Thứ sáu 12/08/2022 12:42 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Công trình đập tạm giữ nước khiến đất của dân... trôi sông

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Công trình đập tạm trên sông Quảng Huế (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) gây sạt lở khiến người dân bức xúc yêu cầu cấp trên vào cuộc giải quyết.

Quảng Nam: Đại Lộc tập trung đầu tư phát triển Ái Nghĩa đạt tiêu chí đô thị loại 4 Quảng Nam: Đóng cửa mỏ cát của Công ty Pha Lê tại huyện Đại Lộc Quảng Nam: Một phụ nữ bán chổi trả lại hơn 51 triệu đồng cho người đánh rơi Quảng Nam: Một xã có hơn 105 hecta cây trồng bị hư hại do mưa lớn thất thường Nhà máy xử lý chất thải rắn Bắc Quảng Nam vẫn chưa có giấy phép môi trường
Quảng Nam: Công trình đập tạm giữ nước khiến đất của dân... trôi sông
Đập tạm trên sông Quảng Huế là nguyên nhân khiến hàng hecta đất nông nghiệp của người dân Đại An bị trôi vào mùa lũ (Ảnh: V.Q)

Ngày 27/6, thông tin từ UBND xã Đại An (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết đã có báo cáo gửi cấp trên liên quan đến công trình đắp đập tạm trên sông Quảng Huế năm 2022 để tăng lưu lượng nước về hạ du sông Vu Gia.

Trước đó, hàng loạt hộ dân tại thôn Phú Nghĩa (xã Đại An) bức xúc làm đơn kiến nghị, phản ánh quá trình đắp đập tạm trên sông Quảng Huế đã phát sinh nhiều bất cập, gây ảnh hưởng đến cuộc sống như mạch nước ngầm xuống thấp, dẫn đến nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất khu vực hạ du sông Quảng Huế thiếu hụt nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân, hiện bờ kè sông Quảng Huế (đoạn thôn Phú Nghĩa, hạ du sông Quảng Huế) đã bị sạt lở gần 150m, đồng thời cuốn trôi hơn 1,5 hecta đất sản xuất.

Quảng Nam: Công trình đập tạm giữ nước khiến đất của dân... trôi sông
Hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp của người dân xã Đại An bị sạt lở do nằm cạnh đập tạm trên sông Quảng Huế (Ảnh: V.Q)

Trước những thực trạng này, người dân mong muốn cấp trên sớm có chủ trương khắc phục đoạn kè hạ du sông Quảng Huế để 15 hộ dân thôn Phú Nghĩa gần khu vực sạt lở yên tâm sinh sống.

Ngoài ra, trong quá trình thi công đắp đập tạm trên sông Quảng Huế, đơn vị thi công cần có giải pháp phù hợp điều tiết nước về hạ du sông Quảng Huế để Nhân dân đảm bảo nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất trong mùa khô.

Quảng Nam: Đập tạm giữ nước sông Quảng Huế đe dọa cuộc sống người dân
Đoạn kè hạ lưu đập tạm bị hư hại sau lũ (Ảnh: V.Q)

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Lộc thừa nhận có thực trạng sạt lở và thiếu hụt nước sinh hoạt của người dân tại khu vực hạ lưu sông Quảng Huế thời gian qua.

Theo đơn vị này, sau khi nhận được báo cáo của cấp dưới, huyện Đại Lộc cũng đã có báo cáo gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo vào năm 2021.

Sau đó, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra nhưng mọi việc đến nay vẫn chưa có kế hoạch xử lý cụ thể để người dân an tâm sinh sống.

Quảng Nam: Công trình đập tạm giữ nước khiến đất của dân... trôi sông
Người dân bức xúc khi đập tạm ngăn nước khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn (Ảnh: V.Q)

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Lộc cho biết khu vực này vào năm 2021 đã được địa phương thực hiện di dời dân để phòng sạt lở khi có mưa lũ.

Hiện nay, cách hạ lưu công trình chỉnh dòng chảy (đập tạm) trên sông Quảng Huế khoảng 50m đã có đập tạm bằng bao cát để chỉnh dòng nước về Ái Nghĩa - Đà Nẵng.

