Quảng Nam: Để khiếu kiện kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư

Thị trường -

TTTĐ - Được giao đất dự án nhưng sau nhiều năm không hoàn thành, khi UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định thu hồi do mắc sai phạm thì chủ đầu tư lại đâm đơn khiếu kiện triền miên làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư của tỉnh này.

quang nam de khieu kien keo dai se tac dong tieu cuc den moi truong dau tu

Dự án Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) sau nhiều năm triển khai vẫn chưa hoàn thiện (Ảnh: NĐT)

Hơn 20 năm sau khi được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới (KĐTM) Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), hiện giờ vẫn chỉ là những khu đất trống nhếch nhác, các vụ khiếu kiện chưa có hồi kết liên quan đến các dự án diễn ra triền miên. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này được cho là chính quyền địa phương giao dự án cho những chủ đầu tư không đủ năng lực.

Bị thu hồi đất do sai phạm, doanh nghiệp khiếu kiện triền miên

Năm 2012, Công ty TNHH Chí Thành (có địa chỉ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được tỉnh Quảng Nam giao 53,8ha để xây dựng khu đô thị số 6, KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc nhưng đến 2016 dự án này vẫn chưa hoàn thiện sau nhiều lần UBND tỉnh thúc giục chủ đầu tư nhanh chóng triển khai.

Tại văn bản số 1012/UBND-NC ngày 1/3/2018 của UBND tỉnh Quảng Nam, thì Công ty Chí Thành được UBND tỉnh giao đất thực hiện 2 dự án là khu đô thị (KĐT) số 6 (năm 2008) và KĐT 11 (năm 2006) thuộc KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án việc sử dụng đất của chủ đầu tư có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đất đai. Do đó năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra toàn diện việc sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Công ty Chí Thành tại dự án KĐT số 6 và 11.

Tại Kết luận thanh tra số 106/KL-UBND cho thấy, sau 7 năm được UBND tỉnh Quảng Nam giao đất thực hiện dự án, Công ty Chí Thành chưa hoàn thành đầu tư các hạng mục. Việc triển khai dự án chậm dẫn đến hiệu quả sử dụng đất không cao. Ngoài ra, công ty này còn nhiều lần vi phạm cam kết tiến độ thực hiện dự án, năng lực tài chính không đủ để tiếp tục triển khai.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Công ty Chí Thành không thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để hoàn thiện việc đầu tư xây dựng như: Giấy chứng nhận đầu tư; Xác định nghĩa vụ tài chính đối với số tiền sử dụng đất, là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng.

Cụ thể, đối với KĐT số 6, Công ty Chí Thành không phối hợp triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng, không tiến hành lập phương án giá đất để UBND tỉnh Quảng Nam tiến hành thu hồi đất giao cho công ty.

Đối với diện tích đất 224.526,25m2 sau nhiều năm công ty vẫn chưa triển khai xây dựng để người dân tận dụng trồng hoa màu gây lãng phí. Theo quy định pháp luật, công ty đã vi phạm tiến độ sử dụng đất thì phải thu hồi theo điểm i, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013.

Với những vi phạm pháp luật về đất đai, tháng 12/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định thu hồi thu hồi một phần đất dự án (224.526,25m2) tại KĐT số 6 để làm quỹ đất đối ứng triển khai tuyến đường đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc. Phần diện tích còn lại của KĐT số 6 đã được UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên một phần dự án cho Công ty Chí Thành. Tuy nhiên, công ty này đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng và không có khả năng chi trả, sau đó Công ty CP địa ốc Dana Home Land đã mua lại khoản nợ của Công ty Chí Thành với diện tích 27,9ha.

Việc thu hồi một phần đất dự án (224.526,25m2) tại KĐT số 6 đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của Công ty Chí Thành. Theo đó, công ty này đã đâm đơn khởi kiện quyết định hành chính của UBND tỉnh tới Tòa án.

Mặc dù, sau nhiều phiên xét xử các cấp tòa đã bác yêu cầu khởi kiện của Công ty Chí Thành về đề nghị tuyên hủy quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh Quảng Nam. Hội đồng xét xử nhận định, yêu cầu trên của doanh nghiệp là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Công ty Chí Thành tiếp tục kháng cáo.

quang nam de khieu kien keo dai se tac dong tieu cuc den moi truong dau tu
Phối cảnh dự án DATQUANG Rviverside (Ảnh: Đất Quảng)

Khiếu kiện kéo dài tác động tiêu cực tới môi trường đầu tư

Dự án DATQUANG Riverside có tầm quan trọng trong tổng thể phát triển KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc của tỉnh Quảng Nam. Từ khi được giao dự án, chủ đầu tư là Công ty Tập đoàn Đất Quảng - Quảng Nam đã triển khai theo đúng kế hoạch và dự kiến hoàn thành vượt tiến độ. Mọi tác động tiêu cực đến dự án trong thời điểm này sẽ gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Điều đáng nói, Công ty Tập đoàn Đất Quảng - Quảng Nam trước đó không hề biết có sự tồn tại của Công ty Chí Thành, giữa hai công ty không hề có mối quan hệ. Công ty Đất Quảng chỉ biết đến Công ty Chí Thành khi có văn bản thông báo thụ lý của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam.

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam cho biết, qua phương tiện thông tin đại chúng, công ty được biết UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lựa chọn nhà đầu tư cho khu đất có diện tích 224.526,25m2.

