Thứ ba 29/11/2022 04:54 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Đất thổ cư chưa ngừng "nóng" trên các diễn đàn

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Ngay cả khi bản án có hiệu lực pháp luật về “công nhận đất thổ cư là đất ở” nhưng bên bị thi hành án là UBND TP Hội An (Quảng Nam) vẫn viện dẫn văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật để không thi hành án.

Người dân Hội An không được cấp đất ở khi bị thu hồi 750m2 đất nông nghiệp làm dự án Người dân Hội An không được cấp đất ở khi bị thu hồi 750m2 đất nông nghiệp làm dự án
Quảng Nam: Thu hồi 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao Quảng Nam: Thu hồi 2 dự án nông nghiệp công nghệ cao "trên giấy"
Quảng Nam: Xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất giao thông bất ngờ bị tạm dừng! Quảng Nam: Xin chuyển mục đích sử dụng từ đất ở sang đất giao thông bất ngờ bị tạm dừng!
tại Quảng Nam rất nhiều vụ án hành chính liên quan đến việc xác định đất thổ cư có phải là đất ở hay không
Tại Quảng Nam rất nhiều khiếu kiện liên quan đến lĩnh vực đất đai (Ảnh minh họa)

UBND TP Hội An thua liên tục hai vụ kiện liên quan đất thổ cư

Hộ gia đình bà Đỗ Thị Thể, trú tại xã Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam là chủ sở hữu quyền sử dụng đất tại thửa 333 (763), tờ bản đồ 15, diện tích 670m2 theo giấy chứng nhận E 0258929, do UBND thị xã Hội An cấp ngày 18/10/1994.

Gia đình bà Thể có thực hiện đăng ký thửa đất theo hồ sơ 299/TTg tại thửa 542, tờ bản đồ 6 với diện tích 725m2 loại đất T. Quá trình sử dụng đất của gia đình bà Thể có sự biến động, diện tích thực tế hiện nay 778,6m2 trong đó UBND TP Hội An xác định 242,6m2 đất ở và 536m2 đất cây lâu năm.

Tương tự trường hợp của bà Đỗ Thị Thể, gia đình ông Hồ Mua trú tại xã Cẩm Nam, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam là chủ sở hữu thửa đất 198, tờ bản đồ số 8, diện tích 1.276m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất L683184 do UBND thị xã Hội An trước đây cấp vào năm 1998. Diện tích đất hiện nay là 1.004m2 theo hồ sơ đăng ký 299/TTg tại thửa 369, tờ bản đồ số 3 diện tích 1.171m2 loại đất thổ cư (T).

Bà Đỗ Thị Thể và ông Hồ Mua đều khởi kiện UBND TP Hội An tại TAND tỉnh Quảng Nam để yêu cầu giải quyết: “Buộc UBND TP Hội An xác định lại diện tích đất ở theo hồ sơ kê khai đăng ký theo Chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính phủ”.

Mặc dù bản án đã có hiệu lực nhưng UBND TP Hội An vẫn viện dẫn văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật để không thi hành bản án
Mặc dù bản án đã có hiệu lực, nhưng UBND TP Hội An vẫn viện dẫn văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật để không thi hành bản án

Theo đó, ngày 10/6/2021, TAND tỉnh Quảng Nam đã xét xử và ban hành bản án số 28/2021/HC-ST chấp nhận nội dung yêu cầu khởi kiện của ông Hồ Mua: “Buộc UBND TP Hội An xác định lại diện tích đất ở đối với thửa đất 198, tờ bản đồ 8, diện tích 1.004m2 cho ông Hồ Mua theo quy định pháp luật”.

Bản án số 77/2021/HC-ST ngày 28/9/2021 cũng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đỗ Thị Thể: “Buộc UBND TP Hội An tiếp nhận hồ sơ xác định lại diện tích đất ở đối với thửa đất 333, tờ bản đồ 04 cho hộ bà Thể theo đúng quy định pháp luật”.

Tại 2 bản án trên, UBND TP Hội An cho rằng: “Sổ mục kê, bản đồ 299/TTg không phải là loại giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai”.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử đã nhận định: “Hồ sơ đăng ký qua các thời kỳ thuộc một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai. Việc chính quyền Hội An không lập Sổ đăng ký ruộng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt trước ngày 18/12/1980 là do lỗi của cơ quan có thẩm quyền không phải lỗi của người sử dụng đất”.

UBND TP Hội An thua liên tục 2 vụ kiện và không kháng cáo cả 2 bản án nêu trên của TAND tỉnh Quảng Nam.

Bản án số 77/2021/HC-ST ngày 28/9/2021 cũng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đỗ Thị Thể
Bản án số 77/2021/HC-ST ngày 28/9/2021 cũng đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Đỗ Thị Thể

Không kháng cáo nhưng cũng không thi hành án

Trước đây khi người dân nộp hồ sơ xin xác nhận lại diện tích đất ở, UBND TP Hội An cho rằng không có thẩm quyền xác định lại diện tích đất ở, rồi đẩy trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường. Nay bản án có hiệu lực đã rõ ràng về mặt thẩm quyền và nội dung nhưng chính quyền Hội An vẫn tiếp tục từ chối giải quyết quyền lợi của người sử dụng đất.

