Thứ năm 18/08/2022 23:07 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Kiên quyết không để "vàng tặc" tiếp tục lộng hành

Tin tức ANTT -
In bài viết

TTTĐ - Lực lượng Công an tỉnh Quảng Nam vẫn đang tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh nhằm chấn chỉnh, xử lý hành vi khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu.

Quảng Nam: Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam: Bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường
Quảng Nam: Thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói Quảng Nam: Thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói
Quảng Nam: Mưa lũ làm 2 người chết 5.373 ngôi nhà bị ngập Quảng Nam: Mưa lũ làm 2 người chết 5.373 ngôi nhà bị ngập
Quảng Nam: Sơ tán 400 hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở tại Nam Trà My Quảng Nam: Sơ tán 400 hộ dân tại khu vực có nguy cơ sạt lở tại Nam Trà My
Các hầm vàng được chống bởi những cây gỗ mục, nguy cơ sập hầm bất cứ lúc nào
Các hầm vàng được chống bởi những cây gỗ mục, nguy cơ sập hầm bất cứ lúc nào

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, sau các đợt truy quét, đẩy đuổi các đối tượng khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh), lực lượng Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục tăng cường các biện pháp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi khai thác vàng trái phép.

Ghi nhận hiện trường trong các đợt truy quét tại 12 điểm khai thác vàng trái phép, các đường hầm được đào sâu vào lòng núi nhưng chỉ được các đối tượng chèn chống tạm bợ bằng những thân gỗ đã mục có thể gây sụp hầm bất cứ lúc nào. Các đối tượng đặt cược tính mạng của rất nhiều người để tìm kiếm vàng, đồng thời gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng cho cả một khu vực rộng lớn.

Đập phá máy móc khai thác vàng trái phép.
Lực lượng Công an phá hủy máy mócphục vụ khai thác vàng trái phép

Được biết, những người tham gia khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu đa số là người địa phương cùng một số người ở nơi khác đến. Hầu hết những người này không có công việc ổn định, nên được các chủ bãi vàng thuê vào tận rừng sâu để khai thác vàng trái phép.

Thượng tá Lê Nho Tâm, Trưởng phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết qua các đợt truy quét đã xử lý, đẩy đuổi nhiều đối tượng ra khỏi khu vực mỏ vàng Bồng Miêu, bên cạnh đó tổ chức tuyên truyền, cảnh báo về nguy cơ mất an toàn trong quá trình khai thác vàng để nâng cao nhận thức cho người dân địa phương.

Đốt phá các hầm lò tại các bãi vàng
Lực lượng Công an tiến hành đốt phá các hầm lò tại các bãi vàng trái phép
Quảng Nam: Kiên quyết không để

Thượng tá Lê Nho Tâm cho biết thêm, để hoạt động khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu không tái diễn, Phòng Cảnh sát môi trường đã tiến hành phân loại các đối tượng để có biện pháp xử lý phù hợp. Theo đó, đối với người dân địa phương vào các mỏ vàng khai thác mang tính tự phát sẽ phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp đến vận động người dân chuyển sang làm công việc khác.

“Đối với các đối tượng tổ chức khai thác vàng trái phép với quy mô lớn, có máy móc, có trang thiết bị, phương tiện chúng tôi sẽ tiến hành bắt giữ. Bước đầu, xử lý hành vi phạm hành chính, nếu các đối tượng vẫn tiếp tục lén lút hoạt động thì tiến hành khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự”, Thượng tá Lê Nho Tâm nhấn mạnh.

Đốt phá các lán trại tại các bãi vàng
Đốt phá các lán trại tại các bãi vàng trái phép

Được biết, sau các đợt truy quét, tình hình khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu đã cơ bản ổn định. Hiện, lực lượng Công an huyện Phú Ninh đã tiếp quản địa bàn và thành lập các chốt chặn tại các tuyến trọng điểm đi vào mỏ, kiên quyết không để tái diễn hành vi khai thác vàng trái phép tại khu vực này.

Quốc Huy
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nghệ An: Cựu cán bộ công an buôn ma tuý lĩnh án 20 năm tù

Nghệ An: Cựu cán bộ công an buôn ma tuý lĩnh án 20 năm tù

TTTĐ - Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Đình Nguyên (Sinh năm 1990, trú xã Khánh Hợp, huyện Nghi Lộc) và Hồ Quang Đồng (Sinh năm 1977, trú xã Đông Sơn, huyện Đô Lương) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài ra, Đồng còn bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động