Thứ bảy 04/02/2023 12:18 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

Quảng Nam: Sắp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì xuất hiện tranh chấp

Instant Article (Facebook) -
In bài viết

TTTĐ - Một người dân ở TP Hội An (Quảng Nam) đã có phiếu hẹn chờ nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nhưng bất ngờ có đơn khiếu nại, vụ việc kéo dài và đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Quảng Nam: Tháo gỡ vướng mắc tại các khu tái định cư vùng Đông Duy Xuyên Cù Lao Chàm - Mô hình kiểu mẫu điểm đến không rác Phòng TN&MT TP Hội An có đang ngăn cản quyền công dân? Quảng Nam: Bờ biển Cửa Đại tan hoang sau bão Noru Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định buộc thi hành án đối với UBND TP Hội An
Quảng Nam: Sắp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì xuất hiện tranh chấp
Bà Lê Thị Diệt bức xúc nhiều năm nay do thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bị trì trệ suốt nhiều năm qua (Ảnh: V.Q)

Theo tìm hiểu của phóng viên Tuổi trẻ Thủ đô, UBND TP Hội An (Quảng Nam) vừa có Văn bản số 2672 trả lời công dân đối với trường hợp của bà Lê Thị Diệt (tổ 7, khối Trường Lệ, phường Cẩm Châu) liên quan đến việc đề nghị TP Hội An cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) trên diện tích 98m2 tại phường Cẩm Châu.

Nội dung văn bản này cho biết, bà Diệt có đơn đề nghị giải quyết khiếu nại tương tự như đơn đã gửi UBND TP Hội An trước đây. Đơn đã được đơn vị phản hồi tại Văn bản số 3835 và không thể hiện nội dung trả lời thêm.

Sổ đỏ "nghẽn" do chồng cũ đòi quyền lợi?

Những ngày này, bà Diệt vẫn chưa hết bất ngờ khi nhận được văn bản phản hồi liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho gia đình tại thửa đất thuộc phường Cẩm Châu nên tiếp tục có đơn khiến nại Công văn số 2672/UBND ngày 30/9/2022 của UBND TP Hội An.

Trao đổi với phóng viên, bà Diệt cho biết, nguồn gốc thửa đất số 568/1 có diện tích 98m2 (thuộc tờ bản đồ số 50, đất trồng cây lâu năm) trước đây là một ao nước và sau đó bị bỏ hoang.

Bản thân bà sau đó đã san lấp và sử dụng để trồng hoa màu ổn định từ năm 1999 cho đến nay. Thửa đất nêu trên đã được gia đình làm bờ rào ranh giới, mốc giới với thửa đất liền kề của ông Lê Thỉnh.

‘‘Tôi sử dụng ổn định đối với thửa đất trên và không có tranh chấp hay khiếu nại. Thửa đất trúng một phần quy hoạch xây dựng đường bê tông nông thôn, nên tôi không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ mà xin được nhận phần diện tích đất này’’, bà Diệt cho biết.

Quảng Nam: Người dân sắp được cấp sổ đỏ thì xuất hiện tranh chấp bất ngờ?
Thửa đất nhà bà Diệt sắp được cấp sổ đổ thì bất ngờ xuất hiện tranh chấp với... chồng cũ (Ảnh: V.Q)

Năm 2017, bà Diệt làm đơn xin cấp sổ đối với thửa đất nêu trên và đã được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hội An, ký trích đo địa chính thửa đất vào ngày 19/2/2020. Tất cả thủ tục hồ sơ để được cấp đã được hoàn thiện và được Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hội An có phiếu hẹn ngày nhận sổ.

Tuy nhiên, ngày 28/5/2020, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hội An có Phiếu thông tin hồ sơ gửi cho bà Diệt. Phiếu có nêu: Ngày 25/5/2020 UBND phường Cẩm Châu xác nhận, diện tích thửa đất mà bà Diệt xin đăng ký cấp sổ có tranh chấp nên không đủ điều kiện để lập hồ sơ trình các cấp thẩm quyền để cấp sổ.

Trong các năm 2019 - 2020, bà Diệt đã gửi đơn yêu cầu giải quyết. UBND phường Cẩm Châu nhiều lần tổ chức hòa giải việc tranh chấp quyền sử dụng đất đối với ông Huỳnh Thanh Nở và ông Lê Thỉnh nhưng không thành.

