Quảng Nam: Hàng loạt nhà dân khu vực dự án Cầu Hưng - Lai Nghi bị ngập nặng

Môi trường -

TTTĐ - Do hệ thống thoát nước chưa được thi công khiến hơn 60 hộ dân sinh sống cạnh dự án Cầu Hưng - Lai Nghi (tỉnh Quảng Nam) bị ngập nặng sau mưa lớn.

Quảng Nam: Mưa vẫn xối xả, hàng trăm ngôi nhà dân bị chìm trong nước lũ Quảng Nam: Dùng ca nô đưa sản phụ chuyển dạ tại "rốn lũ" đến bệnh viện thành công Quảng Nam: Phong tỏa tỉnh lộ 608 nối quốc lộ 1A vào TP Hội An Quảng Nam: Sau xả thải, cá chết nổi lềnh bềnh tại sông Lai Nghi Quảng Nam: Cụm Công nghiệp An Lưu xả nước thải đen như dầu hắc ín ra sông Lai Nghi
Quảng Nam: Hàng loạt nhà dân khu vực dự án Cầu Hưng - Lai Nghi bị ngập nặng
Nhà dân ngập lênh láng nước vì nằm cạnh dự án Cầu Hưng - Lai Nghi (Ảnh: V.Q)

Chiều 11/10, hàng chục hộ dân sinh sống tại khối 7B, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) đã liên tục gọi điện cầu cứu lên UBND phường Điện Nam Đông nhằm giải quyết tình trạng ngập úng nặng, gây hư hại hoa màu, tài sản tại khu vực dự án Cầu Hưng - Lai Nghi.

Theo phản ánh của các hộ dân, dự án Cầu Hưng - Lai Nghi chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước mưa theo quy định đã khiến nhiều hoa màu, tài sản của hàng chục hộ dân bị nước mưa gây ngập úng nặng.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, khu vực dân cư nằm cạnh dự án Cầu Hưng - Lai Nghi có đến hơn 60 hộ dân đang sinh sống. Mưa lớn khiến nước dâng cao nhưng không có lối thoát đã làm cho nhiều nhà dân tại đây bị ngập nặng từ sáng 10/10.

Quảng Nam: Nước lũ chưa vào, hàng loạt nhà dân đã bị ngập nặng cạnh Dự án Lai Nghi - Cầu Hưng
Diện tích hoa màu của hộ ông L bị ngập nặng, hư hại hoàn toàn sau mưa lớn (Ảnh: V.Q)

Ông Ngô Văn T (ngụ khối 7B), bức xúc: "Toàn bộ diện tích hoa màu đang được gia đình chăm sóc đã bị nước mưa gây ngập, hư hại hoàn toàn. Nước tràn vào nhà khiến nhiều đồ đạc, tài sản bị ngập theo. Chúng tôi đã liên tục gọi điện cho Chủ tịch UBND phường Điện Nam Đông nhiều cuộc nhưng vẫn không liên lạc được”.

Được biết, người dân trước đây đã nhường đất nông nghiệp cho chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Sài Gòn - Thành Đạt để triển khai Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1). Tuy nhiên, điều mà người dân nhận được đến nay là đất đai không còn, lại phải sinh hoạt trong cảnh bị ngập úng là điều rất vô lý và chưa từng nghĩ đến.

Quảng Nam: Nước lũ chưa vào, hàng loạt nhà dân đã bị ngập nặng cạnh Dự án Lai Nghi - Cầu Hưng
Nước mưa không được thoát khiến hơn 60 hộ dân nằm cạnh dự án Cầu Hưng - Lai nghi bị ngập nặng (Ảnh: V.Q)

Theo ông T, toàn bộ hệ thống thoát nước của dự án nằm tiếp giáp với diện tích đất nông nghiệp của người dân đến nay vẫn chưa được thi công; Phần đường giao thông cũng chưa thi công hoàn thiện khiến nước mưa gây ngập, tràn vào diện tích hoa màu.