Công trình đập tạm trên sông Quảng Huế trước đây do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Nam triển khai.

Theo thống kê, trên địa bàn Đại Lộc hiện có 30 điểm sạt lở bờ sông, trong đó khu vực Đại An - Đại Phú là hai điểm sạt lở lớn cần được "ưu tiên" xử lý.

Quảng Nam: Đập giữ nước về Đà Nẵng "án ngữ" khiến đất của dân trôi sông
Công văn của tỉnh Quảng Nam liên quan đến tình trạng đắp đập tạm trên sông Quảng Huế

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước tình trạng đắp đập tạm trên sông Quảng Huế ảnh hưởng đến đời sống người dân, ngày 24/6, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gửi UBND huyện Đại Lộc và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở nghiên cứu nội dung báo cáo, đề nghị của Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Dân vận Huyện ủy Đại Lộc tại các văn bản nêu trên.

Ngoài ra,Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đại Lộc, UBND xã Đại An và các ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra, đánh giá cụ thể tình hình, xem xét, giải quyết kịp thời các kiến nghị của Nhân dân; Báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

Trước đó, theo báo cáo của địa phương, việc đắp đập ngăn sông trong thời gian qua đã tác động tiêu cực đến đời sống của Nhân dân 4/5 thôn của xã Đại An, huyện Đại Lộc. Vào mùa nắng, mạch nước ngầm xuống thấp dẫn đến thiếu hụt nguồn nước sinh hoạt và sản xuất.

Vào mùa mưa do lực cản của con đập qua sông Quảng Huế (đoạn qua thôn Phú Nghĩa) tạo dòng xoáy gây sạt lở bờ kè với chiều dài 150m. Vị trí sạt lở cách nhà dân khoảng 50m rất nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của Nhân dân (15 hộ), nhất là vào mùa mưa lũ sắp đến.

"Công trình đập tạm đã được Trung ương đầu tư xây dựng từ năm 2003 cùng với hệ thống kè rọ đá ngăn sạt lở. Tuy nhiên, các công trình này đã và đang hư hại trầm trọng sau các mùa mưa lũ, nhất là đập tạm bị cuốn trôi vào năm 2020 khiến đất canh tác phía trong của dân cũng bị trôi tụt ra sông mỗi khi lũ về", Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đại Lộc, thông tin.
VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

Bài 5: UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo 4 sở vào cuộc, lộ thêm nhiều bất thường

TTTĐ - Liên quan đến sự việc san gạt, hạ cốt nền, dấu hiệu vận chuyển khoáng sản trái phép xảy ra tại xã Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh), UBND tỉnh đã chỉ đạo 4 sở vào cuộc, phối hợp trả lời thông tin tới báo Tuổi trẻ Thủ đô. Tuy nhiên, văn bản chỉ đạo này cũng có không ít điểm bất thường.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

TTTĐ - Trước những vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Núi Thành, Tổ Kiểm tra của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản chưa có chứng từ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.
Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

Công ty Hoàng Cát xây dựng trạm trộn bê tông trái phép trên đất nông nghiệp?

TTTĐ - Tại dự án xây dựng trạm trộn bê tông tươi Hoàng Cát (xã Nha Bích, Chơn Thành) do Công ty Cổ phần Bê tông Hoàng Cát làm chủ đầu tư vừa được UBND tỉnh Bình Phước phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Tuy nhiên, tại đây công trình đã xây dựng và đi vào hoạt động từ nhiều tháng qua.
Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

Nhiều vấn đề tồn tại trong công tác quản lý quy hoạch xây dựng tại phường Quảng An

TTTĐ - Dù đã có quy hoạch chung từ gần 10 năm trước, đi kèm với đó là các văn bản quy định cụ thể đối với các công trình xây dựng quanh Hồ Tây song dường như chính quyền phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đang “gặp khó” trong quản lý trật tự xây dựng cũng như quy hoạch chung.
Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất

Bài 2: Câu chuyện của bà chủ đất

TTTĐ - Trong vai người đi “săn” bất động sản nghỉ dưỡng, phóng viên đã được nghe nhiều chi tiết “lắt léo” để có thể hạ cốt nền, xây dựng biệt phủ trên núi Na (Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh).
Xem phiên bản di động