Quảng Nam: Đã làm kè tạm, nhà dân vẫn trôi tuột xuống sông Vĩnh Điện

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Mưa lớn, tuyến kè chưa được thi công kiên cố đã khiến một nhà dân tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) bị trôi tuột xuống sông sau đợt mưa lớn.

Quảng Nam: Mưa lớn gây sạt lở tại miền núi, lũ đầu nguồn đang lên Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình Bài 2: "Thói quen" trúng thầu của nhà thầu quen mặt Quảng Nam: Sẽ có hai khu đô thị lớn ven sông Vĩnh Điện Quảng Nam: Bờ sông Vĩnh Điện sạt lở nghiêm trọng, người dân đang cố bám trụ
Quảng Nam: Đã làm kè tạm, nhà dân vẫn trôi tuột xuống sông Vĩnh Điện
Nhà của vợ chồng ông Lê Cẩm và bà Nguyễn Thị Nhung bị trôi tuột xuống sông Vĩnh Điện vào sáng ngày 17/10 (Ảnh: V.Q)

Lúc 9 giờ 30 sáng ngày 17/10, ngôi nhà của vợ chồng ông Lê Cẩm và bà Nguyễn Thị Nhung (tổ 10, khối Ngân Câu, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bất ngờ bị rạn nứt, trôi một phần xuống sông Vĩnh Điện, trước sự ngỡ ngàng của người dân.

Vào thời điểm bị sạt lở, có bà Lê Thị Mai (71 tuổi, em gái ông Cẩm) đang ở nhà trên đã phát hiện sự việc nên nhanh chóng chạy ra ngoài.

Chỉ vài phút sau, toàn bộ diện tích của ngôi nhà dưới (45m2) và nền móng đã bị trôi tuột xuống lòng sông. Phần diện tích đất xung quanh bờ sông rộng hơn 150m2 của hộ ông Cẩm cũng bị sạt lở và trôi tuột xuống lòng sông. Tại khu vực này đang được chính quyền làm kè tạm.

Quảng Nam: Kè làm chưa xong, nhà dân đã bị trôi sông Vĩnh Điện
Nhà dân chỉ còn phần nhà trên là chưa bị trôi sông (Ảnh: V.Q)

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu vực ngôi nhà trên cũng đang bị nứt tường dài hàng chục mét. Nhiều đoạn, tường nhà bị nứt rộng và hở hơn 10cm và có nguy cơ đổ sụp xuống sông bất cứ lúc nào.

"Gia đình có 8 thành viên, 4 người đã ra ở riêng nên để lại ngôi nhà này cho người cô ruột ở tạm. Gia đình đã làm đơn gửi lên UBND phường để giải quyết chính sách cho người neo đơn, gia đình có người là liệt sĩ nhưng chưa được giải quyết. Trong tình hình hiện nay, chúng tôi mong muốn các cấp vào cuộc xem xét, hỗ trợ thiệt hại cho gia đình, qua đó có chỗ ở ổn định", ông Lê Hữu Phước, con trai ông Cẩm buồn rầu cho biết.

Quảng Nam: Kè làm chưa xong, nhà dân đã bị trôi sông Vĩnh Điện
Kè tạm thi công xong nhưng nhà dân vẫn bị trôi sông (Ảnh: V.Q)

Mặc dù, nhà dân đang bị sạt lở, trôi sông nhưng đến chiều cùng ngày, vẫn chưa thấy các cấp chính quyền địa phương đến hiện trường ghi nhận sự việc.

Qua trao đổi với phóng viên, đại diện UBND phường Điện Ngọc, cho biết đơn vị chưa ghi nhận sự việc nêu trên và đang cho cán bộ kiểm tra. Theo vị này, trước đây hộ ông Cẩm đã được cấp đất ở và hỗ trợ tiền để di dời.

Tuy nhiên, theo ông Phước, việc cấp đất như UBND phường Điện Ngọc nói chính là cấp đất cho diện gia đình đông con, còn việc cấp đất hỗ trợ theo diện bị sạt lở khẩn cấp thì chưa có.

