Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân Điện Ngọc "nhắm mắt" xài nước bẩn

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Nguồn nước sạch do Công ty CP Cấp thoát nước King (Công ty King) sản xuất liên tục đục ngầu, đổi màu khiến việc sinh hoạt của hàng trăm hộ dân tại Quảng Nam bị ảnh hưởng suốt gần một năm nay.

Đảm bảo nước sạch phục vụ Nhân dân dịp Tết Quảng Nam: Nguồn cung cấp nước thô tại TP Hội An vẫn đảm bảo Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19 Chàng trai trẻ nặng lòng với bà con vùng cao Gióng hồi chuông về an ninh nguồn nước
Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân Điện Ngọc
Nguồn nước sạch từ Công ty King cấp nhiều lần có vấn đề về chất lượng khiến người dân lo ngại và phải mua nước bình về sinh hoạt tạm (Ảnh: V.Q)

Suốt gần một năm nay, hàng trăm hộ dân thuộc các khối Ngân Câu, Tứ Câu (phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) luôn sống trong cảnh nước sạch bị đục ngầu và đổi màu liên tục, khiến việc sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng nặng.

Nước sạch liên tục đục ngầu

Ghi nhận của phóng viên Báo Tuổi trẻ Thủ đô vào sáng ngày 27/2, tại các đường bê tông dẫn vào các xóm, làng của khối Ngân Câu nằm ven sông Điện Ngọc, người dân nơi đây chỉ biết thở dài và chép miệng liên tục khi nói về chất lượng nguồn nước sạch do Công ty King cung cấp.

Dẫn vào khu vực bồn chứa nước sinh hoạt của gia đình, hộ ông N.T.T (tổ 10, khối Ngân Câu) lo lắng: "Nước sạch đục ngầu khi được chúng tôi mở vòi vào ngày 25/2 khiến gia đình phát hoảng nên không ai dám dùng. Nước sạch nếu đựng đầy trong chậu, chỉ một lát sau sẽ đóng lớp cặn màu vàng. Đây đúng là lượng nước chưa qua xử lý thì đúng hơn. Nếu nước đã được công ty xử lý qua thì sẽ sạch, xài được và không đục ngầu như thế này.

Chúng tôi đóng đủ tiền sử dụng nước hàng tháng, nhưng việc công ty sản xuất nước sạch kiểu này thì người dân khó có thể an tâm sử dụng".

Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân "nhắm mắt" xài nước bẩn từ Công ty King
Nước sạch đục ngầu (Ảnh: V.Q)

Đáng lo ngại, nhiều khu vực do Công ty King cung cấp nước sạch do có hệ thống đường dẫn nước xuống cấp và không được sửa chữa, nên người dân buộc phải ngừng sử dụng và đăng ký với một đơn vị khách để an tâm sinh hoạt.

"Cách đây 4 tháng, gia đình liên tục phát hiện hệ thống dẫn nước sạch từ Công ty King về nhà bị đục ngầu, đổi màu. Gia đình mặc dù không sử dụng nhưng đồng hồ đo nước liên tục tăng số nên quyết định dừng sử dụng.

Mỗi lần gặp sự cố, gia đình đều gọi cán bộ kỹ thuật xuống xử lý, nhưng mọi việc sau đó đều bị bỏ qua", anh N, ngụ khối Tứ Câu, bức xúc.

Nhiều hộ dân do không có kinh phí mua nước bình nên chấp nhận xài nguồn nước bị đục ngầu để sinh hoạt tạm, như giặt quần áo, tưới cây".

Qua tìm hiểu của phóng viên, Công ty King (có văn phòng tại phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn), là đơn vị ký hợp đồng cung cấp nước sạch với UBND phường Điện Ngọc, UBND xã Điện Hồng.

Theo đó, hàng ngày, đơn vị này có nhiệm vụ sản xuất, cung cấp nước sạch cho các khách hàng tại phường Điện Ngọc và xã Điện Hồng, với đơn giá là 4.500 đồng/m3. Trước đây, Công ty King có tên là Công ty cấp thoát nước Ngân Câu (phường Điện Ngọc).

Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân "nhắm mắt" xài nước bẩn từ Công ty King
Nơi sản xuất, cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân tại thị xã Điện Bàn (Ảnh: V.Q)

Ghi nhận tại trụ sở Công ty King (khối Tứ Câu, phường Điện Ngọc), phóng viên chứng kiến quá trình sản xuất, cung cấp nước của đơn vị nằm trên diện tích hơn 100m2. Bên trong là bể lọc nước với những hệ thống màn lọc đã đổi màu vàng, rỉ sắt; cạnh đó là hệ thống tháp nước bằng bê tông (cao 6 tầng).

Không có chuyện nước bẩn?

Phóng viên sau đó đã liên hệ với "Giám đốc" Công ty King để làm rõ những phản ánh của người dân về tình trạng nước sạch có vấn đề, thì được vị này khẳng định không có chuyện như trên.

Phóng viên tiếp tục liên hệ một cán bộ kỹ thuật của công ty này, nhưng vị này có nói sẽ đến công ty, nhưng sau đó không liên lạc được.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, UBND thị xã Điện Bàn xác nhận, Công ty King hiện đang quản lý việc sản xuất, cung cấp nước sạch cho các khách hàng tại Điện Ngọc và Điện Hồng.

Cụ thể, đơn vị này thực hiện việc cung cấp nước sạch và thu phí hàng tháng đối với các khách hàng có hợp đồng cung cấp nước. Sau quá trình thu phí sử dụng nước sạch, Công ty King sẽ thực hiện công tác sửa chữa, bảo trì hệ thống sản xuất, cung cấp nước; xử lý khấu hao, kinh phí mua hóa chất xử lý nước...

Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân "nhắm mắt" xài nước bẩn từ Công ty King
Hệ thống xử lý nước sạch của Công ty King tại phường Điện Ngọc (Ảnh: V.Q)

UBND thị xã Điện Bàn cho biết, để đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch khi đến hộ gia đình sử dụng, Công ty King thường xuyên lấy mẫu định kỳ để gửi vào Sở Y tế tỉnh Quảng Nam để kiểm tra.

Tuy nhiên, trước những phản ánh của người dân phường Điện Ngọc về tình trạng nước sạch chưa đảm bảo, UBND thị xã Điện Bàn cho biết đơn vị chỉ quản lý chung; Việc kiểm tra chất lượng nguồn nước sạch tại công ty là do UBND phường Điện Ngọc và Công ty King thực hiện theo hợp đồng hàng năm.

Như vậy, nguồn nước sạch với chất lượng nước có vấn đề mà người dân phản ánh, nhưng đơn vị cung cấp, vận hành vẫn thực hiện suốt thời gian qua cần có sự vào cuộc kiểm tra của UBND thị xã và đơn vị liên quan.

Hiện nay, Nhà máy cấp thoát nước Gò Nổi (xã Điện Trung) do UBND thị xã Điện Bàn quản lý là nhà máy cung cấp nước có quy mô lớn, cung cấp hơn 5.000m3 nước sạch/ngày đêm cho 3 xã vùng Gò Nổi (Điện Phong, Điện Quang và Điện Trung).

Ngoài ra, trên địa bàn thị xã còn có các nhà máy cấp nước quy mô liên xã, như: Nhà máy cấp nước Điện Hồng (thôn Lạc Thành), Nhà máy nước vùng Đông cho KCN Điện Nam - Điện Ngọc...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động