Thứ hai 28/11/2022 13:10 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Những chiêu trò rao bán đất nền chưa ra sổ tại dự án Khu dân cư Nam Điện An

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Dự án Khu dân cư Nam Điện An (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vừa hoàn thành đấu giá, các đơn vị trúng đấu giá chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nhưng nhiều sàn giao dịch tại TP Đà Nẵng đã rao bán bát nháo các lô đất trên mạng xã hội.

Quảng Nam: Yêu cầu sử dụng hiệu quả số lượng vắc xin phòng COVID-19 được cấp Quảng Nam: Khai mạc “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 18 Lời kể của một nạn nhân trong vụ bơi vượt sông từ Campuchia về Việt Nam Quảng Nam: Bắt đối tượng cướp giật tài sản của du khách tại Hội An Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam dự lễ khai giảng tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh
Quảng Nam: Những chiêu trò rao bán đất nền chưa ra sổ tại dự án Khu dân cư Nam Điện An
Khu dân cư Nam Điện An đóng tại địa bàn phường Điện An và Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) bị rao bán khi chưa có sổ (nguồn: internet)

Gần một tháng trở lại đây, hàng loạt các sàn giao dịch trên mạng xã hội đóng tại TP Đà Nẵng đã cho đăng tải hàng loạt thông tin "hot" và chạy quảng cáo rầm rộ về dự án Khu dân cư Nam Điện An tại địa bàn phường Điện An và Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

Dự án này trước đây được UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định số 2701/QĐ-UBND ngày 22/9/2021 về việc thu hồi đất, giao đất cho Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn để đầu tư hạ tầng và khai thác quỹ đất với tên dự án là Khu dân cư Nam Điện An.

Dự án sau đó được UBND tỉnh ra Quyết định số 1067 về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở vào ngày 20/4 và chủ đầu tư đã tổ chức đấu giá xong cách đây khoảng 30 ngày.

Dự án bị đổi tên, rao bán tràn lan trên Facebook

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù các trường hợp trúng đấu giá đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính để đơn vị liên quan làm cơ sở ra sổ theo quy định nhưng hàng loạt sàn giao dịch đã rao bán các lô đất thuộc dự án Khu dân cư Nam Điện An với "giá ưu đãi" kèm chiết khấu hấp dẫn như thỏi nam châm để thu hút các "nhà đầu tư".

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, nhiều "sàn giao dịch online" với các tên "mỹ miều" như: Đại Hải Group, CenLand, Trung tâm nhà đất Quảng Nam - Đà Nẵng, Bất động sản Miền Trung, Bất động sản An Điền... được cho đóng tại Quảng Nam, TP Đà Nẵng đã đăng tải liên tục nhiều thông tin về dự án nói trên với tên thương mại, không đúng với tên ban đầu của dự án đã qua đấu giá, gây thông tin hiểu nhầm cho người mua.

Quảng Nam: Những chiêu trò rao bán đất nền chưa ra sổ tại dự án Khu dân cư Nam Điện An
Dự án bị rao bán trên các sàn online sai quy định (Ảnh: V.Q)

Trên trang VidentCenter, dự án bị đổi thành tên tiếng Anh là Vident Center. Nhiều nội dung liên quan đến dự án Khu dân cư Nam Điện An được trang này quảng cáo nổi bật như: "Chiết khấu lên đến 10%. Công chứng xây nhà ngay. Dự án nằm ở trung tâm thị xã Điện Bàn, trên tuyến đường giao thương huyết mạch tỉnh lộ 609 dài 46km kết nối thuận tiện đến QL1A. Liền kề chợ Vĩnh Điện, khu dân cư hiện hữu, mở ra cơ hội lớn khai thác kinh doanh mọi dịch vụ. Hệ thống tiện ích xung quanh ngập tràn, mức sống và dân trí cao xứng đáng là an cư lý tưởng".

Có thể thấy, dự án đã qua đấu giá bị trang này đổi thành tên thương mại và được quảng cáo "lố" nhằm thu hút các "nhà đầu tư".

