Tây, phường Cẩm Nam.

Để tiện làm thủ tục chuyển nhượng, bà Đào lúc này đã đồng ý để bà Cơ đứng tên trong 3 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của 3 lô đất nói trên khi nhận chuyển nhượng.

Đất góp tiền mua chung đem cho tặng con cái

Nội dung đơn tố cáo của bà Đào thể hiện, số tiền góp để mua 3 lô đất nói trên được rút từ tài khoản ngân hàng của bà Đào và mượn từ bà P.T.C - PV) để đưa cho bà Cơ dưới sự chứng kiến của người môi giới tên Đ vào năm 2007.

"Ban đầu, bà Cơ không có tiền nên đề nghị mượn tiền 400 triệu đồng từ bà C và chung tiền với tôi để mua đất trị giá hơn 900 triệu đồng. Khoảng gần 100 triệu đồng sau đó được phía bà Cơ khấu trừ từ việc làm hàng rào kiên cố quanh 3 lô đất.

Bà Cơ không nợ tiền tôi mà chỉ nợ bà C và hiện đã trả xong cách đây hơn 2 - 3 năm rồi. Số tiền 600 triệu đồng của tôi có được từ việc bán đất của người thân rồi rút ra để mua đất chung với bà Cơ", bà Đào cho biết.

Từ ngày 19/5/2008 đến 6/8/2008, các bên bán đất cho bà Cơ và bà Đào đã làm hợp đồng chuyển nhượng, chỉnh lý biến động sang cho bà Huỳnh Thị Cơ và được Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Hội An đồng ý. Đến năm 2017, bà Đào đề nghị bán các lô đất nói trên do giá đất tăng thì bà Cơ tìm cách từ chối.

"Lo sợ tài sản bị xâm hại, đến năm 2019, tôi đã nhờ em trai ruột đến Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Hội An xin sao lục sổ đỏ đối với 3 lô đất nói trên do bà Cơ đứng tên thì phát hiện 3 lô đất này đã được lập thủ tục chuyển, tặng cho sang hai người con của bà Cơ là Lê Hải Châu và Lê Hải Thành", bà Đào cho hay.

Quảng Nam: Người chị trắng tay khi chung tiền mua đất cùng "người em bạn dì"
3 lô đất có diện tích 1.953,7m2 tại phường Cẩm Nam đã được bà Đào có đơn yêu cầu ngăn chặn giao dịch (Ảnh: V.Q)

Phát hiện vụ việc nghiêm trọng khiến tài sản đã mua trước đó bị chiếm đoạt, bà Đào đã làm đơn tố cáo ra Công an TP Hội An vào ngày 20/10/2020.

Lúc này, bà Cơ thừa nhận đã tự ý chuyển nhượng 3 lô đất cho chồng là ông Lê Tiến Dũng (lúc này là Tổng Giám đốc Công ty CP Dịch vụ du lịch Hội An. Người này cũng đã bị bà Đào có đơn tố cáo vào cuối năm 2021).

Theo bà Đào, vào ngày 19/3//2021, Công an TP Hội An có thông báo trả lời đơn công dân và cho biết việc bà Cơ bán 3 lô đất trên cho ông Dũng là có sự đồng ý của bà Đào là không đúng với nội dung trong hồ sơ điều tra.

Quảng Nam: Người chị trắng tay khi chung tiền mua đất cùng "người em bạn dì"
Bà Đào bên hàng chục đơn thư tố cáo, khiếu nại gửi cơ quan chức năng từ năm 2019 đến nay (Ảnh: V.Q)

Bà Đào cho rằng, do trước đây tin tưởng bà Cơ nên mới cùng nhau hợp tác việc mua đất để làm ăn. Tuy nhiên, việc bà Cơ có dấu hiệu lừa đảo khiến gia đình phải làm đơn tố cáo là điều bất đắc dĩ.

"Chị em với nhau nhưng bà Cơ lại có hành vi như vậy khiến tôi cảm thấy ân hận. Ai nghĩ vì cá nhân mà bà Cơ có thể khiến tài sản của hai bên góp vốn mua chung đã sang tên cho người khác. Giờ đây, gia đình chỉ mong muốn mông an vào cuộc điều tra để lấy lại tài sản hợp pháp mà trước đây tôi và bà Cơ sở hữu chung", bà Đào nói.

