Thứ tư 17/08/2022 21:22 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Đại Lộc tập trung đầu tư phát triển Ái Nghĩa đạt tiêu chí đô thị loại 4

Đô thị -
In bài viết

TTTĐ - Quảng Nam sẽ tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc đạt tiêu chí đô thị loại 4; Đồng thời, phát triển các đô thị mới Đại Hiệp và Lâm Tây để mở rộng không gian đô thị.

Quảng Nam: Lao động thường trú tại Quảng Ngãi không về địa phương trong thời gian này Tăng cường các chế tài hình sự để răn đe tội phạm đánh bạc, cá độ bóng đá Quảng Nam: Điều tra vụ người đàn ông bị đâm tử vong tại nhà Quảng Nam: Hỏa hoạn trong đêm thiệt hại cả tỷ đồng
Quy hoạch Khu dân cư T13 (thuộc Khu đô thị Nam ĐT 609, Ái Nghĩa, Đại Lộc) - Gắn liền phát triển không gian đô thị với ứng phó biến đổi khí hậu.
Quy hoạch Khu dân cư T13 (thuộc Khu đô thị Nam ĐT 609, Ái Nghĩa, Đại Lộc) gắn liền phát triển không gian đô thị với ứng phó biến đổi khí hậu

Nằm trong Hành lang kinh tế Đông Tây kết nối với Nam Lào, Đông Bắc Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang theo đường Quốc lộ 14D, 14B đến thành phố Đà Nẵng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) có nhiều cơ hội, tiềm năng để phát triển về tất cả các lĩnh vực công nghiệp, đô thị, thương mai, dịch vụ, du lịch.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất với việc phân chia các phân vùng phát triển, các chức năng phát triển của các tiểu vùng của huyện Đại Lộc theo đề xuất của đơn vị tư vấn, phù hợp với điều kiện tự nhiên, thực tiễn phát triển, điều kiện kết nối hạ tầng và các yếu tố lịch sử.

Trong đó, xây dựng đồng bộ các tuyến giao thông kết nối Đông - Tây, các tuyến giao thông theo hướng Bắc - Nam, các cầu qua sông để kết nối với các địa phương lân cận; Rà soát các tuyến đường thường xuyên bị ngập lụt, chia cắt các trung tâm dân cư, trung tâm xã để đề xuất giải pháp và ưu tiên bố trí nguồn lực đầu tư, đảm bảo khả năng cơ động lực lượng, cứu hộ cứu nạn trong mùa mưa lũ.

Cầu Hà Nha, huyện Đại Lộc (Ảnh: Internet)
Cầu Hà Nha, huyện Đại Lộc kết nối QL14B (Ảnh: Internet)

Đối với giao thông đường thủy, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu huyện Đại Lộc quy hoạch hệ thống bến bãi phục vụ hàng hóa, hành khách và du lịch tại những địa điểm phù hợp, gắn với các tuyến đường bộ, các cầu vượt sông để thuận lợi trong việc kết nối các loại hình giao thông để phát huy hiệu quả đầu tư.

Cùng với đó, nghiên cứu quy hoạch hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện, nhất là khu vực Vùng B (Tiểu vùng 2) sử dụng nguồn nước từ hồ Khe Tân; Di dời Nhà máy nước Ái Nghĩa hiện có để quy hoạch khu vực này thành Trung tâm hành chính của huyện.

Đồng thời, tính toán, quy hoạch nhà máy nước ở vị trí mới tại khu vực thượng nguồn có chất lượng nước tốt để bổ sung cấp nước cho đô thị Ái Nghĩa và vùng phụ cận, cấp nước phục vụ phát triển công nghiệp trên trục đường Quốc lộ 14B và xem xét đến phương án cung cấp nước thô cho các nhà máy nước của thành phố Đà Nẵng.

