Chủ nhật 14/08/2022 00:48 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Người dân sống gần 5 mỏ đá bỏ ăn uống, chặn xe tải gây ô nhiễm

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Hàng ngàn lượt xe tải chở đá ra vào các mỏ trên địa bàn xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) gây ô nhiễm khủng khiếp khiến người dân phải sống khổ sở, chịu đựng suốt hơn 10 năm nay.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Dân kêu cứu vì doanh nghiệp khai thác đá gây ảnh hưởng cuộc sống nghiêm trọng Bài 2: Hết hạn khai thác, doanh nghiệp “lơ” bảo vệ môi trường Mang 250kg thuốc nổ đi khai thác đá trái phép Nguyên nhân ban đầu vụ sập mỏ đá tại Hà Nam khiến 4 công nhân thương vong Thanh Hóa đóng cửa mỏ đất của Công ty Cổ phần Thành Trung
Quảng Nam: Người dân sống gần 5 mỏ đá bỏ ăn uống, chặn xe tải gây ô nhiễm
Hàng loạt xe chở đá ra vào các mỏ trên địa bàn xã Tam Nghĩa bị người dân chặn vì cho rằng gây ô nhiễm vào ngày 23/4 (Ảnh: V.Q)

Đến chiều ngày 23/4, hàng chục hộ dân sinh sống tại địa bàn tổ 6, thôn Hòa Đông, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) vẫn đang tập trung tại khu vực đường dẫn vào các mỏ khai thác đá trên địa bàn để phản đối việc xe tải chở đá gây ô nhiễm, đe dọa đến cuộc sống hơn 10 năm nay.

Theo đó, từ sáng đến chiều cùng ngày, người dân địa phương đã tập trung ngăn cản hàng trăm xe tải chở đá khai thác từ 5 mỏ đá như Rạng Đông, Vinaconex 25, Hưng Long, Hòa Đông và mỏ Kỳ Hà (xã Tam Nghĩa), yêu cầu giải quyết những tồn tại về ô nhiễm môi trường, đường giao thông cũng như việc cam kết với dân để cuộc sống người dân được ổn định.

Người dân bức xúc vì cho rằng các doanh nghiệp cho xe tải ồ ạt chở đá từ các mỏ ra Quốc lộ 1A nhưng "quên" xử lý môi trường khiến người dân phải sống trong cảnh khổ sở, mắc các bệnh về hô hấp... Do bức xúc ô nhiễm nên nhiều hộ dân đành bỏ ăn uống để tập trung chặn xe, phản đối.

Nhiều mỏ đá còn hoạt động chỉ cách khu vực có nhà dân sinh sống chỉ vài trăm mét, thậm chí chưa đến 100m. Nhiều mỏ hoạt động khai thác gần di tích lịch sử, gần chân đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, gây nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng công trình của nhà nước.

Quảng Nam: Người dân sống gần 5 mỏ đá bức xúc chặn xe tải gây ô nhiễm
Người dân lập băng rôn, chặn xe tải chở đá để phản đối ô nhiễm (Ảnh: V.Q)

Ngoài ra, việc các doanh nghiệp không xây dựng đường công vụ riêng để phục vụ khai thác đá, tránh đi vào đường dân sinh cũng khiến người dân bức xúc vì nguy cơ tai nạn giao thông và đường sá bị hư hỏng liên tục.

Trước tình trạng trên, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành và ông Nguyễn Thành Đạt, Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa để tìm hiểu hướng xử lý về những thông tin người dân phản ánh nhưng vẫn không được.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hà, Trưởng Phòng Khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam cho biết nội dung về môi trường và dân sinh tại các mỏ đá có người dân sinh sống phản ánh ô nhiễm thuộc trách nhiệm xử lý của UBND huyện và đơn vị liên quan.

Theo ông Hà, các đơn vị thuộc tỉnh chỉ có chức năng cấp phép hoạt động các mỏ trên địa bàn tỉnh. Ông Hà cho biết tại địa bàn xã Tam Nghĩa hiện có 5 mỏ đá được cấp phép hoạt động theo quy định.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Start-up Việt Nam lọt top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất

Start-up Việt Nam lọt top 5 nhà đổi mới xuất sắc nhất

TTTĐ - Ngày 11/8, mạng lưới Vườn ươm Doanh nghiệp (The Incubation Network), kết hợp cùng Chương trình Hợp tác Hành động toàn cầu về nhựa (Global Plastic Action Partnership), nền tảng đổi mới UpLink của Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Liên minh Xử lý Chất thải nhựa, gần đây đã khởi động Thử thách Tái chế Rác thải nhựa Đông Nam Á để giải quyết vấn đề quản lý chất thải nhựa trong khu vực. Sáng kiến được xây dựng để thúc đẩy các giải pháp tái chế và tái sử dụng nhựa ở Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Tin khác
[Xem thêm]
Thành phố Vũng Tàu: Trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn

Thành phố Vũng Tàu: Trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn

TTTĐ - Công ty TNHH Đại chúng Hóa dầu SCG (SCGC) và công ty thành viên là Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) - chủ đầu tư tổ hợp hóa dầu tích hợp đầu tiên tại Việt Nam vừa phối hợp cùng Ủy ban Nhân dân thành phố Vũng Tàu trồng 400 cây xanh ở khu vực Núi Lớn (thành phố Vũng Tàu).
"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

"Dấu ấn xanh" của Vinamilk tại giải thưởng môi trường Việt Nam

TTTĐ - Với chiến lược phát triển bền vững và những chương trình hành động về bảo vệ môi trường được thực hiện bài bản, Vinamilk với cụm Trang trại bò sữa Vinamilk Đà Lạt, đã là 1 trong 3 doanh nghiệp xuất sắc được trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố.
Xem phiên bản di động