Quảng Nam: Di tích Chùa Cầu không còn mùi hôi thối?

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Sau quá trình thu gom nước thải về nhà máy để xử lý, đến nay tình trạng ô nhiễm quanh khu vực Chùa Cầu (TP Hội An) đã được cải thiện.

Quảng Nam: Bờ biển Cửa Đại sạt lở nghiêm trọng Ảnh hưởng bão số 5, nhiều khu vực của Hội An ngập sâu Học sinh Tiểu học tại TP Hội An được nghỉ học từ chiều nay Quảng Nam: Chậm giải quyết khiếu nại, người dân chỉ biết "than trời" Quảng Nam: Chắp vá bờ biển Cửa Đại đến khi nào ?
Quảng Nam: Di tích Chùa Cầu không còn mùi hôi thối?
Nước thải chảy qua Chùa Cầu và khu vực sông Hoài đang được cải thiện đáng kể (Ảnh: V.Q)

Sáng 25/9, ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Xí nghiệp Xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) cho biết môi trường nước quanh khu vực Chùa Cầu đến nay đang được cải thiện đáng kể.

Vào những năm trước nay, thực trạng nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý từ khu vực Cẩm Hà, Tân An, Cẩm Phô và Minh Minh liên tục tấp về các kênh, mương dẫn ra sông Hoài, gây nên cảnh ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước một cách triền miên quanh di tích Chùa Cầu.

Do đây là điểm thu hút đông du khách tham quan du lịch của phố cổ Hội An nên việc mùi hôi thối, nguồn nước thải chảy ra môi trường không được xử lý đã ảnh hưởng không ít đến đời sống người dân, nhất là ấn tượng của du khách về chất lượng môi trường nơi đây.

Quảng Nam Di tích Chùa Cầu không còn mùi hôi thối
Nước thải được thu gom về Xí nghiệp Xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu để xử lý (Ảnh: V.Q)

Trước thực trạng trên, Chính phủ Nhật Bản đã phối hợp với TP Hội An, tỉnh Quảng Nam tiến hành tài trợ nguồn vốn vay không hoàn lại để xây dựng công trình thu gom, xử lý dứt điểm thực trạng nước thải gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch tại di tích Chùa Cầu.

Ông Phạm Anh Tuấn thông tin, kể từ tháng 11/2018, khi Xí nghiệp Xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu (đóng tại phường Cẩm Phô) đi vào hoạt động, phần lớn nguồn nước thải tại các khu vực trên đã được thu gom, đưa về hệ thống mương dẫn vào Xí nghiệp để xử lý.

"Xí nghiệp có quy mô gần 2ha, tổng vốn đầu tư hơn 250 tỷ đồng (1 tỷ Yên) mỗi ngày xử lý được từ 800 - 1.200m3 nước thải sinh hoạt. Nguồn nước thải sau khi được xử lý bằng công nghệ sinh học nhỏ giọt (24 giờ) sẽ được thải ra hệ thống mương dẫn qua Chùa Cầu rồi chảy ra dòng sông Hoài. Do nguồn nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn B về chất lượng nguồn nước nên có thể thải ra ao, hồ, sông, suối và không còn gây ô nhiễm", ông Tuấn khẳng định.

Quảng Nam Di tích Chùa Cầu không còn mùi hôi thối
Nước thải sinh hoạt gây mùi hôi tại hồ điều tiết chảy qua Chùa Cầu trong sáng 25/9 (Ảnh: V.Q)

Trong sáng cùng ngày, phóng viên đã "mục sở thị" nguồn nước thải tại hồ điều tiết, hệ thống dẫn nước thải sinh hoạt của các hộ dân sinh sống quanh di tích Chùa Cầu (phường Cẩm Phô và Minh An) ra khu vực sông Hoài. Theo người dân, nguồn nước thải hiện nay chảy qua Chùa Cầu đã không còn đen và hôi thối khủng khiếp như trước đây.

Tuy nhiên, nhiều người dân và du khách thường ghé Chùa Cầu cho biết mùi hôi thối hiện vẫn còn, nhất tại các tuyến mương dẫn nước thải chảy vào hồ điều tiết nằm sát khu dân cư đường Trần Phú (phường Cẩm Phô).

Quảng Nam Di tích Chùa Cầu không còn mùi hôi thối
Xí nghiệp Xử lý nước thải tại khu vực Chùa Cầu đóng tại phường Cẩm Phô (Ảnh: V.Q)

Lý giải về thực trạng này, ông Phạm Anh Tuấn thừa nhận quanh di tích Chùa Cầu đang có 50 hộ sinh sống có thải nguồn nước sinh hoạt chưa qua xử lý ra các tuyến mương chảy qua Chùa Cầu, gây ô nhiễm. "Trong thời gian đến, TP Hội An sẽ thực hiện dự án thi công hệ thống máy bơm nhằm dẫn nước thải từ khu vực này về Xí nghiệp để xử lý. Tuy nhiên, dự án này đang được Ban Quản lý dự án và Phát triển Quỹ đất thực hiện và sẽ hoàn thành trong thời gian đến", ông Tuấn nói.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên

TTTĐ - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, dự báo trong 6 giờ tới, lượng mưa tại Nghệ An đến Quảng Bình phổ biến từ 40-90mm, có nơi trên 210mm; các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên lượng mưa phổ biến từ 10-20mm, có nơi trên 70mm. Cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.
Tin khác
[Xem thêm]
Biển Đông lại sắp đón bão Goni

Biển Đông lại sắp đón bão Goni

TTTĐ - Sáng sớm nay (29/10), ở vùng biển phía Đông của Philippines đã hình thành 1 cơn bão có tên quốc tế là Goni. Dự báo, cơn bão này sẽ vào Biển Đông sau nhiều giờ tới.
Xem phiên bản di động