Quảng Nam: Phê duyệt ĐTM dự án khai thác vàng gốc do Công ty Nghĩa Sơn làm chủ đầu tư

Xã hội -

TTTĐ - Dự án khai thác và chế biến khoáng sản vàng gốc do Công ty TNHH Nghĩa Sơn làm chủ đầu tư, với công suất khai thác của mỏ là 1.795 tấn quặng vàng/năm (tương đương 975m3 quặng nguyên khai/năm) trong thời gian 9 năm. Tổng diện tích khu vực khai thác là 10,3ha.

Quảng Nam giao đất cho Công ty Chu Lai Hội An xây dựng khu đô thị vịnh An Hòa 2 Quảng Nam: Tiếp nhận và phân bổ gạo hỗ trợ học sinh từ nguồn Trung ương Quảng Nam: Áp dụng biện pháp quản lý, giám sát y tế đối với người từ Đà Nẵng về địa phương Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quảng Nam: Sớm đưa các hoạt động xã hội trở lại trạng thái “bình thường mới”
Ảnh minh họa (Nguồnz: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án khai thác và chế biến khoáng sản vàng gốc tại khu vực thôn 1, xã Phước Thành, huyện Phước Sơn do Công ty TNHH Nghĩa Sơn làm chủ đầu tư.

Theo nội dung của Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường số 2501 /QĐ-UBND ngày 11/9/2020 của dự án thì quy mô bụi và các khí thải phát sinh trong giai đoạn khai thác từ các phương tiện giao thông chủ yếu là vận chuyển nhu yếu phẩm, nhiên liệu, vật liệu nổ… với tần suất mỗi tháng khoảng 3-5 lần.

Đối với khí thải phát sinh từ quá trình khò vàng, thành phần gồm: CO, SOx, NOx, VOC, bụi, hơi hóa chất, hơi kim loại… tần suất khò khoảng 15 ngày 1 lần. Bụi do hoạt động khoan - nổ mìn (khí thải sinh ra trong quá trình nổ mìn chủ yếu là CO2), tải lượng khí CO2 phát sinh trong một năm hoạt động của dự án khoảng 0,04-0,06kg/đợt nổ. Bụi phát sinh do bốc xúc quặng trên mặt bằng với khối lượng xúc bốc khoảng 6,904 tấn/ca.

Quá trình chế biến vàng sử dụng hóa chất chủ yếu ở công đoạn tuyển nổi. Đây là những loại muối có tính kiềm khi tiếp xúc trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động; Pine wine oil (dầu thông) được dùng làm thuốc tạo bọt hỗ trợ quá trình tuyển nổi.

Đối với quy mô nước thải, nước ngầm thoát ra từ hầm lò với lưu lượng nước rỉ từ 2 hầm lò theo tính toán của dự án đầu tư là 57,92m3/ngày đêm (mỗi lò 28,96m3/ngày đêm). Nước thải phát sinh trong quá trình tuyển trọng lực là 16m3/ngày, thành phần chứa chủ yếu là các chất lơ lửng; Lượng nước thải phát sinh trong quá trình tuyển nổi là 7,49m3/mẻ chứa thành phần các chất ô nhiễm từ thuốc tuyển nổi.

Chất thải rắn phát sinh trong quá trình khai thác quặng chủ yếu là đá từ khai thác hầm lò, khối lượng ước tính khoảng 3.120m3/năm. Khối lượng phát sinh trên toàn bộ tuổi thọ mỏ là 87.730m3; Khối lượng đuôi quặng thải là 1.525,75 tấn/năm tương ứng 561,76m3/năm; Khối lượng phát sinh trên toàn bộ tuổi thọ mỏ là 6.423,3m3.

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ đầu tư dự án lập hồ sơ mua bán, vận chuyển, sử dụng hóa chất và ký hợp đồng mua bán hóa chất với đơn vị có chức năng theo đúng quy định; Thực hiện đúng nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Trường hợp chủ đầu tư dự án vi phạm các quy định tại quyết định này, UBND tỉnh sẽ xem xét, xử lý.

Tin liên quan
Cùng chuyên mục
"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

"Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo”: Cơ hội hợp tác, nâng cao vị thế Thủ đô nghìn năm văn hiến

TTTĐ - Gần 100 đại biểu là đại điện các Bộ, ngành, các tổ chức quốc tế sẽ tham dự tọa đàm cấp cao “Tham vấn về sáng kiến: Hà Nội - Thành phố sáng tạo” do UBND thành phố Hà Nội và văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức vào ngày 2/10/2020 tại Hà Nội.
Herbalife Việt Nam tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Herbalife Việt Nam tổ chức ngày hội Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Ngày 30/9, phù hợp với truyền thống vì cộng đồng của Tập đoàn Dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition, Công ty Herbalife Việt Nam tổ chức chương trình mừng Trung thu cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại các trung tâm Casa Herbalife Nutrition. Theo đó, các thành viên và nhân viên Herbalife Việt Nam đi thăm, tổ chức các trò chơi dân gian, tặng quà Trung thu cho hơn 800 cháu thiếu nhi trên toàn quốc.
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh

TTTĐ - Giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp cho học sinh là một trong những nội dung quan trọng ở mỗi trường học. Với ý nghĩa đó, những năm qua, tại trường trung học sơ sở Nguyễn Du (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm và triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Làm rõ thông tin tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng: Liên tục bất hợp tác, làm khó cơ quan chức năng

Sau khi có kết luận kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối đại học, cao đẳng TP.HCM đã xem xét, xử lý kỷ luật đối với tập thể Đảng uỷ Trường ĐH Tôn Đức Thắng, ông Lê Vinh Danh và các đảng uỷ viên có liên quan. Trước đó Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh.
Xem phiên bản di động