Quảng Nam: Khiếu kiện hành chính, doanh nghiệp bị vạ lây

Bất động sản -

TTTĐ - Mặc dù bản án phúc thẩm của Tòa án cấp cao tại Đà Nẵng đã có hiệu lực pháp luật và chưa bị kháng nghị theo trình tự Giám đốc thẩm nhưng Công ty TNHH Chí Thành lại có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét dừng việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với Dự án khu đô thị DATQUANG Riverside, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam làm chủ đầu tư khiến doanh nghiệp này khá bất ngờ.

quang nam khieu kien hanh chinh doanh nghiep bi va lay

Dự án DATQUANG RIVERSIDE

Bài liên quan

Quảng Nam: Công ty Chí Thành bị “tố” chây ỳ trả nợ, lừa dối khách hàng

Quảng Nam: Cần loại bỏ chủ đầu tư yếu kém, cứu thị trường bất động sản

Quảng Nam: 6 lần thu hồi đất làm dự án khiến người dân khốn đốn

Quảng Nam cho phép mở cửa lại vũ trường, karaoke

Quảng Nam tái cơ cấu thị trường du lịch theo hướng xanh, bền vững

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản gửi các Sở, ngành liên quan của tỉnh này và chủ đầu tư Dự án DATQUANG Riverside về việc giải quyết kiến nghị của Công ty TNHH Chí Thành có trụ sở tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vùng Tàu), về việc công ty này đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam dừng việc xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những block nằm trong Dự án DATQUANG Riverside, do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Đất Quảng - Quảng Nam (Công ty Đất Quảng) làm chủ đầu tư khi dự án này đã đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định vì cho rằng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang xem xét kháng nghị theo trình tự Giám đốc thẩm đối với bản án hành chính liên quan đến dự án này.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu khi UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định số 4081/QĐ-UBND ngày 17/11/2016 về việc thu hồi dự án Khu đô thị số 6 (DATQUANG Riverside) - Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc của Công ty Chí Thành vì cho rằng, công ty này đã vi phạm pháp luật đất đai. Sau khi thu hồi, dự án được UBND tỉnh Quảng Nam giao lại cho Công ty Đất Quảng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, Công ty Chí Thành cho rằng, UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi dự án này là trái luật dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo đó, Công ty Chí Thành đã khởi kiện vụ án hành chính, yêu cầu hủy Quyết định số 4081/QĐ-UBND ngày 17/11/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam. Qua 2 phiên xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, Hội đồng xét xử đều tuyên bác đơn khởi kiện của Công ty Chí Thành, việc UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi dự án là đúng quy định của pháp luật.

Việc đúng sai sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định xem xét, giải quyết, tuy nhiên vấn đề ở đây là doanh nghiệp được chuyển giao tiếp tục thực hiện dự án bị vạ lây. Doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư, đến khi dự án hoàn thành lại gặp rắc rối về việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ do doanh nghiệp trước khiếu kiện quyết định hành chính liên quan đến việc thu hồi dự án.

Lãnh đạo Công ty Đất Quảng cho rằng, doanh nghiệp không có lỗi trong chuyện này. Chính quyền Quảng Nam giao dự án chúng tôi thực hiện theo đúng quy định pháp luật. Sau dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp đều gặp khó khăn, trong đó có Đất Quảng. Khi mà dự án được chủ đầu tư hoàn thiện hạ tầng và không vi phạm pháp luật nhưng chậm cấp sổ doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

quang nam khieu kien hanh chinh doanh nghiep bi va lay
Văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam về việc giải quyết đơn của Công ty Chí Thành

Một luật sư thuộc Đoàn luật sư TP Đà Nẵng cho biết: Theo quy định khoản 1, Điều 100, Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/1014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều, khoản của Luật Đất đai về xử lý các trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê trước ngày 1/7/2014, mà không sử dụng đất hoặc tiến độ sử dụng đất chậm, UBND tỉnh có trách nhiệm rà soát các trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư trước ngày 1/7/2014 mà không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai xử lý theo quy định sau đây: “Trường hợp đã có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về hành vi vi phạm này trước ngày 01/7/2014, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 của Luật Đất đai; Thời gian gia hạn được tính từ ngày 1/7/2014”.

Cũng theo vị luật sư này: Pháp luật hiện hành quy định, Bản án phúc thẩm khi đã có hiệu lực pháp luật, chưa bị kháng kháng nghị theo trình tự Giám đốc thẩm, tái thẩm thì các đương sự có tên trong bản án phải có nghĩa vụ thực hiện hoặc có quyền thụ hưởng từ quyết định có trong bản án đó.

Hơn nữa, đến nay vẫn chưa có cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền nào ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tại Điều 68, Luật Tố tụng hành chính (3 biện pháp khẩn cấp tạm thời), nên UBND tỉnh Quảng Nam vẫn phải tiếp tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng trình tự quy định pháp luật hiện hành để không gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân liên quan.

quang nam khieu kien hanh chinh doanh nghiep bi va lay
Văn bản về việc xác minh thu thập chứng cứ của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao

Văn bản của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao trong trường hợp trả lời Công ty Chí Thành chỉ là văn bản thường nhật yêu cầu doanh nghiệp cung cấp tài liệu chứng cứ theo quy định pháp luật để đối chiếu xem có chứng cứ nào mới làm thay đổi bản chất sự thật của vụ án, để làm căn cứ kháng nghị theo trình tự Giám đốc thẩm.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có quyết định Giám đốc thẩm có hiệu lực pháp luật nào được ban hành để làm căn cứ thi hành việc dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.