Cụ thể, sau khi Bản án có hiệu lực pháp luật, ông Hồ Mua và bà Đỗ Thị Thể nộp hồ sơ thi hành án. Tuy nhiên, ngày 5/7/2022, UBND TP Hội An có Thông báo 335/TB-UBND, về việc giải quyết hồ sơ xin công nhận đất ở tại thửa đất 198, tờ bản đồ số 8 của gia đình ông Hồ Mua và ngày 2/8/2022 có Thông báo số 392/TB-UBND trả lời đối với hồ sơ công nhận đất ở của bà Đỗ Thị Thế.

Theo đó, cả hai văn bản của UBND TP Hội An đều kết luận: “Không đủ điều kiện để được xác định lại diện tích đất ở” với lý do: “Dựa trên Thông báo số 449/TB-UBND ngày 5/10/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam về Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân tại buổi làm việc với UBND TP Hội An: “Việc sử dụng sổ mục kê và bản đồ được lập sau năm 1980 thay giấy tờ lập trước ngày 15/10/1993 để làm căn cứ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công nhận đất ở là không đảm bảo cơ sở pháp lý”.

UBND TP Hội An viện dẫn, giấy tờ về thửa đất 333, tờ bản đồ 15 và thửa 198, tờ bản đồ 8 không phải là một trong các loại giấy tờ theo quy định theo quy định tại điều 100 để làm căn cứ xác định diện tích đất ở đối với đất vườn ao theo quy định tại khoản 2 Điều 103 Luật Đất đai”.

Trong khi đó, Bản án của TAND tỉnh Quảng Nam nhân danh Nhà nước ban hành, trong các bản án, HĐXX đã nhận định: “Hồ sơ đăng ký theo chỉ thị 299/TTg của Thủ tướng Chính Phủ thuộc một trong các giấy tờ quy định tại khoản 1,2,3 Điều 100 Luật Đất đai”.

Đất thổ cư vẫn đang là vấn đề nóng tại các phiên tòa hành chính
Đất thổ cư vẫn đang là vấn đề nóng tại các phiên tòa tại Quảng Nam (Ảnh minh họa)

Luật sư Mai Thọ, Đoàn Luật sư Quảng Nam nhận định, Thông báo 449/TB-UBND ngày 5/10/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam, về việc kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân được UBND TP Hội An viện dẫn trong hai thông báo trả lời cho ông Hồ Mua và bà Đỗ Thị Thể không phải là văn bản quy phạm pháp luật.

UBND TP Hội An với tư cách là người bị kiện và thua kiện không thực hiện quyền kháng cáo, tức là đã đồng ý với nội dung bản án. Do đó, bản án đã có hiệu lực và là văn bản pháp luật buộc phải thi hành án.

“UBND TP Hội An phải thi hành bản án bằng việc công nhận đất ở lại cho người sử dụng đất, không thể viện dẫn một văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật như Thông báo 449/TB-UBND ngày 5/10/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam, để từ chối việc xác định lại đất ở. Tức là UBND TP Hội An đã cố tình không thi hành bản án đã có hiệu lực pháp luật”, Luật sư Mai Thọ nêu quan điểm.

N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

Cuộc thi vẽ tranh về Đại hội Đoàn xác lập kỷ lục Việt Nam

TTTĐ - Cuộc thi vẽ tranh “Thiếu nhi Việt Nam - Mừng Đại hội Đoàn” được xác lập kỷ lục Việt Nam có số lượng tranh vẽ của thiếu nhi tham gia nhiều nhất, với gần 200.000 tác phẩm gửi về từ mọi miền Tổ quốc. Đây được xem là món quà đặc biệt ý nghĩa của thiếu nhi Việt Nam chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tin khác
[Xem thêm]
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2022), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức và UBND xã Hồng Sơn tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người có công với cách mạng trên địa bàn xã Hồng Sơn.
Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

Tăng cường y tế cơ sở, nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng

TTTĐ - Hội thảo “Tăng cường y tế cơ sở nâng cao chăm sóc sức khỏe ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng” là cột mốc quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự thành công trong hợp tác với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, góp phần tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trong cộng đồng trên địa bàn triển khai dự án.
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

PV GAS LPG quảng bá bình gas PETROVIETNAM GAS tại nhiều tỉnh thành trong cả nước

TTTĐ - Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 22 năm thành lập Công ty Cổ phần kinh doanh LPG Việt Nam (PV GAS LPG) và nhằm góp phần thực hiện công tác quảng bá thương hiệu PETROVIETNAM GAS đến đông đảo người tiêu dùng, PV GAS LPG đã tổ chức chương trình quảng cáo PETROVIETNAM GAS trên đường phố (Roadshow) tại các tỉnh thành trên cả nước.
Xem phiên bản di động