Quảng Nam: Người trồng rau Bàu Tròn thấp thỏm vì lạnh kéo dài

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Gần một tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, nhưng người dân làng rau Bàu Tròn (thôn Phú Phước, Xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đang lo lắng vì thời tiết lạnh kéo dài khiến rau màu không phát triển và giá liên tục giảm.

Đà Nẵng: Người trồng hoa Tết gặp khó vì thời tiết bất lợi Quảng Nam: "Thủ phủ quất cảnh" vàng rực những ngày cuối năm
Quảng Nam: Người trồng rau Bàu Tròn thấp thỏm vì lạnh kéo dài
Người làng rau Bàu Tròn đang lo lắng vì trời lạnh kéo dài. (Ảnh: Trần Duyên)

Những ngày này, gần 300 hộ làng rau Bàu Tròn đang hối hả chuẩn bị cho vụ rau Tết. Đợt mưa lớn kéo dài vừa qua khiến cho tình hình sản xuất của làng rau gặp nhiều khó khăn, đợt xuống giống trước bị hư hại nghiêm trọng, nhiều nhà vườn phải xuống giống lần 2, bón thêm nhiều phân với hi vọng mùa màng bội thu.

Thế nhưng mưa lũ vừa qua lại cộng thêm thời tiết lạnh kéo dài, rau chậm phát triển, xuất hiện nhiều dịch bệnh khiến người dân không khỏi lo âu.

Ông Huỳnh Văn Nhân (thôn Phú Phước, xã Đại An) cho biết: “Cả năm trồng rau bị thất bát, đầu năm thì Covid, giá rau, củ hạ thấp khiến người trồng rau chịu lỗ. Tiếp đến thì thiên tai, có nhiều người trồng sớm bị mất trắng. Đến cuối năm chỉ mong gỡ gạc được ít thì trời lạnh liên tiếp khiến cây không phát triển. Cây bầu dự tính trồng 40 ngày có trái mà đến nay 60 ngày vẫn chưa ra hoa”.

Nhiều sào trồng dưa leo, đậu cove bị nhiễm khuẩn và héo lá. Mưa liên tiếp khiến cho nhiều cây trồng không thể thụ phấn nên năng suất thu được rất thấp so với nhưng năm trước.

Quảng Nam: Người trồng rau Bàu Tròn thấp thỏm vì lạnh kéo dài
Rau gặp bất lợi vì thời tiết, lại giá giảm nên người trồng lo lắng kép. (Ảnh: Ngô Thanh)

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phan Năng, Chi hội trưởng Hội nông dân thôn Phú Phước cho biết: “Thời tiết lạnh kéo dài khiến nhiều hộ trồng rau mất mùa bởi cây chậm phát triển, bị nhiễm khuẩn, nhiều cây đã cho trái sắp thu hoạch thì bị vàng lá, trái rụng đầy gốc. Nhiều cây nhiễm khuẩn trái không rụng, nhưng bị quắn hết cũng không bán được.”

Mọi năm, thị trường tiêu thụ rau Tết mạnh, giá rau vụ Đông Xuân khá cao thì năm nay khi rau thu hoạch rộ, giá rau xanh trên địa bản tỉnh Quảng Nam lại giảm mạnh. Rau xanh bán tại ruộng chỉ giá 500 đồng/kg, ổ qua là 3.000 đồng/kg… khiến cho người trồng rau lo lắng.

Bà Phan Thị Hai (thôn Phú Phước, xã Đại An) kinh nghiệm hơn 20 năm trồng rau nghẹn ngào chia sẻ: “Thời tiết mưa, nắng thất thường mới đầu năm thì Covid giá rau thấp nhất trong lịch sử, tiếp đó đến lũ lụt mất trắng, chỉ hi vọng vụ cuối này nhưng thời tiết trở lạnh cây chậm ra trái, đang mừng vì giá ổn định thì chúng tôi còn kiếm chút ít như hiện nay giá rớt liên tục thì chỉ mong lấy lại vốn”.

Trần Duyên - Ngô Thanh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 17/1: Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng sẽ được xét nghiệm Covid-19

Tin tức trong ngày 17/1: Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng sẽ được xét nghiệm Covid-19

TTTĐ - Tin tức trong ngày hôm nay (17/1) có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Phóng viên tác nghiệp tại Đại hội XIII của Đảng sẽ được xét nghiệm SARS-CoV-2; Gần 400 con gia súc ở Sơn La bị chết do rét đậm, rét hại; Phát hiện 156 cá thể voọc gáy trắng gần khu dân cư ở Quảng Bình.
Cảnh báo mất an toàn tại khu vui chơi trẻ em

Cảnh báo mất an toàn tại khu vui chơi trẻ em

TTTĐ - Vụ việc tàu lượn gặp sự cố, rơi từ trên cao xuống đất khiến 3 học sinh thương vong ngày 14/1/2021 tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ) đã để lại nỗi đau thương cho các nạn nhân và gia đình. Sự việc này cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn thiết bị vui chơi lắp đặt ở các khu du lịch.
Xem phiên bản di động