Thứ hai 28/11/2022 12:58 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Khốn khổ "hành trình" xin cấp lại sổ đỏ của người dân ở Điện Dương

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Sau nhiều năm lên xuống các cấp có thẩm quyền để cung cấp các giấy tờ pháp lý về chỉnh lý biến động trên sổ đỏ, nhưng đến nay người dân tại phường Điện Dương. TX Điện bàn (Quảng Nam) vẫn chưa được đơn vị liên quan giải quyết dứt điểm theo luật định.

Quảng Nam: Văn phòng đăng kí đất đai Điện Bàn trả hồ sơ nhưng không ký và đóng dấu? Quảng Nam: Yêu cầu Công ty Bách Đạt An thiện chí phối hợp giải quyết các tồn tại Quảng Nam: Những chiêu trò rao bán đất nền chưa ra sổ tại dự án Khu dân cư Nam Điện An Văn phòng đăng ký đất đai TX Điện Bàn đã tiếp nhận hồ sơ của công dân sau phản ánh Quảng Nam: Trung tâm Phát triển quỹ đất Điện Bàn cần sớm trả lời đơn cho người dân
Quảng Nam: Khốn khổ
Ông ông Lê Thanh Phước bên thửa đất số 448 theo sổ đỏ có diện tích 510m2 tại khối Hà Quảng Tây, phường Điện Dương (Ảnh: V.Q)

Ngày 23/9, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã tiếp nhận phản ánh liên quan đến trường hợp của hộ ông Lê Thanh Phước và bà Lê Thị Mỹ Hạnh (ngụ khối Hà Quảng Tây, phường Điện Dương) liên quan đến việc “Cấp sổ đỏ không đúng vị trí, kích thước và đề nghị cấp lại sổ đúng với vị trí đất đang sử dụng”.

Cấp sổ chỗ này nhưng đất ở chỗ khác

Nhiều năm nay, hộ ông Phước và bà Hạnh liên tục làm đơn gửi UBND tỉnh Quảng Nam, UBND thị xã Điện Bàn và Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã, để được giải quyết dứt điểm việc sổ đỏ của gia đình không được cấp đúng vị trí, kích thước và đề nghị cấp lại sổ đúng vị trí đất đang sử dụng để làm cơ sở chuyển nhượng, tặng cho con cái và người thân kể từ năm 2019.

Trao đổi với phóng viên, ông Phước bức xúc: “Trong suốt 3 năm qua, gia đình tôi nhận rất nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương thực hiện chỉ đạo và chủ trì phối hợp giải quyết đơn công dân theo đúng quy định. Vậy mà đến nay, gia đình tôi chưa hề nhận bất cứ câu trả lời nào từ Phòng Tài nguyên và Môi trường Điện Bàn”.

Người dân tại phường Điện Dương mòn mỏi chờ kết quả chỉnh lý biến động trên sổ đỏ
Vị trí thửa đất số 448 do ông P.T.D sử dụng (Ảnh: V.Q)

Ông Phước chi biết, vào năm 2011, vợ chồng tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ bà Lê Thị Bang theo Hợp đồng chuyển nhượng số 771. Cụ thể, thửa đất số 448, tờ bản đồ số 02, diện tích 510m2 do UBND huyện (nay là UBND thị xã) cấp ngày 30/10/1997.

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, gia đình đã ủy quyền cho người khác làm thay thủ tục tách thửa từ thửa đất số 448 thành thửa đất số 448 và 448/1 với tổng diện tích trước khi tách thửa là 510m2. Khi nhận được 2 sổ, tôi chỉ xem đúng họ tên vợ chồng và diện tích được ghi trong sổ và không để ý tên thửa đất, tờ bản đồ và vị trí thửa đất được thể hiện trong sổ.

Đến năm 2019, gia đình tôi có nhu cầu tặng cho quyền sử dụng đất cho con cái nên đã thực hiện thủ tục đo đạc lại. Nhưng sau khi nhận được kết quả đo đạc thửa đất số 448 và 448/1 tờ bản đồ số 02 thì nhận thấy thửa đất số 448, tờ bản đồ số 02 do UBND huyện (nay là thị xã) Điện Bàn đã cấp cho bà Lê Thị Bang vào ngày 30/10/1997 không đúng.

Người dân tại phường Điện Dương mòn mỏi chờ kết quả chỉnh lý biến động trên sổ đỏ
Vị trí 02 thửa đất 162 và 448 chỉ cách nhau hơn 100m (Ảnh: V.Q)

Theo ông Phước, thực tế thửa đất mà bà Bang đã từng sinh sống, quản lý sử dụng từ sau ngày giải phóng đến khi cấp sổ là thửa đất số 162, tờ bản đồ số 02, diện tích 510m2, chứ không phải là thửa đất số 448. Thửa đất số 448, tờ bản đồ số 02 hiện nay do ông P.T.D đang quản lý sử dụng. Ông D hiện nay đã trồng cây lâu năm xen canh với các cây hằng năm, sử dụng thường xuyên liên tục.

