Quảng Nam: Hội Nông dân Điện Bàn phát huy hiệu quả nguồn vốn vay phát triển kinh tế

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã giúp nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn được vay vốn lãi suất ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Quảng Nam: Bắt quả tang 4 người sử dụng ma túy trong khách sạn Quảng Nam: 4 ca nhiễm Covid-19 xâm nhập từ TP Đà Nẵng có yếu tố dịch tễ cộng đồng Quảng Nam hướng dẫn phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào địa bàn Quảng Nam: Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP Hội An từ 6h00 ngày 31/7/2021
Thăm mô hình nuôi bò lai của hộ nông dân
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn thăm mô hình nuôi bò lai hiệu quả của hộ nông dân được vay vốn ưu đãi

Lựa chọn mô hình, dự án khả thi để nhân rộng

Tính đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp do thị xã Điên Bàn quản lý đạt 18,162 tỷ đồng, trong đó nhận ủy thác từ Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh 11,4 tỷ đồng. Riêng Quỹ Hỗ trợ nông dân thị xã đạt 6,762 tỷ đồng (trong đó nguồn thị xã 3,411 tỷ đồng, nguồn của các xã, phường 3,351 tỷ đồng) đã thẩm định giải ngân cho 22 dự án. Nhiều dự án từ nguồn vốn vay đã phát triển kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Theo báo cáo của Hội Nông dân thị xã, tổng dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt 132,428 tỷ đồng cho 3.604 hộ vay (so với đầu nhiệm kỳ tăng 20,428 tỷ); Chất lượng quản lý, sử dụng nguồn vốn hiệu quả, nhiều hộ gia đình vươn lên phát triển kinh tế làm giàu chính đáng.

Ông Đặng Hữu Tú, Chủ tịch Hội nông dân thị xã Điện Bàn cho biết, để phát huy có hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội đã chủ động lựa chọn những mô hình, dự án có tính khả thi để triển khai thực hiện. Đặc biệt, quỹ ưu tiên đối với những hộ có tinh thần trách nhiệm, có nhân lực và điều kiện để phát huy hiệu quả nguồn vốn.

Ngoài ra, Hội Nông dân thường xuyên phối hợp với các ban, ngành của thị xã mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên, nông dân. Bên cạnh đó, Hội tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ việc sử dụng vốn của hội viên, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích và phát huy được hiệu quả.

“Để nâng cao hiệu quả nguồn vốn, các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn đã đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, nông dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của việc xây dựng quỹ; Xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đơn vị và lấy việc xây dựng quỹ là tiêu chí quan trọng đánh giá, xếp loại tổ chức Hội hằng năm”, ông Tú cho biết.

Được biết, các cấp Hội còn gắn kết việc cho vay vốn với các chương trình khác như: Khuyến nông, khuyến lâm, đào tạo nghề; Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, tạo điều kiện cho các hộ tham gia dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm các mô hình sản xuất hiệu quả trong và ngoài thị xã để nhân rộng.

tiếp tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên
Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên

Nâng cao kiến thức cho hội viên nông dân

Anh Cao Văn Tỉnh, trú tại thôn Bến Đền, thị xã Điện Bàn là một trong những hộ được tiếp cận sớm với nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Theo đó, năm 2019, gia đình anh được vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để triển khai dự án nuôi bò lai sinh sản.

Ban đầu, với 4 con bò giống được chăm sóc tốt đã sinh sản bê con, anh Tỉnh tiếp tục nhân đàn. Hiện tại, gia đình anh đã xây dựng được trang trại có quy mô 1ha, nuôi bò lai sinh sản, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 4 - 5 con, sau khi trừ chi phí gia đình anh thu lãi trên 100 triệu đồng.

Anh Tỉnh cho biết, gia đình anh trước đây rất khó khăn, trong khi điều kiện có đất đai, nhân lực nhưng không có vốn để phát triển sản xuất. Sau khi được Hội Nông dân xã Điện Quang tạo điều kiện cho gia đình vay vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân, được tham gia lớp tập huấn về nuôi bò lai sinh sản, anh tự tin đầu tư phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của gia đình mình.

“Quá trình làm, tôi luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Hội Nông dân thị xã và xã Điện Quang, tiếp thêm động lực để tôi nỗ lực vươn lên. Hiện, tôi đã trả được nợ vay, đồng thời đóng góp xây dựng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của xã, giúp các hội viên khác có điều kiện được vay vốn đầu tư sản xuất”, anh Tỉnh chia sẻ.

Ông Đặng Hữu Tú cho biết thêm, các nguồn quỹ do Hội quản lý đã tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu chính đáng; Góp phần quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại địa phương; Phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh sẵn có của mỗi địa phương.

“Thời gian tới, các cấp Hội Nông dân thị xã Điện Bàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay; Ưu tiên phát triển tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Tiếp tục mở các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên. Cùng với đó, Hội sẽ củng cố và phát triển nguồn vốn vay thông qua các tổ vay vốn, tiết kiệm”, ông Đặng Hữu Tú chia sẻ.

Phan Thanh Hồng
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hỗ trợ bà con hợp tác xã vượt qua khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã. Đây được xem là liều “thuốc tăng lực” giúp các hợp tác xã vượt qua thách thức, vững bước phát triển.
Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

TTTĐ - Sau hai tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào bị ảnh hưởng. Nhờ sự duy trì sản xuất của các huyện, thị xã nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm càng có thêm cơ hội để tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.
Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tập trung sản xuất gối vụ, không để đồng ruộng bị bỏ hoang để chủ động cung ứng nông sản, thực phẩm cho Nhân dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Tin khác
[Xem thêm]
Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất sản phẩm OCOP

TTTĐ - Để tạo thuận lợi trong tiêu thụ trái cây ăn quả, HTX nông nghiệp Khánh Phong (thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) đang tập trung hướng dẫn, giám sát các thành viên thực hiện nghiêm quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua smartphone, sổ nhật ký điện tử... Nhờ đó, hiệu quả sản xuất được nâng cao, góp phần khẳng định thương hiệu, tăng sức cạnh tranh các sản phẩm OCOP của HTX trên thị trường.
Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Giải quyết 129 vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng

Bình Xuyên (Vĩnh Phúc): Giải quyết 129 vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng

TTTĐ - Huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) đã giải quyết 129 kiến nghị vướng mắc trong công tác dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) của người dân xã Phú Xuân. Tới đây, huyện thành lập tiểu ban DTĐR tháo gỡ khó khăn, trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm để Nhân dân thống nhất phương án nhận ruộng.
Thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực

Thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn tiếp tục thúc đẩy sản xuất để giữ vững an ninh lương thực, đáp ứng tốt nhu cầu thời điểm cuối năm, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nông dân.
Xem phiên bản di động