Quảng Nam: Chính quyền huyện Núi Thành thua kiện nhưng không chịu thi hành án

Bạn đọc -

TTTĐ - Ông Phạm Văn Hữu ở xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành (Quảng Nam) vừa có đơn cầu cứu gửi cơ quan báo chí về việc chính quyền huyện Núi Thành chây ì không chịu thi hành án sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực, khiến quyền lợi hợp pháp của ông không được đảm bảo.

Quảng Nam: Khởi tố đối tượng giết người chỉ vì rượu Quảng Nam: Đẩy nhanh cung cấp Dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 Đại học Quảng Nam sẽ trở thành trường thành viên của Đại học Đà Nẵng Quảng Nam: Chậm giải quyết khiếu nại, người dân chỉ biết "than trời" Quảng Nam: "Cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn, chính quyền... không biết?
Vợ chồng ông Hữu tại Tòa án cấp cao
Vợ chồng ông Hữu tại Tòa án cấp cao

Ông Phạm Văn Hữu cho biết, ông và vợ là Phạm Thị Kim Đồng được cha mẹ tặng một thửa đất để tạo lập chỗ ở riêng và được UBND huyện Núi Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) vào ngày 9/2/2011 tại thửa đất số 559, tờ bản đồ 2, diện tích 1.223m2, trong đó có 150m2 đất ở và 1.073m2 đất cây lâu năm khác.

Năm 2012, vợ chồng ông Hữu xây dựng móng nhà trên phần diện tích đất này. Vì bệnh tật, hoàn cảnh khó khăn nên việc xây dựng nhà phải tạm ngừng.

Ngày 10/9/2013, UBND huyện Núi Thành ban hành Quyết định số 4462/QĐ-UBND thu hồi thửa đất này để thực hiện dự án cơ sở hạ tầng khu tái định cư nhà ở công nhân Tam Anh Nam, đợt 2 tại thôn Mỹ Sơn, xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành; Đồng thời ban hành Quyết định số 6683/QĐ-UBND ngày 1/11/2013 về bồi thường cho vợ chồng ông với tổng số tiền là 293.995.000 đồng nhưng không giao đất ở để vợ chồng ông tái định cư.

Không đồng ý với quyết định bồi thường của UBND huyện Núi Thành, đặc biệt là không giao đất tái định cư nên vợ chồng ông Hữu đã khiếu nại.

Ngày 10/4/2017, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành ban hành Quyết định số 3294/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với vợ chồng ông Hữu vì cho rằng, vợ chồng ông không bàn giao mặt bằng theo Quyết định thu hồi đất số 4462/QĐ-UBND, ngày 10/9/2013 của UBND huyện Núi Thành. Ngày 11/5/2017, ban thực hiện cưỡng chế tiến hành tổ chức cưỡng chế thửa đất của vợ chồng ông.

Cho rằng việc bồi thường và cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Núi Thành là trái quy định pháp luật, vợ chồng ông ông Hữu khiếu nại lên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã bác nội dung khiếu nại của ông Hữu bằng Quyết định số 2156/QĐ-UBND ngày 16/7/2018. Theo đó, vợ chồng ông Hữu buộc khởi kiện vụ án hành chính đối với UBND tỉnh Quảng Nam và UBND huyện Núi Thành tại TAND tỉnh Quảng Nam.

Ngày 28/5/2019, TAND tỉnh Quảng Nam có Bản án số 09/2019/HC-ST bác toàn bộ nội dung yêu cầu của vợ chồng ông Phạm Văn Hữu. Không thống nhất với phán quyết của TAND tỉnh Quảng Nam, vợ chồng ông kháng cáo bản án.

Bản án Phúc thẩm của tòa án cấp cấp tại Đà Nẵng
Bản án Phúc thẩm của Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng

Ngày 14/10/2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đưa vụ án hành chính của vợ chồng ông Hữu ra xét xử phúc thẩm. HĐXX phúc thẩm nhận định: “Xét thấy vợ chồng ông Hữu, bà Đồng đều là công nhân, căn cứ vào bản Báo cáo số 32/BC-UBND ngày 4/7/2016 của UBND xã Tam Anh Nam thể hiện vợ chồng ông Hữu không có nơi ở nào khác trên địa bàn xã Tam Anh Nam ngoài thửa đất bị thu hồi nên căn cứ quy định tại tiết 1.2, khoản 1, Điều 19 của Quyết định 23/2010/QĐ-UBND ngày 30/9/2010; Tiết 1.1, điểm 1, mục 12, Quyết định 14/2013/QĐ-UBND ngày 26/6/2013 của UBND tỉnh Quảng Nam chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Hữu, bà Đồng, buộc UBND huyện Núi Thành giao đất tái định cư cho vợ chồng ông”.

