Quảng Nam: Kè 135 tỷ đồng bảo vệ phố cổ Hội An bị sụt lún nghiêm trọng

Bạn đọc -
In bài viết

TTTĐ - Sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng, tuyến kè bảo vệ phố cổ Hội An (Quảng Nam) được đầu tư 135 tỷ đồng bắt đầu có tình trạng sụt lún nghiêm trọng, khiến người dân lo ngại về chất lượng công trình.

Kiều Loan diện áo dài họa tiết Hội An, hát động viên khán giả mùa dịch Quảng Nam: Thanh tra dự án nhà ở thu hồi đất nông nghiệp nhưng được bố trí tái định cư Quảng Nam: Đề xuất chuyển thời gian đăng cai "Năm Du lịch Quốc gia" sang năm 2023 Cá chết nổi lềnh bềnh tại hồ điều hòa Trảng Kèo Hội An Quảng Nam: Cận cảnh những công trình triệu đô hoang tàn bên bờ biển Cửa Đại
Quảng Nam: Kè 135 tỷ đồng bảo vệ phố cổ Hội An bị sụt lún nghiêm trọng
Kè bảo vệ phố cổ Hội An đang bị sụt lún, khiến vỉa hè bị hư hại nặng (Ảnh: Người dân cung cấp)

Chiều 21/9, Ban Quản lý dự án và Quỹ đất TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa ghi nhận tình trạng sụt lún xảy ra tại tuyến kè bảo vệ phố cổ qua địa bàn phường Minh An.

Theo UBND phường Minh An, khu vực sụt lún kè bảo vệ phố cổ dài khoảng 40 - 50m, nằm giữa khu vực đầu cầu Cẩm Nam đến gần chợ Hội An. Các điểm bị sụt lún dài khoảng 4m và rộng khoảng 2m.

"Hiện tượng sụt lún xảy ra nên toàn bộ phần đất bên dưới đã bị trôi tụt ra sông Hoài qua kẽ hở của các cọc kè bằng bê tông cốt thép. Phần gạch lót vỉa hè cũng bị trôi tụt xuống dưới. Khu vực sụt lún nằm giữa hai tuyến kè bằng bê tông và không có người dân sinh sống", UBND phường Minh An thông tin.

Kè chống sạt lở 135 tỷ đồng ven sông Hoài bị sụt lún trầm trọng sau mưa
Vỉa kè bị hư hại trầm trọng sau mưa (Ảnh: Người dân phản ánh)

Để tránh việc người dân ra vào khu vực nguy hiểm, chính quyền địa phương đã căng dây tạm, dùng bàn ghế để làm các chướng ngại vật chắn ngang tại các điểm đang bị sụt lún.

Đại diện Ban Quản lý dự án và Quỹ đất TP Hội An cho biết nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng trên có thể là do nước đi qua các kẽ hở của các cọc kè, gây trôi tụt phần đất bên trong kè, dẫn đến kè bị hổng và sụt lún.

"Năm ngoái, đoạn kè nằm ngay chợ Hội An cũng bị hiện tượng sụt lún và kéo dài ra nhiều điểm. Năm nay, sau các đợt mưa, sụt lún lại tái diễn lên khu vực kè phía trên, gần đầu cầu Cẩm Nam. Phía đơn vị đã có báo cáo sự cố, đề xuất nguồn kinh phí xử lý lên chủ đầu tư dự án nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả", vị này thông tin.

Kè chống sạt lở 135 tỷ đồng ven sông Hoài bị sụt lún trầm trọng sau mưa
Kè bê tông cốt thép bị sụt lún tạo thành các "hàm ếch" rất rộng (Ảnh: Người dân cung cấp)

Theo người dân địa phương, các điểm sụt lún đang tạo "hàm ếch" rất rộng và sâu, gây nguy cơ sạt lở trong những ngày sắp tới nếu thời tiết tiếp tục có mưa.

Nhiều người dân bức xúc cho rằng, công trình xây dựng tuyến kè bảo vệ phố cổ sau vài năm sử dụng đã bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng. Theo đó, người dân đã chụp lại ảnh và phản ánh lên mạng xã hội, mong cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra.

Theo tìm hiểu của phóng viên, vào năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt danh mục ưu tiên đối với dự án kè bảo vệ phố cổ Hội An. Đến năm 2015, dự án chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt nguồn vốn từ ngân sách Trung ương.

Dự án được Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư với tổng mức đầu tư là 135,6 tỷ đồng; Trong đó nguồn ngân sách Trung ương là 80,3 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách đối ứng của địa phương.

Dự án kè bảo vệ phố cổ Hội An do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư. Dự án được triển khai thi công tại bờ sông Hoài (dọc đường Bạch Đằng, phường Minh An).

Dự án có điểm đầu tại khu vực Chùa Cầu và được thi công kéo dài đến chân cầu Cẩm Nam với tổng chiều dài 780m. Dự án nhằm mục đích chống biến đổi khí hậu, góp phần bảo vệ các di tích, công trình của phố cổ Hội An, bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan xung quanh phố cổ.

Vào tháng 11/2015, dự án bắt đầu được triển khai thi công gồm các hạng mục: Đóng cọc kè kết cấu bằng bê tông cốt thép, cải tạo vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng... Dự án chính thức hoàn thành và đưa vào sử dụng kể từ ngày 21/3/2017.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

Bài 3: Bộ ba doanh nghiệp "ăn ý" liên tục trúng thầu tại huyện Thăng Bình

TTTĐ - Tại huyện Thăng Bình, Công ty CP Xây dựng Thương mại Trường Phát Quảng Nam là bên mời thầu “may mắn” của 2 doanh nghiệp là Công ty CP Tư vấn và Kỹ thuật xây dựng Đại Bình An và Công ty CP Xây dựng công trình Đại Lộc. "Công thức" trúng thầu của 2 doanh nghiệp này là “đấu giá cao trúng, đấu giá thấp rớt”.
Tin khác
[Xem thêm]
Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

Công ty Dịch vụ Du lịch Phú Thọ vi phạm quản lý, cho thuê đất tại Công viên Đầm Sen

TTTĐ - Kết quả kiểm toán quyết toán giá trị phần vốn Nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Du lịch Phú Thọ (nay là Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Phú Thọ - gọi tắt là PhuTho Tourist) đã được Kiểm toán Nhà nước (KTNN) chỉ ra nhiều vi phạm, trong đó có việc quản lý, sử dụng đất không đúng mục đích xảy ra tại Công viên Văn hóa Đầm Sen.
Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

Quốc Oai sẽ giải tỏa dứt điểm lò gạch sai phép trong tháng 11

TTTĐ - Trước thông tin về những lò gạch hoạt động sai phép trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, huyện sẽ tập trung tuyên truyền, vận động để chủ các lò gạch tự tháo dỡ, bàn giao mặt bằng. Đối với các cơ sở không chấp hành, huyện sẽ yêu cầu lực lượng chức năng thực hiện các biện pháp cưỡng chế, giải tỏa các lò gạch sai phép xong trong tháng 11/2021.
Xem phiên bản di động