Được biết, trước đây bà Đào đã có đơn khởi kiện dân sự đến Tòa án Nhân dân TP Hội An và được thụ lý vụ án vào ngày 28/4/2021. Bà Cơ lúc này thừa nhận việc làm sai trước trước đó và cho biết không có khả năng bồi thường tài sản cho bà Đào.

Tách thửa hàng loạt mang thế chấp ngân hàng

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào ngày 25/5/2018, vợ chồng bà Cơ đã chuyển, tặng cho 3 lô đất cho 2 người con của mình tại Văn phòng Công chứng thành phố Hội An nhưng không có sự thỏa thuận và đồng ý của bà Đào.

Đến ngày 7/9/2018, Lê Hải Châu và Lê Hải Thành đã chuyển 209,4m2 nằm trong thửa đất 322 thành đất ở đô thị.

Tiếp đến, vào ngày 11/12/2018, hai người này chuyển 100m2 thuộc thửa đất 254 thành đất ở đô thị, đồng thời tách thửa đất 254 thêm một thửa mới là 573 có diện tích 100m2 đất ở đô thị.

Ngày 4/4/2019, Lê Hải Châu và Lê Hải Thành tiếp tục cấp đổi sổ tại thửa đất 574 (trước đây là thửa 254) loại đất trồng cây lâu năm. Cùng thời gian này, cả hai thực hiện hợp thửa đất 346 có diện tích 200m2 và thửa 573 có diện tích 300m2 thành thửa 594 và được Sở Tài nguyên và Tài môi trường tỉnh cấp.

Đến cuối năm 2019, Lê Hải Châu và Lê Hải Thành đã chuyển mục đích 100m2 đất trồng cây hàng năm khác thuộc thửa đất 574 sang đất ở đô thị, đồng thời tách thửa 574 thêm một thửa đất mới là 685 có diện tích 100m2 đất ở đô thị.

Đến thời điểm ngày 30/11/2020, 3 sổ đỏ liên quan đến 3 lô đất nói trên được Lê Hải Châu và Lê Hải Thành thế chấp tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam theo hồ sơ đăng ký thế chấp số 5085 ngày 11/12/2019.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

Bài 3: Cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"?

TTTĐ - Thời gian qua, ông Trương Đình Đức đã có nhiều đơn tố giác về dấu hiệu hành vi của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của bà Nguyễn Thị Túy Vân và đã được cấp thẩm quyền tiếp nhận, xem xét giải quyết. Vụ việc đang được dư luận tại TP Đà Nẵng quan tâm.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

Bài 2: Nữ đại gia chuyển nhượng đất làm lộ khai báo không trung thực việc mất sổ đỏ

TTTĐ - Làm đơn trình báo mất 5 sổ đỏ và được chính quyền làm thủ tục cấp lại nhưng trong quá trình thực hiện thì bà Vân đem 5 lô đất trên chuyển nhượng cho người khác với giá 70 tỷ đồng, đã nhận 2 tỷ đồng tiền cọc. Sự việc này đã lộ ra việc báo mất sổ đỏ của bà Vân là hành vi gian dối.
Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

Cảnh giác với những "cú lừa" trên mạng

TTTĐ - Thời gian gần đây, tình trạng lừa đảo trên internet, mạng xã hội diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, thủ đoạn mới xuất hiện. Mặc dù cơ quan chức năng đã cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng các đối tượng lừa đảo ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi để lôi kéo nên nhiều người vẫn "mắc bẫy".
Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

Đấu thầu ở Bệnh viện Mắt TP HCM: Công văn của Bộ Y tế và tính pháp lý bên mời thầu

TTTĐ - Bộ Y tế vừa có công văn trả lời về hiệu lực của giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) về trang thiết bị y tế nhập khẩu từng gây ra tranh cãi trong đấu thầu thủy tinh thể nhân tạo ở Bệnh viện Mắt TP HCM. Hiện nay, sự việc lại nổi lên vấn đề pháp lý của bên mời thầu.
Xem phiên bản di động