Quảng Nam: Dân tố Công ty DIC gây ngập xe, thiệt hại 1 tỷ đồng

Bạn đọc -

TTTĐ - Sau 4 tháng gửi đơn lên Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An (Quảng Nam) yêu cầu bồi thường ô tô Mercedes trị giá 2 tỷ đồng hư hại do bị ngập úng, người dân vẫn không được giải quyết nên làm đơn kiện ra tòa.

quang nam dan to cong ty dic gay ngap xe thiet hai 1 ty dong

Chiếc ô tô Mercedes C250 màu đen mang BKS 92A-091.15 hư hại nặng sau khi bị ngập nước mưa vào tháng 12/2018 do Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (phường Cẩm Phô, TP Hội An) được thi công cẩu thả (Ảnh: Q.X)

Bài liên quan

Hà Nội: Mưa lớn khiến nhiều tuyến phố ngập lụt, cây đổ đè nát một ô tô

Triều cường vượt báo động 3, nhiều nơi tại TP HCM có nguy cơ bị ngập

Quảng Nam: Phát hiện xe ô tô chuyển nhượng trái phép

Quảng Nam: Bắt đối tượng dùng tiền giả mua hàng thật

Đà Nẵng: Người dân tiếp tục kéo đến Công ty Phú Gia Thịnh đòi đất

Quảng Nam: Doanh nghiệp tiếp tục bít đường, người dân càng thêm bức xúc

Ngày 2/6, báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được đơn cầu cứu của ông Võ Minh Chánh (SN 1977, ngụ phường Cẩm Phô, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) về việc bị thiệt hại tài sản do ảnh hưởng của Dự án Khu dân cư (KDC) Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (phường Cẩm Phô, TP Hội An).

Ông Võ Minh Chánh là Giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Phú Sỹ (đóng tại K15/11 Lê Quý Đôn, phường Cẩm Phô) - chủ của chiếc ô tô Mercedes C250 màu đen mang BKS 92A-091.15 hư hại nặng sau khi bị ngập nước mưa vào tháng 12/2018 do Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được thi công cẩu thả.

Chủ đầu tư phớt lờ trách nhiệm

Theo nội dung đơn cầu cứu của ông Chánh, vào năm 2017, UBND TP Hội An có chủ trương xây dựng KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa. Sau đó, dự án được Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng Hội An (Công ty DIC) đảm nhiệm chủ đầu tư, thi công.

Tuy nhiên, trong quá trình giải tỏa đất đai, thi công dự án, phía Công ty DIC đã đổ đất san lấp mặt bằng lên khu vực đất nông nghiệp nhưng không có biện pháp xây dựng hệ thống thoát nước để giải quyết tình trạng ngập úng hàng loạt do khu vực lân cận không giải tỏa và có cốt nền thấp hơn.

Đến ngày 9/12/2018, nước mưa do không có lối thoát đã tràn vào nhà của ông Chánh nằm tại K15/11 Lê Quý Đôn, phường Cẩm Phô, cạnh dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa đang được chủ đầu tư thi công.

quang nam dan to cong ty dic gay ngap xe thiet hai 1 ty dong
Xe ô tô của ông Chánh bị mưa ngập vào tháng 12/2018 (Ảnh: Q.X)

Hậu quả, chiếc ô tô Mercedes C250 màu đen mang BKS 92A-091.15 đỗ trong tầng hầm của gia đình ông Chánh đã bị ngập nước dẫn đến bị hư hại nặng.

Sau đó, ông Chánh liên hệ với gara ô tô thuộc Chi nhánh Công ty An Du tại TP Đà Nẵng để sửa chữa chiếc ô tô Mercedes C250 bị hư hại thì được báo giá sửa chữa tổng cộng 795 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền phát sinh.

"Chúng tôi cho rằng thiệt hại tài sản của gia đình, công ty xuất phát từ việc Công ty DIC thi công dự án không đảm bảo, không xây dựng hệ thống thoát nước đạt chuẩn và có hành vi thi công cẩu thả.

Trước khi có dự án, khu vực này là cánh đồng rộng hơn 20ha. Do đây là vùng đệm nên mỗi khi có mưa lớn, nước đều thoát hết ra khu vực thấp và ra sông gần đó. Khu vực này chỉ bị ngập khi có lũ lụt lớn.

Kể từ năm 2017 đến nay, Công ty DIC cho san lấp nền khiến đường xá, nhà dân bị thấp hơn công trình, nước mưa tràn xuống gây ngập úng thường xuyên. Họ thi công dự án nhưng gây ngập úng thì phải có trách nhiệm giải quyết thiệt hại của người dân", ông Chánh bức xúc nói.

quang nam dan to cong ty dic gay ngap xe thiet hai 1 ty dong
Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa làm cốt nền nhà dân thấp hơn, gây ngập úng khi có mưa (Ảnh: V.Q)

Kể từ lúc gia đình ông Chánh làm đơn gửi Công ty DIC trình bày toàn bộ nội dung thiệt hại về tài sản, yêu cầu bồi thường, đến nay đã hơn 4 tháng. Tuy nhiên, do chủ đầu tư vẫn im lặng, không giải quyết nên ông đã làm đơn kiện gửi Toàn án TP Hội An.