Ông Phước cho rằng, do có sai sót về việc cấp sổ và vị trí thửa đất nên gia đình đã nhiều lần đề nghị cấp trên chỉnh lý, cấp lại sổ tại vị trí phù hợp với vị trí hiện trạng thực tế đang sử dụng là phù hợp với quy định của pháp luật, là quyền đương nhiên được thực hiện tại khoản 1, Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Hành trình "đội đơn" gửi các cấp

Ông Phước kể, vào ngày 17/3/2020, gia đình có làm đơn gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấp sổ không đúng vị trí, kích thước và đề nghị cấp lại sổ tại vị trí đất đang sử dụng. Đến ngày 26/3/2020, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn số 1674 yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn kiểm tra, trả lời công dân, báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

11 ngày sau đó, UBND thị xã Điện Bàn có công văn số 761 yêu cầu UBND phường Điện Dương kiểm tra, trả lời công dân, báo cáo kết quả về UBND thị xã. Nửa tháng sau, UBND phường Điện Dương có báo cáo số 28 với nội dung xin bảo lưu toàn bộ nội dung thể hiện tại Tờ trình số 186 của UBND phường Điện Dương.

Người dân tại phường Điện Dương mòn mỏi chờ kết quả chỉnh lý biến động trên sổ đỏ
Văn bản của UBND thị xã Điện Bàn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường vào năm 2021 (Ảnh: V.Q)

Sau khi có Báo cáo số 28 của UBND phường Điện Dương, UBND thị xã Điện Bàn lại giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các ngành liên quan để giải quyết.

Vào ngày 25/12/2020, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức họp với các ngành liên quan tiếp tục giao cho UBND phường báo cáo các nội dung liên quan. Giữa tháng 1/2021, phường Điện Dương có báo cáo gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường về việc xác minh việc cấp sổ, sử dụng đất và vị trí thực tế biến động sử dụng đất của hộ ông Phước.

Sau khi nhận được Báo cáo của UBND phường Điện Dương, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn vẫn chưa thực hiện việc trả lời cho công dân.

Đến ngày 26/7/2021, ông Phước tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết dứt điểm, thực hiện đúng nội dung, quy trình thủ tục của công văn số 1674/UBND ngày 26/3/2020 của UBND tỉnh Quảng Nam.

Đến ngày 2/8/2021, UBND thị xã có Công văn số 1530 giao Phòng Tài nguyên Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND phường Điện Dương và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, giải quyết và có văn bản trả lời đơn công dân.

"Mặc dù, UBND phường đã nhiều lần báo cáo, giải trình, nhiều văn bản chỉ đạo của UBND thị xã nhưng Phòng Tài nguyên Môi trường vẫn chưa giải quyết và trả lời đơn cho gia đình. Vì quá bức xúc nên ngày 18/8 vừa qua, ông Phước tiếp tục gửi đơn đề nghị giải quyết đến UBND thị xã Điện Bàn và Phòng Tài nguyên Môi trường thị xã giải quyết.

Đến ngày 5/9, UBND thị xã yêu cầu Phòng Tài nguyên Môi trường khẩn trương thực hiện chỉ đạo và trả lời đơn công dân theo đúng quy định của pháp luật và báo cáo kết quả giải quyết về UBND thị xã trước ngày 20/9/2022", ông Phước thông tin.

Người dân tại phường Điện Dương mòn mỏi chờ kết quả chỉnh lý biến động trên sổ đỏ
Văn bản mới nhất của UBND thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giải quyết (Ảnh: V.Q)

Trách nhiệm thuộc về cơ quan nào?

"Trước đây khi cấp sổ không hiểu vì lí do gì mà có sự sai sót về vị trí thửa đất nên dẫn đến việc chuyển nhượng, tách thửa cho vợ chồng tôi cũng sai sót theo. Vì thế suốt nhiều năm qua vợ chồng tôi đã phải chạy khắp nơi để làm đơn đề nghị giải quyết nhưng chỉ nhận được thông báo, chỉ đạo, chuyển giao từ cấp này đến cấp khác.

Việc chuyển giao thẩm quyền giữa các cơ quan với nhau hơn 800 ngày có đúng quy định của pháp luật, hay chỉ là việc “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau. Trong vụ việc này, thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết thật sự thuộc về cơ quan nào? Sự việc kéo dài dẫn đến người sử dụng đất là gia đình phải gánh bao hệ lụy không đáng có”, ông Phước nêu vấn đề.