Quảng Nam: Kè làm chưa xong, nhà dân đã bị trôi sông Vĩnh Điện
Nếu mưa lớn tiếp tục, nhà ông Cẩm sẽ bị trôi toàn bộ xuống sông trong vài ngày đến (Ảnh: V.Q)

Trong khi đó, UBND thị xã Điện Bàn cho biết, dự án xây dựng kè tạm chống sạt lở ven sông Vĩnh Điện tại Điện Ngọc đã được thi công cách đây khoảng hơn 1 tháng.

Theo UBND thị xã, tuyến kè tạm dài gần 60m được làm bằng cọc tre, bao cát với giá trị hơn 100 triệu đồng đã được thi công xong. Đơn vị thi công là Công ty Kiên Bình.

Tuy nhiên, khi đề cập đến việc nhà dân bị sạt lở khi nằm ngay bên trong khu vực tuyến kè mới được thi công xong, đại diện Phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Điện Bàn cho biết đây mới chỉ là kè tạm và đơn vị đang chờ tỉnh đồng ý về việc thi công kè kiên cố bằng rọ đá để chống sạt lở.

"Dài cổ" chờ kè kiên cố 25 tỷ đồng

Trước đây, vào tháng 2/2021, ông Nguyễn Đức Chơi, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Điện Bàn từng cho biết, UBND thị xã sẽ tiến hành thi công kè tạm (khoảng 800 triệu đồng) trong khoảng tháng 6/20201, bằng đá rọ tại khu vực nhà ông Cẩm để ngăn tình trạng sạt lở tái diễn.

Cũng theo ông Chơi, UBND thị xã đã làm việc với đoàn đại diện của Tổ chức WB trong việc kiểm tra, khảo sát tình trạng sạt lở tại sông Vĩnh Điện qua phường Điện Ngọc, nên đã có kiến nghị về việc đầu tư, xây dựng kè kiên cố.

Theo đó, đơn vị đã trình dự toán kinh phí về việc xây dựng tuyến kè kiên cố dài 600m nằm ngay cạnh khu vực ngập ngăn mặn, với kinh phí khoảng hơn 25 tỷ đồng. Mọi thủ tục dự án đã được đơn vị trình cho đoàn đại diện nói trên và đang chờ phản hồi.

Đến nay, người dân địa phương vẫn chỉ nhìn thấy được đoạn kè tạm bằng bao cát và cọc tre không có khả năng bảo vệ được nhà dân để ngăn sạt lở nhà và đất đai mỗi khi đến mùa mưa lũ.

THANH PHONG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai

Hành trình trao quyền cho phụ nữ: Vẹn tròn cuộc sống - Làm chủ tương lai

TTTĐ - Ngày 1/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Nestlé Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm “Hành trình trao quyền cho phụ nữ: “Vẹn tròn cuộc sống – Làm chủ tương lai” nhằm tổng kết một năm triển khai chương trình hợp tác “Nestlé đồng hành cùng phụ nữ” cũng như định hướng cho các hoạt động trong thời gian tới.
Cần kích hoạt “vắc xin” ý thức trong phòng, chống dịch

Cần kích hoạt “vắc xin” ý thức trong phòng, chống dịch

TTTĐ - Tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đang diễn biến phức tạp, những ngày qua, số ca mắc mới liên tục gia tăng, trong đó có nhiều ca cộng đồng. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn có tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, xem nhẹ việc tuân thủ 5K.
Mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

Mất hàng trăm triệu đồng vì tin nhắn lừa đảo nhận hỗ trợ thất nghiệp

TTTĐ - Mặc dù BHXH Việt Nam liên tục phát các thông tin báo chí cảnh báo về việc các đầu số 052, 058... nhắn tin lừa đảo nhận tiền hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp song vẫn có nhiều người dân mất cảnh giác, truy cập đường link lừa đảo và bị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.
Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hành khách

Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải hành khách

TTTĐ - Sau thời gian dài phải tạm nghỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh lao đao vì tình trạng vắng khách, trong khi xăng dầu liên tục biến động theo xu hướng tăng giá khiến càng chạy, càng lỗ. Do đó, các doanh nghiệp đang mong muốn được hỗ trợ miễn, giảm thuế, phí, ưu tiên đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho lái, phụ xe…
Xem phiên bản di động