Nếu UBND tỉnh Quảng Nam không thực hiện thì Công ty Đất Quảng có thể khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc UNBD thực hiện hành vi hành chính nhất định, tức là tiếp tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ điều kiện và có quyền yêu cầu bồi thường nếu chứng minh được yêu cầu của mình là có căn cứ pháp luật.

“Từ khi được UBND tỉnh giao đất đến nay đã hơn 7 năm nhưng Công ty Chí Thành vẫn chưa hoàn thành việc đầu tư các hạng mục, công trình, cho thấy việc triển khai dự án còn chậm, hiệu quả sử dụng đất chưa cao.

Qua kiểm tra cho thấy, Công ty Chí Thành đã nhiều lần vi phạm các cam kết về tiến độ thực hiện dự án; Năng lực tài chính hiện tại của Công ty Chí Thành không đảm bảo để tiếp tục triển khai dự án (cụ thể: Ngân hàng Tài chính dầu khí đã đề nghị tỉnh Quảng Nam giúp đỡ để xử lý nợ với số tiền hơn 750 tỷ đồng; Đồng thời, theo Kết luận số 94/KL-TTCP ngày 24/1/2011 của Thanh tra Chính phủ và Quyết định số 2580/QĐ-UBND ngày 17/8/2011 của UBND tỉnh thì hiện tại Công ty Chí Thành còn phải nộp tiền sử dụng đất đối với Khu đô thị số 6 là 31.046.721.574 đồng và Khu đô thị số 11 hơn 12.643.340.000 đồng).

Trong quá trình triển khai dự án, mặc dù đã được các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu nhưng Công ty Chí Thành đã không thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan để hoàn thiện việc đầu tư, xây dựng (Giấy chứng nhận đầu tư, xác định nghĩa vụ tài chính đối với số tiền sử dụng đất phải nộp cho Nhà nước...) là vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng.

Đối với Khu đô thị số 06, Công ty Chí Thành không phối hợp triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng và không tiến hành lập phương án giá đất để thực hiện Quyết định số 3048/QĐ-UB ngày 19/9/2008 của UBND tỉnh về việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty Chí Thành để đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu đô thị số 06, Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Đối với diện tích đất 224.526,25m2 còn lại vẫn chưa triển khai xây dựng, người dân địa phương đang tận dụng để canh tác hoa màu, theo quy định của Luật Đất đai và các văn bản của UBND tỉnh, Ban quản lý Phát triển Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (các biên bản làm việc vào các ngày: 5/7/2010, ngày 7/10/2010, ngày 23/2/2011, ngày 1/4/2011, Số 09/BQL ngày 8/5/2012, ngày 10/8/2012, ngày 29/11/2012, số 5 ngày 28/3/2014 và nhiều văn bản, tờ trình của Công ty Chí Thành) thì Công ty Chí Thành đã vi phạm về tiến độ sử dụng đất, phải thu hồi theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai 2013”, trích nội dung Kết luận thanh tra số 106 /KL ngày 12 tháng 9 năm 2016 của Thanh tra tỉnh Quảng Nam.

Ngọc Dương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tap doan hung thinh tiep suc da nang va quang nam chong dich covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh tiếp sức Đà Nẵng và Quảng Nam chống dịch Covid-19

TTTĐ - Chiều ngày 6/8, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ủng hộ kinh phí cùng nhiều nhu yếu phẩm, vật dụng y tế cho TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, tổng giá trị là 5 tỷ đồng. Điều này nhằm tiếp sức cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19. Đây là hoạt động nằm trong chương trình 20 tỷ đồng (đợt 2) ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của tập đoàn.

Tin khác

[Xem thêm]
cu dan imperia smart city huong loi gi khi song gan cong vien ho dieu hoa

Cư dân Imperia Smart City hưởng lợi gì khi sống gần công viên hồ điều hòa?

TTTĐ - Trong tiêu chí chọn nhà đẹp, theo quan niệm dân gian luôn ưu ái những ngôi nhà ở phía trước có mặt nước lớn tức có thủy khí sẽ mở ra vận thế tốt, tạo nên một cuộc sống an lành, thoải mái, sự nghiệp thăng hoa, phát đạt. Imperia Smart City được xem là dự án tiêu biểu có được yếu tố “vàng” này, giúp chủ nhân đạt được phong thủy vượng khí.
nua dau nam 2020 novaland tang truong the nao

Nửa đầu năm 2020, Novaland tăng trưởng thế nào?

TTTĐ - Kết quả báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm 2020 của Novaland cho thấy sự tăng trưởng ổn định của tập đoàn này. Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, hoạt động chuyển nhượng dự án đạt 4.361 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.487 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.177 tỷ đồng, tăng lần lượt 12% và 48%. Cổ phiếu của Tập đoàn Novaland tiếp tục lọt rổ chỉ số phát triển bền vững (VNSI) trong kỳ soát xét mới đây vào tháng 7/2020.
Xem phiên bản di động