Quảng Nam: Người dân sống khổ sở cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò

Bất động sản -

TTTĐ - Chính quyền thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam kiểm kê đất ở của người dân rồi để kéo dài suốt hơn 6 năm nhưng không bồi thường. Sau khi chủ đầu tư thông báo không thu hồi đất ở nữa, người dân đã "té ngửa".

Quảng Nam: Cá bất ngờ chết trắng, xếp lớp tại khu vực sông Cổ Cò Ra mắt dự án “khủng” ven sông Cổ Cò - dấu hiệu tích cực cho thị trường BĐS Quảng Nam Quảng Nam: Không cấm cấp phép khai thác mỏ cát mới do thiếu nguồn vật liệu Quảng Nam: Nguồn cung cấp nước thô tại TP Hội An vẫn đảm bảo
Quảng Nam: Người dân sống khổ sở cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Người dân bức xúc vì bị ảnh hưởng nặng nề sau khi nhường đất đai để cho chủ đầu tư triển khai dự án (Ảnh: V.Q

Sau hơn 6 năm được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép triển khai Dự án Khu vui chơi, Giải trí, Văn hóa và Đô thị sinh thái Thiên đường Cổ Cò (Dự án Thiên đường Cổ Cò, tổ 35, khối Quảng Gia, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn), đến nay chủ đầu tư là Công ty CP Thiên đường Cổ Cò lại bất ngờ xin điều chỉnh phê duyệt quy hoạch dự án, khiến người dân "té ngửa" vì cho rằng đã bị lừa dối.

Nhà cửa xuống cấp, đất ở không thể tách thửa

Thời gian qua, nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 35, khối Quảng Gia (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) đã tập trung trước khu vực đường công vụ dẫn vào Dự án Thiên đường Cổ Cò để phản đối, yêu cầu chủ đầu tư trả lại mặt bằng cho người dân.

Dẫn phóng viên vào diện tích nhà cửa, đất ở đang xuống cấp trầm trọng và chưa thể làm được thủ tục chuyển nhượng cho các con, bà N.T (ngụ ở tổ 35), bức xúc: "Chính quyền thu hồi đất màu của dân từ năm 2014 để chủ đầu tư triển khai dự án nên ai cũng đồng ý bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, phần diện tích nhà cửa, đất ở của những hộ nằm giáp với tỉnh lộ 603 thì chỉ được chính quyền xuống đo đạc, kiểm kê rồi để đó nhưng chưa thấy có quyết định thu hồi, đền bù như trước đây".

Quảng Nam Người dân sống như quot địa ngục quot cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Đường dẫn vào dự án bị người dân treo băng rôn phản đối trong sáng 30/9 (Ảnh: V.Q)

Bà T ngán ngẫm cho biết hiện nay quanh khu vực dự án có hơn 21 hộ dân nằm trong diện bị đo đạc, kiểm kê nhưng bị "treo" đã hơn 6 năm nay nên không thể sửa chữa được nhà cửa đang xuống cấp.

Diện tích đất màu đã được bàn giao cho chủ đầu tư (khoảng 12ha) thi công nhưng đến nay, đơn vị thi công chỉ tiến hành rào diện tích của dự án rồi tiến hành thi công kiểu "rùa bò" khiến hệ thống kỹ thuật hạ tầng vẫn đang ngỗn ngang, không thể theo kịp tiến độ hoàn thành vào tháng 4/2021.

Khốn đốn nhất có thể nói đến là trường hợp của gia đình bà L.T.Đ. Kể từ khi đất đai bị kiểm kê, gia đình bà phải khổ sở, đi lại rất nhiều lần để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), tách thửa cho các con nhưng vẫn không có kết quả.

"Gia đình đã quá mệt mỏi, nay dự án lại chưa biết có tiếp tục thi công hay là dừng. Nếu thi công tiếp thì chính quyền nên có thông báo chính thức về việc giải quyết thủ tục trả lại đất cho người dân, làm cơ sở cho gia đình được làm thủ tục thừa kế cho các con, ổn định cuộc sống sau này", bà T tha thiết.

Quảng Nam Người dân sống như quot địa ngục quot cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Dự án đang được thi công theo bảng quy hoạch cũ (Ảnh: V.Q)

Trong sáng 30/9, UBND thị xã Điện Bàn, Trung tâm Phát triển quỹ đất và Công ty CP Thiên đường Cổ Cò đã tiến hành họp dân đối với 21 trường hợp có đất bị ảnh hưởng bởi dự án để giải quyết những tồn đọng tại trụ sở UBND phường Điện Dương.

