Quảng Nam: Nhà máy xử lý nước thải chưa được nghiệm thu xả thải ra môi trường

Môi trường -

TTTĐ - Nhà máy xử lý nước thải có tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng tại Cụm Công nghiệp An Lưu mặc dù đang vận hành thử, chưa nghiệm thu công trình nhưng đã có hành vi xả thải ra môi trường.

Quảng Nam: Sau xả thải, cá chết nổi lềnh bềnh tại sông Lai Nghi Quảng Nam: Cụm Công nghiệp An Lưu xả nước thải đen như dầu hắc ín ra sông Lai Nghi Quảng Nam: Di tích Chùa Cầu không còn mùi hôi thối? Quảng Nam: "Cát tặc" lộng hành ven sông Thu Bồn, chính quyền... không biết? Quảng Nam: Ban quản lý dự án Điện Bàn "tước" quyền khiếu nại của nhà thầu?
Quảng Nam: Nhà máy xử lý nước thải chưa được nghiệm thu xả thải ra môi trường
Khu vực đường ống dẫn nước thải được một đơn vị lắp đặt ngầm dưới đất, dẫn ra hệ thống mương thoát nước để xả nước thải ra sông Lai Nghi (Ảnh: V.Q)

Ngày 28/9, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, xử lý hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, gây ô nhiễm tại khu vực thị xã Điện Bàn sau phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Theo tìm hiểu hồ sơ của phóng viên, nhà máy xử lý nước thải đặt tại Cụm Công nghiệp (CCN) An Lưu (đóng tại phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn) bị tố xả thải, khiến cá chết trắng tại sông Lai Nghi đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành nghiệm thu công trình theo đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng thị xã Điện Bàn xác nhận: "Công trình nhà máy xử lý nước thải nói trên được UBND thị xã đầu tư với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Công trình có nhiệm vụ thu gom, xử lý nước thải của các công ty đang hoạt động sản xuất tại CCN An Lưu.

Quảng Nam Nhà máy xử lý nước thải bị tố xả thải chưa được nghiệm thu công trình
Nhà máy xử lý nước thải đặt tại CCN An Lưu có tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng vẫn chưa được nghiệm thu (Ảnh: V.Q)

Công trình do Ban Quản lý dự án - Đầu tư xây dựng thị xã làm chủ đầu tư. Sau thời gian thi công hoàn thiện, công trình được phép vận hành, xử lý nước thải thử trong vòng 3 tháng, kể từ ngày 28/7. Đến thời điểm ngày 28/9, công trình vẫn chưa được nghiệm thu".

Vị này khẳng định kể từ khi đi vào vận hành thử với công suất khoảng 700m3/ngày, nhà máy xử lý nước thải tại CCN An Lưu không có hành vi xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Tuy nhiên, vị này thừa nhận có đường ống dẫn nước thải được lắp đặt ngầm dưới đất và nối từ nhà máy xử lý nước thải ra hệ thống mương thoát nước nằm gần đó.

Kể từ năm 2015, có 9 công ty được UBND thị xã cho thuê đất tại CCN An Lưu để hoạt động sản xuất nhưng không có hệ thống thu gom, xử lý nước thải theo quy định.

Quảng Nam Nhà máy xử lý nước thải bị tố xả thải chưa được nghiệm thu công trình
Nước thải bị xả lén khiến hệ thống mương thoát nước và sông Lai Nghi bị "đầu độc", cá chết trắng (Ảnh: V.Q)

Theo đó, CCN chỉ được đầu tư một bể chứa để lắng nước thải trước khi được xả thẳng ra môi trường tại khu vực khối Cổ An Tây, phường Điện Nam Đông. Đến năm 2020, từ nguồn kinh phí của UBND thị xã, nhà máy xử lý nước thải nói trên mới được đầu tư, đi vào vận hành thử nhưng đến nay lại có hành vi xả nước thải ra môi trường.

Về thực trạng này, đại diện Phòng Kinh tế hạ tầng thị xã Điện Bàn cho rằng nguồn nước thải gây ô nhiễm, dẫn đến cá chết trắng tại sông Lai Nghi không phải do nhà máy xử lý nước thải tại CCN An Lưu xả ra mà là do mưa lớn sau cơn bão số 5 vừa qua.

"Nước mưa gây ngập ruộng đồng, làm rạ sau thu hoạch lúa và cỏ mọc bị úng, thối khiến nước trở thành màu đen khi gặp nắng và gây ngứa", vị này giải thích.

Quảng Nam Nhà máy xử lý nước thải bị tố xả thải chưa được nghiệm thu công trình
Nước thải đen như dầu hắc ín gây ô nhiễm môi trường tại địa bàn thị xã Điện Bàn và TP Hội An (Ảnh: V.Q)

Tuy nhiên, khi phóng viên tiếp tục hỏi về việc tại sao nước mưa dù có chuyển thành màu đen như trên lại có thể làm cá chết trắng tại sông Lai Nghi thì vị này lại không trả lời được.

Đối với bể chứa để lắng nước thải chưa qua xử lý vẫn đang xả ra môi trường như nội dung phóng viên đề cập, vị này khẳng định nguồn nước thải từ CNN An Lưu không còn được dẫn về đây và đã được đưa về hết nhà máy.

"Ngày 29/9, đơn vị sẽ tiến hành xuống khu vực có nước thải để kiểm tra và sẽ cho phá hủy bể chứa để lắng nước thải này", vị này khẳng định.

CCN An Lưu có diện tích đất công nghiệp theo quy hoạch trên 34,93ha. CCN này đang có gần 10 công ty đang hoạt động (Công ty TNHH Hải Đăng, Công ty TNHH Việt Mỹ Đức, Công ty TNHH TM&DV Lê Văn Sa...) với các ngành nghề như: Chế biến bột cá, sản xuất vật liệu xây dựng, giặt là công nghệ cao, sản xuất gạch không nung, bê tông tươi thương phẩm...

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động