Quảng Nam: Người dân sắp được cấp sổ đỏ thì xuất hiện tranh chấp bất ngờ?
Văn bản mới nhất của TP Hội An trả lời trường hợp của bà Diệt (Ảnh: V.Q)

‘‘Việc ông Nở tranh chấp thửa đất với tôi là hoàn toàn vô lý, không có cơ sở. Tôi và ông Nở đã ly hôn từ năm 1998. Tất cả tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân đã được chia theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn số 36/QĐ-TTLH ngày 23/10/1998 của Tòa án Nhân dân thị xã Hội An (nay là TP Hội An).

Do vậy, thửa đất này là tài sản riêng của tôi sau khi đổi diện tích đất của mình cho chính quyền để mở đường bê tông nông thôn. Tất cả người dân ở địa phương, kể cả khối trưởng khối phố cũng đã xác nhận việc này", bà Diệt khẳng định.

Bà Diệt cho rằng, việc ông Thỉnh tranh chấp thửa đất của bà là hoàn toàn vô căn cứ. Thửa đất này bà đã quản lý sử dụng, có bờ rào ranh giới, mốc giới với thửa đất liền kề của ông Thỉnh. Bà đã trồng cây lâu năm trên phần đất của mình từ năm 1999 đến nay.

"Tôi thực hiện thủ tục cấp sổ và đã được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Hội An hẹn đến ngày nhận sổ thì ông Lê Thỉnh tranh chấp và ngang nhiên phá bờ rào, chặt phá cây cối để lấn chiếm qua phần đất của tôi", bà Diệt nói.

Nhiều lần hòa giải bất thành

Qua tìm hiểu hiểu, PV được biết, vụ việc trước đó đã được UBND phường Cẩm Châu tổ chức hòa giải nhiều lần. Trong đó, ngày 3/8/2019, UBND phường Cẩm Châu tổ chức hòa giải có sự góp mặt của cán bộ địa chính, tư pháp, đại diện khối Trường Lệ và các đơn vị liên quan nhưng vụ việc vẫn không có kết quả. Theo đó, đại diện chính quyền địa phương đề nghị các bên tranh chấp gửi đơn đến cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 15/10/2020, UBND phường Cẩm Châu tiếp tục tổ chức buổi hòa giải giữa các bên. Lúc này, ông Nở yêu cầu người muốn được giao đất (bà Diệt - PV) phải trả lại cho mình 300 triệu đồng tiền san lấp mặt bằng.

Tuy nhiên, bà Diệt kiên quyết không đồng ý vì cho rằng vô lý, không có cơ sở dẫn đến buổi hòa giải không thành.

Quảng Nam: Sắp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì xuất hiện tranh chấpBiên bản hòa giải không thành vào ngày 28/04/2022 (Ảnh: V.Q)

Theo UBND phường Cẩm Châu, vào ngày 28/4 vừa qua, UBND phường tiếp tục tổ chức buổi hòa thứ 3 liên quan đến thửa đất xin cấp sổ của bà Diệt nhưng bất thành.

Chủ trì buổi hòa giải là ông Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch UBND phường. Ông Quang cho biết địa phương đã tổ chức hòa giải nhiều lần nhưng vẫn không thành nên đề nghị bà Diệt gửi đơn lên cơ quan có thẩm quyền để giải quyết.

Thẩm quyền giải quyết thuộc Chủ tịch UBND TP Hội An

Theo bà Diệt, bà đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND TP Hội An chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và tiếp tục thực hiện việc cấp sổ đối với thửa đất số 568/1 cho gia đình.

Mới đây, bà Diệt tiếp tục gửi đơn yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, một lần nữa Chủ tịch UBND TP Hội An trả lời bằng Công văn số 2672.

Nội dung công văn này cho rằng, đã thông tin cho gia đình theo Công văn số 3835 và Phiếu hướng dẫn số 187.

Trong khi đó, Công văn số 3835 cho rằng: "Nếu bà cung cấp được văn bản thể hiện giữa Bà và ông Nở, ông Thỉnh không còn tranh chấp thì đề nghị liên hệ UBND phường Cẩm Châu để được xem xét...".