Tại cuộc họp, 21 trường hợp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án nói trên đều mong muốn chính quyền thị xã, tỉnh phải vào cuộc quyết liệt, ra thông báo khẳng định khi nào dự án giải quyết xong việc trả lại quyền sử dụng đất, xây dựng nhà cửa do đã bị "treo" đã hơn 6 năm nay?.

Quảng Nam Người dân sống như quot địa ngục quot cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Người dân yêu cầu chính quyền phải thực hiện nghĩa vụ làm sổ đỏ, tách thửa cho người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Thiên đường Cổ Cò (Ảnh: V.Q)

Các hộ dân yêu cầu chủ đầu tư, UBND thị xã trả lời rõ việc tại sao dự án được triển khai từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn thi công chưa xong? Tại sao chủ đầu tư lại đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án nhằm trả lại diện tích đất ở, nhà cửa của người dân nằm cạnh tỉnh lộ 603 kể từ năm 2019? Tại sao việc đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án lại diễn ra quá trễ và khiến người dân lâm vào cảnh xoay sở khốn đốn vì không được xây dựng, sửa chữa nhà cửa; Làm sổ đỏ, tách thửa...?

Đáng lo ngại nhất hiện nay, theo người dân là việc chủ đầu tư không thực hiện đánh giá tác động môi trường khi triển khai dự án khiến nhiều gia đình phải sống chung với cảnh ngập úng vào mùa mưa vì hệ thống thoát nước chưa đồng bộ; Các đường dẫn vào dự án hiện vẫn chưa được thi công do chủ đầu tư đang phải mượn đường của người dân để ra vào dự án.

Quảng Nam Người dân sống như quot địa ngục quot cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Nhà cửa của người dân đang xuống cấp, chưa thể xây dựng mới hoặc sửa chữa (Ảnh: V.Q)

Người dân thẳng thắn chỉ ra những sai sót của chủ đầu tư khi dự án vẫn chưa có hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, thoát nước, các đường của dự án để khớp nối với trục giao thông. Đặc biệt, dự án đang gây quy hoạch "treo" khiến người dân thêm khốn đốn khi đề nghị điều chỉnh quy hoạch dự án, trả lại đất ở và nhà cửa như hiện trạng hiện nay.

Sớm đề nghị UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh dự án

Trước những ý kiến bức xúc và tha thiết chính quyền vào cuộc giải quyết, ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng lãnh đạo thị xã Điện Bàn sẽ ghi nhận và phối hợp với đơn vị liên quan để sớm giải quyết vụ việc, đảm bảo quyền lợi cho người dân và chủ đầu tư.

Theo ông Hiếu, UBND thị xã sẽ sớm đề nghị UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Dự án Thiên đường Cổ Cò trong tháng 10 này. Ông Hiếu yêu cầu chính quyền địa phương phải vào cuộc phối hợp với chủ đầu tư để giải quyết cho phép người dân được sửa chữa lại nhà cửa.

Ngoài ra, vấn đề ngập úng của dự án ảnh hưởng đến cuộc sống phải được sớm tháo gỡ, để người dân an tâm sinh sống. Theo ông Hiếu, do dự án vẫn đang triển khai nên việc đồng bộ hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện, dẫn đến những bất cập, ảnh hưởng đến người dân địa phương.

Quảng Nam Người dân sống như quot địa ngục quot cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Khu vực tiếp giáp giữa đất dự án và đất được đề nghị điều chỉnh quy hoạch (Ảnh: V.Q)

Tại cuộc họp, ông Huỳnh Tám, Tổng Giám đốc Công ty CP Thiên đường Cổ Cò, giải thích: "Do nhiều nguyên nhân nên đến nay dự án của chúng tôi vẫn chưa được thi công đồng bộ. Hiện dự án đã có 12ha mặt bằng đã được bàn giao sau thu hồi. Chủ đầu tư nhận thấy dự án cần được điều chỉnh quy hoạch nhằm đảm bảo cuộc sống người dân, không gây xáo trộn cạnh dự án với tỉnh lộ 603 để trả lại diện tích đất cho người dân. Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ thi công dự án và dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2021".