Ngoài ra, bản án còn nhận định: “Vợ chồng ông Hữu được cấp đất để làm nhà ở, nay bị thu hồi và không có chỗ ở nào khác; Lại là công nhân của chính khu công nghiệp được dự án làm khu tái định cư, trên đất có móng nhà đang xây dở dang. UBND huyện Núi Thành cho rằng không có nhà ở trên đất nên không bố trí tái định cư là áp dụng các quy định và đánh giá sự việc không toàn diện, gây ảnh hưởng đến quyền lợi và quyền có chỗ ở của người bị thu hồi đất, giải quyết sự việc không thấu tình đạt lý, gây bức xúc khiếu kiện cho người dân”.

Chính quyền thua kiện nhưng không chịu thi hành án
Văn bản đôn đốc thi hành án của Cục THA dân sự Quảng Nam

Từ khi nhận được Bản án số 178/2019/HC-PT ngày 14/10/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, vợ chồng ông Hữu liên tục gởi đơn yêu cầu UBND huyện Núi Thành thi hành bản án có hiệu lực ngay sau khi Tòa tuyên án.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương vẫn không đoái hoài đến yêu cầu chính đáng mà vợ chồng ông được Tòa án nhân danh Nhà nước bảo vệ. Thậm chí, khi Chủ tịch UBND huyện Núi Thành yêu cầu các cơ quan tham mưu giải quyết sự việc của vợ chồng ông Hữu trước ngày 15/6/2020 để vợ chồng ông có chỗ ở ổn định nhưng thuộc cấp của vị chủ tịch này vẫn không thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông.

Khi ông Hữu tiếp tục gửi đơn lên cấp trên thì, ngày 14/9/2020, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục có Công văn số 5347/UBND-NC gửi Cục Thi hành dân sự tỉnh Quảng Nam để đôn đốc thi hành bản án. Tuy nhiên, đến nay vẫn là sự thờ ơ của chính quyền địa phương.

Gian nan đi theo con đường tố tụng để đòi quyền lợi hợp pháp cho mình, khi thắng kiện thì chính quyền không chịu thi hành án, khiến người dân rơi vào tình cảnh khó khăn. Ông Hữu cho biết, chưa biết khi nào bản án được thi hành, vợ chồng ông không có đất làm nhà nên đang phải ở nhờ nhà cha mẹ. Trong khi đó, thửa đất của ông hơn 3 năm trước bị chính UBND huyện Núi Thành tổ chức cưỡng chế thu hồi nhưng không bảo đảm quyền lợi cho gia đình ông.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm thi công thiếu trách nhiệm, dân kêu cứu

Quảng Ninh: Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm thi công thiếu trách nhiệm, dân kêu cứu

TTTĐ - Người dân tại thành phố Hạ Long đã kêu cứu đến các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh do phải sống trong cảnh ngập lụt, ô nhiễm môi trường suốt nhiều năm do việc thi công thiếu trách nhiệm của Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco) nhưng sự việc vẫn không được giải quyết triệt để.
Sóc Trăng: Công trình không phép tồn tại dai dẳng giữa thành phố

Sóc Trăng: Công trình không phép tồn tại dai dẳng giữa thành phố

TTTĐ - Khu sinh thái nghỉ dưỡng ở Phường 3, thành phố Sóc Trăng với nhiều công trình xây dựng không phép trên 2ha đất của ông Bùi Đức Xứng đã bị cơ quan chức năng phạt hành chính 22,5 triệu đồng và buộc ngừng thi công từ cuối năm 2016. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn ngang nhiên xây dựng.
Tin khác
[Xem thêm]
Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP HCM

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị “phớt lờ” chỉ đạo của UBND TP HCM

TTTĐ - Mặc dù UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị cung cấp thông tin cho báo Tuổi trẻ Thủ đô liên quan đến những khuất tất trong việc Công ty Thanh Tuấn không đủ điều kiện vẫn trúng thầu. Tuy nhiên, đã hơn 2 tháng trôi qua, đơn vị này vẫn “phớt lờ" cung cấp thông tin.
Xem phiên bản di động