Thứ tư 31/05/2023 11:09 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Cho phép lấy cát từ dự án nạo vét sông Cổ Cò thi công đập ngăn mặn

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương, cho phép sử dụng nguồn vật liệu cát từ dự án nạo vét sông Cổ Cò để thi công công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện.

Quảng Nam: Nâng cao hiệu quả trong thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp Quảng Nam: Lực lượng bảo vệ an ninh chính trị nội bộ trên trận tuyến thầm lặng Tuổi trẻ Quảng Nam xung kích thực hiện chuyển đổi số - Đi từng ngõ, gõ từng nhà
Đập tạm ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện bị cuốn trôi mỗi khi nước lớn (Ảnh: V.Q)
Đập tạm ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện bị cuốn trôi mỗi khi nước lớn (Ảnh: V.Q)

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, sau khi xem xét đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn về việc sử dụng nguồn cát để thi công công trình đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện năm 2023.

UBND tỉnh thống nhất chủ trương, cho phép UBND thị xã Điện Bàn sử dụng nguồn vật liệu cát đã được nạo vét từ dự án Nạo vét sông Cổ Cò đang triển khai trên địa bàn các phường Điện Dương, Điện Ngọc để thi công công trình này. Hiện, số cát này đang được tập kết tại các bãi chứa do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh quản lý.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị UBND thị xã Điện Bàn làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh để thống nhất vị trí lấy cát và thời gian thực hiện.

Đồng thời, có biện pháp phối hợp theo dõi, giám sát, quản lý chặt chẽ khối lượng cát xúc bốc lên xe vận chuyển và sử dụng đúng mục đích phục vụ thi công công trình.

Cùng với đó, tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt điều chỉnh hồ sơ thiết kế - dự toán công trình phù hợp với cự ly vận chuyển từ vị trí lấy cát đến chân công trình và làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để thống nhất xác định các nghĩa vụ tài chính đối với khối lượng khoáng sản cần sử dụng.

Nhà dân nằm sát đập ngăn mặn sông Vĩnh Điện bị sạt lở mỗi khi mùa mưa bão đến (Ảnh: V.Q)
Nhà dân nằm sát đập ngăn mặn sông Vĩnh Điện bị sạt lở mỗi khi mùa mưa bão đến (Ảnh: V.Q)

Trước đó, UBND thị xã Điện Bàn đã tổ chức mở gói thầu thi công đắp đập thời vụ ngăn mặn, giữ ngọt trên sông Vĩnh Điện, nhưng không có đơn vị nào tham gia dự thầu (tính đến chiều 16/2/2023).

Theo UBND thị xã Điện Bàn, do nguồn cát đắp đập (khoảng 10.000m3) lấy từ mỏ vật liệu trên sông Thu Bồn còn sản lượng khai thác nhưng không hoạt động. Do vậy việc thi công công trình gặp khó khăn nếu không có cát, nguy cơ gây mất mùa cho khoảng 1.855ha cây trồng tại Điện Bàn và Hội An.

Trước những khó khăn về nguồn cát thi công, cùng với việc không có đơn vị tham gia dự thầu, UBND thị xã Điện Bàn đã đề nghị UBND tỉnh và các Sở, ngành liên quan xem xét, cho phép lấy cát tại vị trí khác.

Theo UBND thị xã Điện Bàn, từ năm 2013 đến nay, địa phương đã và đang triển khai phương án làm đập ngăn mặn, giữ ngọt đảm bảo tạo nguồn nước tưới cho khoảng 1.855ha đất sản xuất nông nghiệp của các xã, phường vùng Đông thị xã Điện Bàn và các khu vực TP Hội An.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong năm 2023, nắng nóng sẽ gay gắt hơn năm 2022; Mực nước sông xuống thấp sẽ gây khô hạn và nhiễm mặn. Hiện, sông Vĩnh Điện đã có nước mặn xâm nhập với nồng độ mặn tại cầu Tứ Câu (vào ngày 5/2) là 6,2‰; vào ngày 16/2 là 6,5‰.

Nạo vét cát tại sông Cổ Cò qua thị xã Điện Bàn và TP Hội An, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: V.Q)
Nạo vét cát tại sông Cổ Cò qua thị xã Điện Bàn và TP Hội An, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: V.Q)

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, hiện nay một lượng cát tạp được nạo vét tại sông Cổ Cò đến nay vẫn chưa có đơn vị nào tham gia đấu giá.

Đối với trữ lượng 1,3 triệu m3 cát tạp tại sông Cổ Cò sau khi nạo vét đã được tổ chức đấu giá đến 3 lần với giá khởi điểm là 144 ngàn đồng/m2. Tuy nhiên, các lần đấu giá đều không có đơn vị nào tham gia.

Theo đó, đơn vị đã có báo cáo gửi Sở Tài chính thông báo về việc yêu cầu khảo sát, tổ chức đấu giá lại theo quy định, với mức giá khởi điểm mới.

Hiện nay, đơn vị đang thi công nhiều công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh nên đang rất cần tổ chức đấu giá khoáng sản trong thời gian tới, giúp các đơn vị có nguồn nguyên liệu để thi công công trình.

Hà My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Bộ và khu vực miền Trung nắng nóng

Bắc Bộ và khu vực miền Trung nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.
Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 38 độ C

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 30/5, khu vực biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông mạnh; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.
Quản lý, sử dụng minh bạch nguồn tài chính đóng góp hỗ trợ tái chế minh bạch, hiệu quả

Quản lý, sử dụng minh bạch nguồn tài chính đóng góp hỗ trợ tái chế minh bạch, hiệu quả

TTTĐ - Để thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
Góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương

Góp sức giảm thiểu rác thải nhựa đổ ra đại dương

TTTĐ - Công ty Coca-Cola - đối tác triển khai toàn cầu của Tổ chức The Ocean Cleanup vừa cho ra mắt phim ngắn mang tên “River Tales” (tạm dịch: Chuyện của sông) nhằm kỷ niệm một năm hợp tác triển khai hệ thống làm sạch sông ngòi Interceptor™ trên sông Cần Thơ.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngày 29/5, Bắc Bộ nắng nóng

Ngày 29/5, Bắc Bộ nắng nóng

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 29/5, khu vực Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-65%.
Ngày 28/5, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

Ngày 28/5, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 28 đến đêm 29/5, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).
Ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ

Ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký Quyết định 14/2023/QĐ-TTg ngày 24/5/2023 ban hành Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.
Quảng Nam: Nhà máy nước Hội An tháo dỡ đường ống đấu nối nguồn nước sông Lai Nghi

Quảng Nam: Nhà máy nước Hội An tháo dỡ đường ống đấu nối nguồn nước sông Lai Nghi

TTTĐ - Sau khi báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài viết đề cập việc Nhà máy nước Hội An, tỉnh Quảng Nam mua nguồn nước từ Chi nhánh thủy lợi Điện Bàn đang có dấu hiệu bị ô nhiễm, phía Xí nghiệp cấp nước Hội An đã cho công nhân tháo dỡ hệ thống đường ống dẫn nước được đấu nối từ mương thủy lợi dẫn vào nhà máy.
Bình Dương chủ động phòng, chống thiên tai

Bình Dương chủ động phòng, chống thiên tai

TTTĐ - Sáng 24/5, Bình Dương tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2022 và Sơ kết 3 năm thực hiện phong trào thi đua chủ động phòng chống thiên tai xây dựng cộng đồng an toàn giai đoạn 2020 -2025.
Xem phiên bản di động