Người dân tại phường Điện Dương mòn mỏi chờ kết quả chỉnh lý biến động trên sổ đỏ
Người dân mòn mỏi chờ được giải quyết liên quan đến thủ tục chỉnh lý, cấp lại sổ đỏ bị sai sót (Ảnh: V.Q)

Cũng theo ông Phước, là một người sử dụng đất, bản thân nhận thấy việc đính chính và cấp đổi sổ đúng với vị trí hiện trạng thực tế đang sử dụng là quyền đương nhiên được thực hiện và mong muốn các cấp, các ngành chức năng những đơn vị liên quan về đất đai cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân.

Theo đó, các cấp liên quan cần vào cuộc giải quyết hợp tình, hợp lý, hợp lòng dân và đúng quy định pháp luật để tránh tình trạng người dân khiếu nại, khiếu kiện vượt cấp kéo dài nhưng không có kết quả.

Điểm b, Khoản 1, Điều 106, Luật Đất đai 2013 quy định về đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Điểm r, Khoản 40, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Sửa đổi, bổ sung Điều 61 có quy định về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.

Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp.

Nhóm PV miền Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

Đồng Nai: Người chết vẫn có mặt để làm thủ tục đất đăng bộ?

TTTĐ -Ông Lê Văn Sơn (thường trú tại ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phản ánh việc người không liên quan vào xây dựng, lấn chiếm, tranh chấp đất gia đình ông tại thửa số 20 và thửa đất số 26, tờ bản đồ số 9 tại xã Hố Nai 3 nhiều năm liền nhưng không được ban ngành giải quyết dứt điểm. Thậm chí, khu đất gia đình ông còn bị người đã chết làm thủ tục đăng bộ từ nhiều năm trước.
Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

Ngang nhiên phá, lấn chiếm đất người khác đòi làm lối thoát hiểm cho nhà mình?

TTTĐ - Gia đình ông Đỗ Văn Đạt (ở xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP HCM) vừa có đơn cầu cứu về việc người hàng xóm là bà Trần Thị Hải ngang nhiên phá hàng rào, lấn chiếm đất của gia đình ông. Khi bị nhắc nhở, gia đình bà Hải còn thách thức, hành hung thành viên gia đình ông Đạt.
Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

Thêm đơn tố cáo lừa đảo tại dự án Khu dân cư Tấn Phát

TTTĐ - Ngay từ thời điểm mở bán, mặc dù không đủ điều kiện nhưng chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Phát đã nhận chuyển nhượng và thu tiền cọc của nhiều khách hàng. Đến nay, nhiều người mua tiếp tục gửi đơn tố cáo chủ đầu tư dự án này vì bị chiếm giữ tiền cọc suốt thời gian dài, không trả.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4: Dứt điểm tháo gỡ vướng mắc, ổn định phát triến sản xuất

TTTĐ - Ngày 4/11/2022, Báo Tuổi trẻ Thủ đô có bài “Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mong bình yên phát triển” đề cập những kết luận kịp thời của công an địa phương về đơn thư tố cáo sai sự thật của ông Nguyễn Văn Kỳ - nhân viên Phòng Hành chính Lao động. Dư luận đang mong vụ việc được giải quyết dứt điểm.
Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

Bài 3: Giám đốc chơi thân với "đội ngũ cò"?

TTTĐ - Tại văn phòng một cửa Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh người dân đợi nhiều ngày, nhiều tháng để có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phía khu vực chuyên môn của VP ĐKĐĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý ra vào cả khu vực “không phận sự miễn vào”… Thậm chí trong giờ làm việc, Giám đốc VP ĐKĐĐ ngồi khoác vai, hút thuốc với “cò” pháp lý như người thân?
Bài 2:  “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

Bài 2: “Cò” thi nhau “làm luật” trước văn phòng đăng ký đất đai

TTTĐ - Tại bộ phận "một cửa" Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VP ĐKĐĐ) huyện Lộc Ninh, người dân đợi nhiều ngày, tháng để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngược lại, phía khu vực chuyên môn của VP ĐKDĐ huyện Lộc Ninh tấp nập “cò” pháp lý, tự do ra vào kể cả khu vực “không phận sự miễn vào”...
Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

Hưng Yên: Một hợp tác xã "vô tư" xây dựng công trình trên đất nông nghiệp

TTTĐ - Thời gian gần đây tại xã Lạc Đạo (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) xảy ra vụ việc HTX Chăn nuôi - Dịch vụ an toàn Siêu Việt chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý nhưng đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp để triển khai xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.
Xem phiên bản di động