Quy hoạch Cụm công nghiệp tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam
Quy hoạch Cụm công nghiệp tại xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Về phát triển công nghiệp, tỉnh Quảng Nam sẽ không ưu tiên phát triển các cụm công nghiệp phân tán, các cụm công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm mà tập trung quy hoạch, đầu tư các khu công nghiệp dọc tuyến Quốc lộ 14B đoạn từ ngã ba Đại Hiệp đến cầu Hà Nha để hình thành khu đô thị công nghiệp mang tính đồng bộ cao, khai thác nhu cầu từ thành phố Đà Nẵng, xem đây là trục động lực phát triển của huyện Đại Lộc.

Theo đó, tuyến đường nối từ ngã ba Hòa Đông đến Quốc lộ 14B đảm bảo được mở rộng và quy hoạch một số tuyến đường mới kết nối đến Quốc lộ 14B phục vụ nhu cầu đi lại của công nhân khi hình thành các khu công nghiệp tại đây.

Theo quy hoạch, huyện Đại Lộc sẽ tập trung đầu tư phát triển đô thị Ái Nghĩa đạt tiêu chí đô thị loại 4, phát triển các đô thị mới tại Đại Hiệp và Lâm Tây, kết nối đô thị Ái Nghĩa với Đại Hiệp hình thành trục đô thị mới, quan trọng của huyện này.

Núi Bằng Am, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Hana
Núi Bằng Am, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Hana)

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện Đại Lộc tập trung đầu tư phát triển vùng sản xuất lúa giống tại các xã, thị trấn khu vực phía Đông; vùng sản xuất rau, thực phẩm an toàn tại các xã khu vực phía Nam để cung cấp cho thành phố Đà Nẵng.

Tại khu vực Khe Lim, hồ Khe Tân, suối khoáng nóng Đại Hưng sẽ kêu gọi đầu tư đồng bộ với khu du lịch Bằng Am, lựa chọn một nhà đầu tư lớn để triển khai, không được chia nhỏ dự án. Bên cạnh đó, quy hoạch các điểm khai thác cát, sỏi lòng sông gắn với các bãi tập kết.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã thống nhất tiếp tục sử dụng đề cương nhiệm vụ lập quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4137/QĐ-UBND ngày 24/11/2017, UBND huyện Đại Lộc chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp với các Sở, ngành liên quan cập nhật, bổ sung, hoàn chỉnh đồ án quy hoạch, lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân liên quan.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư

Hà Nội: Thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký Quyết định 2892/QĐ-UBND thành lập Đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TU ngày 28/6/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 15/11/2019 của UBND thành phố về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng và công tác quản lý nhà nước đối với việc vận hành, sử dụng nhà chung cư tại một số quận, huyện, thị xã.
Hà Nội tăng chuyến xe khách phục vụ Nhân dân dịp nghỉ lễ 2/9

Hà Nội tăng chuyến xe khách phục vụ Nhân dân dịp nghỉ lễ 2/9

TTTĐ - Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 năm nay diễn ra vào ngày thứ 6 và trùng vào kỳ nghỉ cuối tuần, nên người dân được nghỉ 4 ngày, dự kiến lượng hành khách đổ về các bến xe tăng khoảng 300%. Do đó, các doanh nghiệp vận tải hành khách đã lên phương án vận chuyển, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân
Tin khác
[Xem thêm]
Cần mạnh tay với tài xế "ma men" để giao thông an toàn

Cần mạnh tay với tài xế "ma men" để giao thông an toàn

TTTĐ - Vì sao nhiều người vẫn cố tình lái xe sau khi uống rượu bia dù rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Nếu không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, tai nạn giao thông do các "ma men" lái xe gây ra lại mang đến nỗi đau thương, mất mát cho nhiều gia đình.
Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của đài truyền thanh cơ sở

Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của đài truyền thanh cơ sở

TTTĐ - Để bảo đảm hiệu quả hoạt động của hệ thống loa truyền thanh cấp xã, phường và chỉ đạo của Trung ương trong tình hình mới, UBND thành phố yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông hoàn thiện kế hoạch nâng cao hiệu quả và đổi mới hoạt động của đài truyền thanh phường, xã, thị trấn.
Xem phiên bản di động