Vào ngày 29/5 vừa qua, mặc dù thời tiết có mưa vừa nhưng hàng trăm nhà dân nằm khu vực quanh Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa, kể cả nhà anh Chánh cũng bị nước làm ngập sâu hơn 40cm.

"Gia đình đã chỉ ra những sai xót của dự án do Công ty DIC thi công, làm ảnh hưởng trầm trọng đến tài sản, đời sống người dân. Sau những phản ánh của người dân, phía Công ty DIC lại tỏ ra thờ ơ, phớt lờ trách nhiệm. Chỉ riêng gia đình tôi, thiệt hại đã mất gần 1 tỷ đồng nhưng họ vẫn tiếp tục im lặng, không giải quyết là điều rất búc xúc, coi thường pháp luật", ông Chánh nói.

Dự án từng bị dân tố thu hồi đất trái quy định

Vào tháng 4/2020, báo Tuổi trẻ Thủ đô từng có loạt bài phản ánh về Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa bị người dân tố thu hồi đất trái quy định, bất hợp lý khiến hàng trăm hộ dân bị thiệt thòi và chưa có đất tái định cư theo quy định vì được quy hoạch... trên giấy.

Theo điều tra của phóng viên, Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng vào ngày 19/1/2016. Đến ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở.

Theo đó, dự án do Công ty DIC làm chủ đầu tư. Cụ thể, dự án có tổng diện tích 19,5ha với 215 căn (đất ở chia lô), trong đó có 30.755m2 đất ở để bố trí tái định cư; Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 376 tỷ đồng và do nhà đầu tư tự bỏ vốn thực hiện. Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, dự kiến vào quý IV/2019, dự án sẽ hoàn thành việc thi công, nghiệm thu và đưa vào khai thác.

quang nam dan to cong ty dic gay ngap xe thiet hai 1 ty dong
Hệ thống thoát nước được Công ty DIC thi công cẩu thả (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa xong công tác đền bù, giải tỏa, giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư khiến người dân lâm vào cảnh "sống dở, chết dở" vì nhà cửa xuống cấp, bị ngập úng khi có mưa. Ngoài ra, quá trình bồi thường đất nông nghiệp và đất ở bất hợp lý càng khiến người dân không dám nhận tiền và không thể giao đất đang ở cho dự án.

Ngoài ra, trong quá trình đền bù, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Hội An lại không đưa Quyết định thu hồi đất mà chỉ đưa bảng danh sách chung về 70 trường hợp có đất bị thu hồi, khiến nhiều hộ dân "té ngửa" và sau đó quyết định không bàn giao đất nhằm tiếp tục đòi quyền lợi.

Dự án tiếp tục ngổn ngang

Các hộ dân bị ảnh hưởng tại Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa còn phản ánh, sau khi nhường đất ở cho dự án, người dân được chủ đầu tư "hứa" sẽ được mua đất trong dự án nhưng với bảng giá cao hơn giá đất ở bị thu hồi, tức từ 7,2 đến hơn 10 triệu đồng/m2 (100m2/lô). Tuy nhiên, do giá đất ở bị thu hồi và giá đất tái định cư chênh lệch kèm quyền lợi gia đình bị ảnh hưởng nên hầu hết người dân đều không đồng ý nhận tiền bồi thường đất ở và nhận đất tái định cư.

Tính đến thời điểm đầu tháng 6/2020, dự án vẫn chưa hoàn thành việc san lấp mặt bằng. Các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác như: Hệ thống thoát nước, đường giao thông, điện chiếu sáng, các trục đường dẫn vào dự án kết nối với hạ tầng đô thị xung quanh vẫn còn ngổn ngang và chưa biết khi nào sẽ hoàn thành, đi vào khai thác theo dự kiến.

(Còn nữa...)

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thai nguyen lanh dao huyen dai tu doi bao ke chen ep triet ha doanh nghiep

Thái Nguyên: Lãnh đạo huyện Đại Từ đòi “bảo kê”, chèn ép "triệt hạ" doanh nghiệp?

TTTĐ - Sau nhiều lần bị các tổ công tác của huyện Đại Từ (Thái Nguyên) thanh kiểm tra hoạt động khai thác than, chặn bắt các xe vận chuyển, lãnh đạo Công ty Cổ phần Yên Phước đã gửi đơn kêu cứu nhiều nơi, đồng thời tố một số lãnh đạo huyện đòi “bảo kê” không được, đã chèn ép, "triệt hạ" doanh nghiệp đến bờ vực phá sản.

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động