Việc công ty tham gia và trúng thầu theo đúng quy định của pháp luật và được UBND tỉnh Quảng Nam giao chủ đầu tư dự án xây dựng quỹ đất đối ứng tuyến đường trục chính KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc (ĐT 603 nối dài). Đối với việc thực hiện dự án theo hình thức BT của công ty cũng đã được chính quyền tỉnh Quảng Nam thanh tra và khẳng định đúng quy định của pháp luật.

Việc vướng vào vụ kiện kéo dài giữa Công ty Chí Thành và UBND tỉnh Quảng Nam đã vô hình trung ảnh hưởng đến dự án mà Công ty Đất Quảng đã triển khai suốt 4 năm qua.

Điển hình, mới đây Công ty Chí Thành đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam dừng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những block thuộc dự án DATQUANG Riverside dù dự án đã đủ điều kiện được cấp theo quy định của pháp luật. Công ty Chí Thành cho rằng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang xem xét kháng nghị theo trình tự Giám đốc thẩm đối với bản án hành chính liên quan đến việc thu hồi 224.526,25m2 đất tại KĐT số 6 của UBND tỉnh Quảng Nam, khiến doanh nghiệp này rất bức xúc, vì đến nay vẫn chưa có quyết định Giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật nào được ban hành để làm căn cứ thi hành việc dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đối với diện tích đất này.

“Để thực hiện dự án, Công ty Đất Quảng đã nộp vào ngân sách nhà nước trên 255 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Nếu tỉnh Quảng Nam tiếp tục trì hoãn việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những block nằm trong dự án Khu đô thị Đất Quảng Riverside thì sẽ tạo tâm lý dè dặt, lo ngại cho khách hàng muốn đầu tư. Bỏ ra gần nghìn tỷ đồng nhưng sản phẩm không bán được sẽ gây thiệt hại rất lớn cho doanh nghiệp”, lãnh đạo Công ty Đất Quảng chia sẻ.

Để lấy lại uy tín cho môi trường đầu tư, đặc biệt đẩy nhanh tiến độ xây dựng KĐTM Điện Nam - Điện Ngọc, tỉnh Quảng Nam cần thanh lọc những chủ đầu tư yếu kém không đủ năng lực triển khai nhưng sau khi bị thu hồi dự án thì phát sinh khiếu kiện kéo dài.

Hà My

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

nua dau nam 2020 novaland tang truong the nao

Nửa đầu năm 2020, Novaland tăng trưởng thế nào?

TTTĐ - Kết quả báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm 2020 của Novaland cho thấy sự tăng trưởng ổn định của tập đoàn này. Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án đạt 4.361 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 48%. Cổ phiếu của Tập đoàn Novaland tiếp tục lọt rổ chỉ số phát triển bền vững (VNSI) trong kỳ soát xét mới đây vào tháng 7/2020.
tiem nang phuc hoi cua bat dong san cong nghiep

Tiềm năng phục hồi của bất động sản công nghiệp

TTTĐ - Hầu hết các phân khúc của thị trường bất động sản hiện đang chứng kiến mức giảm sút lớn trong các giao dịch, khiến không ít các nhà đầu tư bất động sản buộc phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp đang chứng kiến sự thay đổi tích cực khi được đánh giá là lĩnh vực duy nhất hứa hẹn khả năng phục hồi cao và nhanh chóng.    
san can ho hoan thien voi gia hon 1 ty dong

“Săn” căn hộ hoàn thiện với giá hơn 1 tỷ đồng

TTTĐ - Nhiều năm gần đây, ở nhà chung cư đã trở thành xu thế và là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình, nhất là gia đình trẻ bởi ưu thế vượt trội về tiện ích mà cuộc sống ở chung cư mang lại. Đặc biệt, chỉ với hơn 1 tỷ đồng, bạn đã có thể sở hữu căn hộ chung cư hoàn thiện nội thất cơ bản ngay tại Hà Nội.    

Tin khác

[Xem thêm]
phu hong thinh ban giao so hong cho khach hang som hon so voi cam ket

Phú Hồng Thịnh bàn giao sổ hồng cho khách hàng sớm hơn so với cam kết

TTTĐ- Ngày 23/9/2018, Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh đã tổ chức bàn giao 658 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ hồng) cho các khách hàng của dự án Khu dân cư thương mại Phú Hồng Thịnh 8 sớm hơn so với cam kết với khách hàng. Dự án do Công ty BĐS Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư có quy mô gần 73.000m2 tọa lạc tại trung tâm thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.
khuyen cao khong nen mua chung cu mini

Khuyến cáo không nên mua chung cư mini

Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho rằng, không có khái niệm về “chung cư mini” trong văn bản quản lý Nhà nước, đây là nhà ở riêng lẻ “biến tấu”. Thời gian tới, các công trình dạng này sẽ được thông báo rộng rãi trên truyền thông để khuyến cáo người dân không mua bán.
chinh thuc ra mat to hop nghi duong doc dao tai phu quoc

Chính thức ra mắt Tổ hợp nghỉ dưỡng độc đáo tại Phú Quốc

TTTĐ.VN - InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort & Residences đánh dấu cột mốc resort thứ 26 trên toàn thế giới được vận hành bởi tập đoàn InterContinetial Hotels Group. Thuộc khu tổ hợp nghỉ dưỡng sang trọng này, khối khách sạn sắp được khai trương vào quý III/2017 và khối căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp InterContinental Phu Quoc Long Beach Residences sẽ được chính thức mở bán vào ngày 22/4 tại Khách sạn InterContinental Asiana Saigon, mang đến một thỏi nam châm đầu tư cực đại.
Xem phiên bản di động