Dự án chưa ra sổ nhưng đã được sàn này "thổi phồng" quá mức khi cho rằng dự án đã hoàn thiện pháp lý và sổ hồng từng sản phẩm rõ ràng lẫn công chứng xây nhà ngay, tạo thông tin nhầm lẫn, không đúng với bản chất dự án ban đầu.

Quảng Nam: Chiêu trò rao bán đất nền trái quy định tại dự án Khu dân cư Nam Điện An
Dự án bị quảng cáo sai quy định trên trang Đại Hải Group (Ảnh: V.Q)

Còn trên trang Bất động sản Kim Linh Phát, dự án này được quảng cáo một cách quá mức bởi các nội dung chưa phù hợp, mập mờ và không rõ ràng như: “Đất trung tâm phố chợ Vĩnh Điện, ngay công viên, giá tốt bao lợi nhuận nhân 2, 3 lần sau 2, 3 năm; Giá chỉ 2,3 tỷ đồng; Hỗ trợ vay 50%; Chiết khấu đến 7% cho khách hàng có hộ khẩu Điện Bàn, 6% cho khách hàng tỉnh thành khác. Ngoài ra, khách hàng mua sỉ từ 3 lô chiết khấu thêm 1%”.

Còn trên trang Nguyễn Bảo HT Thư, dự án được quảng cáo không phù hợp, quá "lố" về bản chất, với nội dung: “Vident Center “biểu tượng mới” tại Vĩnh Điện, là khu tổ hợp kinh doanh đa loại hình dịch vụ và là nơi hình thành cộng đồng cư dân chất lượng cao; Với lợi thế tuyệt vời về vị trí kề chợ Vĩnh Điện".

Dự án đang trong quá trình hoàn thành nghĩa vụ tài chính

Được biết, dự án Khu dân cư Nam Điện An đến nay mới chỉ hoàn thành công tác đấu giá nhưng thông tin về dự án, các lô đất và vị trí đã được các sàn rao bán, quảng cáo quá mức, sai quy định. Trong khi đó, thủ tục pháp lý về dự án vẫn chưa hoàn thiện, nhất là về nghĩa vụ tài chính và chưa ra sổ theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo thị xã Điện Bàn cho biết trên địa bàn không có dự án nào tên Vident Center hay dự án đất nền Điện An hoặc đất nền Vĩnh Điện như các sàn thông tin.

Theo vị này, dự án Khu dân cư Nam Điện An đã được UBND tỉnh ra Quyết định số 21/2021/QĐ-UBND ngày 28/9/2021 ban hành quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất, hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở vào ngày 20/4 vừa qua.

Quảng Nam: Chiêu trò rao bán đất nền trái quy định tại dự án Khu dân cư Nam Điện An
Dự án được thông tin sai quy định trên trang BĐS Kim Linh Phát (Ảnh: V.Q)

Theo đó, UBND thị xã Điện Bàn chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã căn cứ đơn giá đất ở khởi điểm được phê duyệt tại điều 1 để xây dựng, ban hành quy chế đấu giá (không tổ chức đấu giá theo Block nhiều lô nhằm tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu nhà ở tham gia và có giải pháp hạn chế thấp nhất hiện tượng cấu kết dìm giá gây thất thoát ngân sách Nhà nước); Lập đầy đủ các hồ sơ, thủ tục pháp lý liên quan, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất và trình phê duyệt kết quả trúng đấu giá theo đúng quy định.

Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Nam theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát UBND thị xã, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn xây dựng, phê duyệt quy chế đấu giá, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, trình phê duyệt kết quả trúng đấu giá đất.

Trong khi đó, lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã cho biết dự án Khu dân cư Nam Điện An mới được tổ chức đấu giá xong cách đây khoảng 30 ngày.

Hiện, các trường hợp trúng đấu giá mới hoàn thành việc nộp 20% tiền đấu giá nên dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Cục Thuế tỉnh Quảng Nam. Hiện quá trình hoàn thành nghĩa vụ tài chính của các trường hợp trúng đấu giá đang được đơn vị theo dõi.

