Chủ nhật 25/09/2022 03:26 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Trước những vi phạm của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại huyện Núi Thành, Tổ Kiểm tra của tỉnh Quảng Nam đã đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản chưa có chứng từ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ hợp pháp.

Người dân Hội An không được cấp đất ở khi bị thu hồi 750m2 đất nông nghiệp làm dự án Quảng Nam: Công ty Chí Thành yêu cầu ngăn chặn việc cấp sổ đỏ cho Dana Homeland Quảng Nam sẽ có khu du lịch sinh thái hơn 1.500 tỷ đồng ven sông Thu Bồn Quảng Nam: Hệ lụy từ những dự án làm "nửa vời" của chủ đầu tư Quảng Nam: Cần khẩn trương hoàn thành việc sửa mặt đường Quốc lộ 1A
Quảng Nam: Hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành
Người dân xã Tam Nghĩa chặn xe vận chuyển đá từ các mỏ đá ra Quốc lộ 1A gây ô nhiễm môi trường (Ảnh: V.Q)

Ngày 31/7, UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, Tổ Kiểm tra liên ngành của tỉnh đã có báo cáo kết quả kiểm tra về chấp hành quy định pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ liên quan trong hoạt động khai thác, sản xuất, mua bán, kinh doanh khoáng sản đá làm vật liệu thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành. Trước đó, người dân địa phương phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp khai thác, sản xuất, mua bán, kinh doanh khoáng sản gây ra.

Thiếu hàng loạt hồ sơ pháp lý, sai mục đích sử dụng đất

Theo Quyết định số 1450 của UBND tỉnh ngày 30/5 thì có 3 doanh nghiệp bị kiểm tra theo quy định, gồm: Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Uy, Công ty TNHH TM&TV Hòa Đông, Công ty TNHH Vật liệu Núi Thành.

Qua hoạt động kiểm tra, Tổ Kiểm tra đã phát hiện và chỉ ra hàng loạt vi phạm liên quan đế hồ sơ pháp lý cũng như hoạt động khai thác, sản xuất, mua bán, kinh doanh khoáng sản đá tại xã Tam Nghĩa.

Kết luận kiểm tra đã chỉ rõ, đối với Công ty TNHH Nam Việt Anh Chu Lai, việc sử dụng đất tại khu vực chế biến của mỏ đá Hưng Long để tập kết, chế biến khoáng sản mua ngoài phạm vi và không thuộc nguồn gốc của mỏ Hưng Long là chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất theo giấy phép khai thác và quyết định cho thuế đất của Tổng Công ty Xây dựng Công trình giao thông 8 - CTCP.

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành
Hoạt động chế biến, sản xuất khoáng sản đá làm vật liệu thông thường tại huyện Núi Thành của các doanh nghiệp đang phát sinh nhiều sai phạm (Ảnh: CTV)

Đối với các Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Uy, Công ty TNHH TM&TV Hòa Đông, Công ty TNHH Vật liệu Núi Thành, Tổ Kiểm tra kết luận các đơn vị này thực hiện mua bán, sản xuất, chế biến khoáng sản đá. Tuy nhiên, qua kiểm tra các đơn vị này chưa cung cấp đầy đủ chứng từ, hồ sơ xuất xứ hợp pháp của nguyên liệu đầu vào.

Đáng lưu ý, những đơn vị này thông qua các hợp đồng hợp tác đang cùng sử dụng diện tích đất tại các khu vực trong và ngoài mỏ đá Hòa Đông nhưng chưa có đủ hồ sơ pháp lý về đất đai theo quy định.

Kiến nghị xử lý các sai phạm liên quan

Để chấn chỉnh những tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước cũng như hoạt động khai thác, mua bán, sản xuất, chế biến khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng thông thường tại xã Tam Nghĩa, Tổ Kiểm tra đã kiến nghị hàng loạt vấn đề cần xử lý lên UBND tỉnh Quảng Nam.

Cụ thể, đối với Công ty TNHH Nam Việt Anh Chu Lai, Tổ Kiểm tra đề nghị đơn vị này chấm dứt ngay việc sử dụng đất ngoài diện tích khu vực chế biến của mỏ đá Hưng Long để tập kết, chế biến khoáng sản theo Hợp đồng số 0209 năm 2021 với Chi nhánh Tổng Công ty Công trình giao thông 8 - CTCP - Xí nghiệp Hưng Long.

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành
Hàng loạt sai phạm về khai thác, sử dụng đất tại các mỏ đá của huyện Núi Thành bị tỉnh Quảng Nam đề nghị xử lý (Ảnh: CTV)

Công ty TNHH Nam Việt Anh Chu Lai chấm dứt ngay việc sử dụng đất tại khu vực chế biến của mỏ đá Hưng Long để tập kết, chế biến khoáng sản mua ngoài phạm vi và không thuộc nguồn gốc của mỏ đá Hưng Long do chưa phù hợp với mục đích sử dụng đất theo giấy phép và quyết định đã cấp cho Tổng Công ty Công trình giao thông 8 - CTCP.