Quảng Nam: Nước lũ chưa vào, hàng loạt nhà dân đã bị ngập nặng cạnh Dự án Lai Nghi - Cầu Hưng
Nhà dân bị ngập mặc dù nước lũ chưa vào (Ảnh: V.Q)

Còn tại khu vực diện tích hoa màu của ông V.L (ngụ khối 7B), nước mưa đang gây ngập sâu hơn 1m. Nước mưa tràn vào nhà ở của gia đình ông L, khiến toàn bộ tài sản, đồ đạc phải di dời lên khu vực khác.

"Trước đây, khu vực này chỉ bị ngập khi có nước lũ dâng cao. Nay, nhà dân, hoa màu bất ngờ bị ngập bởi nước mưa mà nguyên nhân được cho là do dự án chưa hoàn thiện hệ thống thoát nước. Khu vực này vẫn còn nhiều hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng vì cho rằng chưa phù hợp.

“Trong thời gian tới, nếu chủ đầu tư không khắc phục, người dân sẽ làm đơn khởi kiện, yêu cầu bồi thường; Đồng thời yêu cầu chính quyền thị xã vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng ngập kéo dài này", ông L nói.

Quảng Nam: Nước lũ chưa vào, hàng loạt nhà dân đã bị ngập nặng cạnh Dự án Lai Nghi - Cầu Hưng
Toàn bộ hoa mà của người dân bị hư hại (Ảnh: V.Q)

Ngoài ra, do nước mưa thoát không kịp cũng khiến nhiều diện tích đất của người dân nằm cạnh dự án bị xói lở, trôi tột ra khu vực trũng vì không có kè bảo vệ. Hiện một số đoạn đường của dự án đang bị sạt lở do không được gia cố, bảo vệ.

Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết xây dựng theo Quyết định số 1442/QĐ-UBND ngày 23/4/2015. Đến 29/8/2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn số 4598/UBND-KTN về việc chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1).

Đến nay, chủ đầu tư Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi là Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Sài Gòn - Thành Đạt (trụ sở nằm tại đường Lê Lợi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) vẫn chưa hoàn thành 100% kết cấu hạ tầng giai đoạn 1.

Ngoài ra, toàn bộ dự án chưa được Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan tiến hành nghiệm thu công trình nhưng bên trong dự án đã xuất hiện hàng loạt các công trình, nhà ở, trụ sở làm việc của chủ đầu tư được xây dựng hoàn toàn không có GPXD theo quy định.

Theo báo cáo của chủ đầu tư gửi UBND thị xã Điện Bàn ngày 16/4, đơn vị lúc đó không thể xin giấy phép thi công chợ Lai Nghi nhưng vẫn phải thi công nhằm hoàn thiện hạ tầng quyết toán dự án.

Sau khi bản vẽ thiết kế thi công chợ được Sở Xây dựng thẩm định, chủ đầu tư đã làm hồ sơ xin cấp phép thi công nhưng không được cấp phép do hồ sơ pháp lý về thủ tục giao đất chưa đủ kiều kiện.

Theo công ty này, diện tích đất chợ thuộc dự án là 10.325m2 do chủ đầu tư thuê và trả tiền thuê đất hàng năm. Công ty này sau đó bị UBND thị xã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng về hành xây dựng chợ Lai Nghi trái phép bên trong dự án.

THANH PHONG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

Thông tin bão số 8 sắp vào biển Đông mạnh tới cấp 17 là giả mạo

TTTĐ - Từ hôm qua (19/10), trên một số Facbook, fanpage có đưa tin về việc cơ quan Khí tượng Nhật Bản dự báo bão số 8 có khả năng mạnh lên tới cấp 17 (cấp siêu bão) và đổ bộ vào Trung Bộ, thông tin này là hoàn toàn sai vì đến thời điểm này cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng như các nước khác không có dự báo như vậy.
Tin khác
[Xem thêm]
Á hậu Tường San cùng khám phá các trò chơi sáng tạo từ cây, hoa lá với trẻ

Á hậu Tường San cùng khám phá các trò chơi sáng tạo từ cây, hoa lá với trẻ

TTTĐ - “Từng tham dự nhiều event nhưng đây là lần đầu tiên Tường San được cùng hòa mình trực tiếp cùng trẻ nhỏ vẽ tranh trên túi vải canvas, chấm điểm nhảy bao bố giữa phố đi bộ, cùng hò hét, cổ vũ, cùng học những bài học nhỏ về sáng tạo, bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất”.
Xem phiên bản di động