Theo ông Tám, quy hoạch ban đầu dự án có khu tái định cư cho các trường hợp là người dân bị thu hồi đất tại khu vực bên trong tỉnh lộ 603 và các đường bê tông dẫn vào dự án. Nay, do có đề nghị điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư sẽ trả lại đất để người dân sinh sống bình thường. Ngoài ra, vệt đất dài 100m giáp tỉnh lộ 603 sẽ không còn thuộc về dự án sau điều chỉnh.

Quảng Nam Người dân sống như quot địa ngục quot cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò
Dự án Thiên đường Cổ Cò (Ảnh: V.Q)

Ông Tám cho biết Dự án Thiên đường Cổ Cò được quy hoạch với diện tích 30ha. Kể từ năm 2014, dự án được UBND tỉnh cho phép triển khai. Đến năm 2019, chủ đầu tư có đề nghị được điều chỉnh quy hoạch dự án và được UBND thị xã Điện Bàn đồng ý. Kể từ đó đến nay, dự án đang được chúng tôi thi công theo bảng quy hoạch cũ và đang chờ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch từ UBND tỉnh.

Về việc đường công vụ dẫn vào dự án bị người dân treo băng rôn phản đối, ông Tám khẳng định đường này đã được chủ đầu tư mượn từ người dân. Sau khi thi công, chủ đầu tư sẽ trả lại mặt bằng theo thỏa thuận.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hạ tầng giao thông khủng “tiếp sức” cho bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết

Hạ tầng giao thông khủng “tiếp sức” cho bất động sản nghỉ dưỡng Phan Thiết

TTTĐ - Cơ hội mới từ hạ tầng như việc cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công, sân bay quốc tế Phan Thiết, sân bay quốc tế Long Thành đang khởi động trong tháng 10, cùng với những thay đổi trong thị hiếu du lịch được dự đoán sẽ là đòn bẩy giúp bất động sản (BĐS) du lịch Bình Thuận tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Bất động sản phía Đông TP HCM sôi động theo hạ tầng kết nối liên vùng

Bất động sản phía Đông TP HCM sôi động theo hạ tầng kết nối liên vùng

TTTĐ - Những thông tin tích cực từ việc thành lập thành phố Thủ Đức, dự án tuyến Metro số 1, các tuyến cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây mở rộng, Dầu Giây - Phan Thiết, Sân bay Long Thành, Hương lộ 2… được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ mang lại diện mạo tích cực cho khu vực phía Đông TP HCM và góp phần thúc đẩy thị trường địa ốc nơi đây ngày càng sôi động.
Tin khác
[Xem thêm]
Chi Bảo chia sẻ về đam mê second home Phan Thiết

Chi Bảo chia sẻ về đam mê second home Phan Thiết

TTTĐ - Thật khó để có thể hẹn Chi Bảo, bởi anh rất bận trong nhiều vai trò khác nhau, từ các dự án xã hội đến các hoạt động kinh doanh. Trong một chiều mưa Sài Gòn, tranh thủ trước giờ gặp đối tác, Chi Bảo đã chia sẻ những trải nghiệm về điện ảnh và cuộc sống hiện tại.
“Meet the Experts – Hội ngộ Chuyên gia”: Hỗ trợ quá trình phục hồi của thị trường bất động sản

“Meet the Experts – Hội ngộ Chuyên gia”: Hỗ trợ quá trình phục hồi của thị trường bất động sản

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện “Meet the Experts – Hội ngộ Chuyên gia” trong ba năm qua, Savills Hotels vừa tổ chức sự kiện lần thứ chín tại Khách sạn InterContinental Saigon với sự hiện diện của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Sở du lịch TP HCM cùng các đại diện cấp cao từ các chủ đầu tư và chuyên gia trong ngành bất động sản.
Gamuda Land Việt Nam nhận giải “Chủ đầu tư xuất sắc”

Gamuda Land Việt Nam nhận giải “Chủ đầu tư xuất sắc”

TTTĐ - Tại buổi lễ trao Giải thưởng Bất động sản Việt Nam (Vietnam Property Awards – VPA) 2020 vào tối qua 911/10), Gamuda Land Việt Nam đã vinh dự đoạt được danh hiệu cao nhất là “Chủ đầu tư xuất sắc” (Best Developer) của năm, đồng thời thắng lớn ở 8 hạng mục chính trong khuôn khổ giải thưởng năm nay.
Xem phiên bản di động