Trao đổi về việc các sàn giao dịch, các cá nhân tổ chức thực hiện việc rao bán, quảng cáo thông tin về các lô đất tại dự án trên danh nghĩa tên thương mại tại dự án Khu dân cư Nam Điện An, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng thị xã Điện Bàn cho biết, hành vi trên là sai quy định khi các lô đất vẫn chưa ra sổ. Việc thông tin dự án sai quy định sẽ khiến người dân bị nhầm lẫn trong việc đầu tư khi dự án đã được tổ chức đấu giá.

Về thông tin dự án trên địa bàn bị quảng cáo sai sự thật, bị đổi tên không đúng với bản chất trong suốt thời gian qua nhưng chưa bị kiểm tra, xử lý, phóng viên đã liên hệ với lãnh đạo Phòng Văn hóa Thông tin thị xã Điện Bàn nhưng vẫn chưa có câu trả lời.

Ngày 2/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản đồng ý về việc thống nhất chủ trương cho UBND thị xã Điện Bàn để lại 43 lô đất ở tại Khu dân cư Nam Điện An thuộc các phường Điện An và Vĩnh Điện để phục vụ bố trí tái định cư cho các dự án đầu tư công đang triển khai trên địa bàn thị xã Điện Bàn.

UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn thực hiện đầy đủ các hồ sơ, thủ tục liên quan để kịp thời bố trí tái định cư phục vụ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công trên địa bàn; Báo cáo cấp có thẩm quyền điều chỉnh các hồ sơ, thủ tục liên quan (nếu có) theo đúng quy định.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khách mua nhà phố Phúc An Asuka được vay vốn 5 năm

Khách mua nhà phố Phúc An Asuka được vay vốn 5 năm

TTTĐ - Khu đô thị Phúc An Asuka có quy mô 100 ha, tọa lạc mặt tiền Quốc lộ 91, TP Châu Đốc (An Giang), cung cấp ra thị trường 2.000 sản phẩm, bao gồm biệt thự, nhà phố. Đơn vị phát triển dự án Trần Anh Group hiện đưa ra chính sách ưu đãi, hỗ trợ khách hàng mua sản phẩm tại dự án.
“Tảng băng chìm” quanh chuyện phát triển dự án của Vietracimex

“Tảng băng chìm” quanh chuyện phát triển dự án của Vietracimex

TTTĐ - “Tảng băng chìm” của Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) chính là những thế mạnh về nguồn lực tài chính “khủng”, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại... Những thành công từ dự án bất động sản, điện, xây dựng hạ tầng đã giúp Vietracimex trở thành một trong những doanh nghiệp phát triển đa ngành hàng đầu Việt Nam hiện nay.
Tin khác
[Xem thêm]
Sở hữu tầm nhìn đắt giá từ căn hộ cận hồ Imperia Smart City

Sở hữu tầm nhìn đắt giá từ căn hộ cận hồ Imperia Smart City

TTTĐ - Trong bối cảnh nguồn cung chung cư Hà Nội ngày càng ít ỏi, những căn hộ cận hồ còn sót lại của Imperia Smart City được xem là hàng hiếm trên thị trường khi sở hữu 2 “tham số” vàng, vừa có không gian sống thoáng đãng, tận hưởng tầm nhìn đẹp, lại vừa có cơ hội đầu tư sinh lời hấp dẫn.
Bí quyết giúp dự án bất động sản luôn hợp thời

Bí quyết giúp dự án bất động sản luôn hợp thời

TTTĐ - Không chỉ cạnh tranh về chất lượng, thị trường bất động sản còn diễn ra cuộc “so tài” trong phong cách thiết kế của các chủ đầu tư. Những thiết kế ấn tượng bởi phong cách khác biệt, bắt kịp xu hướng luôn được khách hàng săn đón và gia tăng giá trị.
Xem phiên bản di động