Đối với các Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Uy, Công ty TNHH TM&TV Hòa Đông, Công ty TNHH Vật liệu Núi Thành, Tổ Kiểm tra kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu chấm dứt ngay hoạt động chế biến, sản xuất, tập kết nguyên vật liệu, máy móc thiết bị tại các khu vực trong và ngoài mỏ đá Hòa Đông do chưa có hồ sơ pháp lý về đất đai.

Hàng loạt doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản tại Núi Thành
Hàng loạt xe tải gây ô nhiễm môi trường khi ra vào các mỏ đá tại xã Tam Nghĩa, Núi Thành (Ảnh: CTV)

Đối với các đơn vị có trách nhiệm liên quan như Tổng Công ty Công trình giao thông 8 - CTCP, Tổ Kiểm tra kiến nghị chấm dứt ngay việc sử dụng đất ngoài diện tích được cấp phép để khai thác khoáng sản và cho thuê đất theo đúng quy định; Di dời tất cả các máy móc, thiết bị và trả lại hiện trạng ban đầu đối với khu vực sử dụng đất ngoài diện tích; Chấm dứt ngay việc cho Công ty TNHH Nam Việt Anh Chu Lai sử dụng đất, hạ tầng để chế biến, tập kết khoáng sản có nguồn gốc ngoài mỏ đá Hưng Long.

Đối với Công ty Nhựa đường Minh Đạt, Tổ Kiểm tra đề nghị chấm dứt ngay việc mua, bán đá không có nguồn gốc hợp pháp và việc ủy quyền, hợp tác cho các đơn vị khác sử dụng diện tích đất tại mỏ đá Hòa Đông nhưng chưa có hồ sơ pháp lý về đất đai, môi trường; Thực hiện đóng cửa mỏ, cải tạo môi trường tại mỏ Hòa Đông theo đúng quy định.

Tổ Kiểm tra cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý về việc chấp hành pháp luật về môi trường đối với Tổng Công ty Công trình giao thông 8 - CTCP tại mỏ đá Hòa Đông và việc chưa đóng mỏ, cải tạo môi trường tại mỏ Hoà Đông của Công ty Minh Đạt...

Ngoài ra, Tổ Kiểm tra kiến nghị Công an tỉnh chỉ đạo đơn vị liên quan trong việc kiểm tra, xử lý hoạt động mua bán, chế biến, sản xuất khoáng sản đá chưa đủ hồ sơ về nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu đầu vào, mua bán vật liệu nổ công nghiệp thông qua các hợp đồng hợp tác của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Đại Uy, Công ty TNHH TM&TV Hòa Đông, Công ty TNHH Vật liệu Núi Thành.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

Xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng tái xuất trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Sau khi bị lực lượng chức năng đồng loạt ra quân xử lý, những chiếc xe “hổ vồ” cơi nới thành thùng gần như đã “biến mất”. Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, những chiếc xe này lại tái xuất, “tung hoành” trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, gây bức xúc dư luận xã hội.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

Công ty Phú Sơn có đang thách thức chính quyền?

TTTĐ - Đến thời điểm hiện tại, Công ty Phú Sơn vẫn đang ngang nhiên sử dụng đất trái mục đích, dù trước đó doanh nghiệp này đã bị UBND thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) xử phạt hành chính và yêu cầu khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều bất thường trong công tác bổ nhiệm cán bộ tại VungtauShip

TTTĐ - Ngày 15/7/2022, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Vũng Tàu (VCCI Vũng Tàu) có Công văn số 95 gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc xem xét ý kiến của tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Biển Vũng Tàu (VungtauShip). Tại công văn trên, VCCI Vũng Tàu đã chỉ ra nhiều bất thường trong công tác kỷ luật và bổ nhiệm của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

Bài 2: Khi trên "nóng", dưới "lạnh" trong xử lý vi phạm đất đai

TTTĐ - Trước tình trạng các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích gây mất mỹ quan đô thị, lãng phí tài nguyên đất… TP Hà Nội và các đơn vị chức năng đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý của chính quyền cơ sở khiến tình trạng này tiếp tục trở thành vấn đề “nóng”.
Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

Bài 3: Xử lý nghiêm, tạo răn đe từ cơ sở

TTTĐ - Theo các chuyên gia, nhằm khắc phục tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, chấm dứt tình trạng sử dụng đất dự án sai mục đích, TP Hà Nội nói riêng và các Bộ, ban, ngành nói chung đã ban hành nhiều quy định khá cụ thể. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều địa bàn để xảy ra vi phạm. Do đó, lực lượng chức năng cần phải xem xét, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo tính răn đe trong toàn xã hội.
“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

“Đất công, lợi tư” - hệ luỵ từ một số dự án chưa được triển khai

TTTĐ - Lấn chiếm đất dự án chưa triển khai để dựng nhà xưởng, tổ chức kinh doanh sai quy định, thu lợi bất chính… là thực trạng đã và đang diễn ra tại một số khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Điều đáng nói, tình trạng trên đã diễn ra từ lâu với quy mô ngày càng lớn nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Xem phiên bản di động