Quảng Nam: Người dân sắp được cấp sổ đỏ thì xuất hiện tranh chấp bất ngờ?
Văn bản số 3835 của TP Hội An trả lời đơn của bà Diệt (Ảnh: V.Q)

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam, cho biết, khoản 3, 4 Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai nêu rõ: Trường hợp tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết; Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án Nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Cũng theo vị luật sư này, người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai phải ra quyết định giải quyết tranh chấp. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trong trường hợp của bà Diệt, thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai là Chủ tịch UBND TP Hội An. Tuy nhiên, Chủ tịch TP Hội An không giải quyết mà trả lời công dân bằng Công văn số 3835 với nội dung: "Nếu bà cung cấp được văn bản thể hiện giữa Bà và ông Nở, ông Thỉnh không còn tranh chấp thì đề nghị liên hệ UBND phường Cẩm Châu để được xem xét...” là không đúng quy định.

Thanh Hà
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dàn sao Việt chúc mừng CEO Phương Nguyễn khai xuân

Dàn sao Việt chúc mừng CEO Phương Nguyễn khai xuân

TTTĐ - Jet Dentist - Trung tâm Nha khoa Thẩm mỹ Quốc tế nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh được dẫn dắt bởi CEO Phương Nguyễn đã tổ chức buổi lễ khai xuân đầu năm đầy tưng bừng. Buổi tiệc với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: Hoa hậu Lương Thùy Linh, Hoa hậu Đoàn Thiên Ân, Hoa hậu Bảo Ngọc, Hoa hậu Hoàn Vũ Ngọc Châu, diễn viên Trần Bảo Sơn, Nghệ sĩ Linh Nga, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, ca sĩ Isaac, ca sĩ Erik, Á hậu Tường San, Nàng thơ xứ Huế Ngọc Trân, Diễn viên Thoại Tiên cùng nhiều nghệ sĩ khác đã diễn ra thành công rực rỡ.
Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Lãnh đạo Bộ Y tế dâng hương tưởng niệm Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2023), Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên và Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã về dâng hương tưởng niệm 232 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác tại khu mộ và nhà thờ ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh).
Chương trình "Hào khí Đông A" - Ấn tượng, khơi dậy niềm tự hào và sức xuân rạng rỡ

Chương trình "Hào khí Đông A" - Ấn tượng, khơi dậy niềm tự hào và sức xuân rạng rỡ

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hào khí Đông A" khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2023 diễn ra vào 20h10 ngày 3/2/2023 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong lòng khán giả bởi những tiết mục sôi nổi, hấp dẫn và ý nghĩa.
Oai thiêng, tỏa sáng “Hào khí Đông A”

Oai thiêng, tỏa sáng “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A” mở màn lễ khai mạc Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình diễn ra tối 3/2 (tức ngày 13 tháng Giêng Âm lịch) mang đến bầu không khí tươi mới sắc xuân. Đây là chương trình mang cơn gió của thời đại mới, tạo khí thế trong Nhân dân nhân dịp đầu xuân mới.
Tin khác
[Xem thêm]
Khai mạc chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A”

Khai mạc chương trình nghệ thuật đặc biệt “Hào khí Đông A”

TTTĐ - Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hào khí Đông A" khai mạc Lễ hội đền Trần năm 2023 diễn ra vào 20h10 ngày 3/2/2023 (tức 13 tháng Giêng năm Quý Mão) tại Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) sẽ mở màn cho hàng loạt sự kiện văn hóa đặc sắc tại Lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay.
Lý do chọn mua xe điện của người trẻ văn minh

Lý do chọn mua xe điện của người trẻ văn minh

TTTĐ - VF 5 Plus - mẫu xe ô tô điện phân khúc A của VinFast đang là lựa chọn số 1 của rất nhiều người trẻ bởi lợi thế không phát thải, mức giá hợp lý, thiết kế sành điệu, công nghệ kết nối thông minh và chi phí vận hành tiết kiệm.
Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình: Háo hức chờ đón giờ khai màn!

Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình: Háo hức chờ đón giờ khai màn!

TTTĐ - Nằm trong khuôn khổ các sự kiện của lễ hội đền Trần Thái Bình, chương trình "Hào khí Đông A" với các tiết mục đặc sắc sẽ diễn ra vào tối nay (3/2) tại sân đền. Trước giờ khai mạc, du khách thập phương và Nhân dân vô cùng háo hức chờ đợi một sự kiện được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.
Du khách đổ về Sun World Fansipan Legend ngắm hoa, dự hội xuân

Du khách đổ về Sun World Fansipan Legend ngắm hoa, dự hội xuân

TTTĐ - Ngàn hoa xuân khoe sắc rực rỡ, khu chợ Tây Bắc nhộn nhịp với đủ thức sản vật vùng cao và màn thi tài múa khèn không đâu có là những lý do khiến du khách nườm nượp đổ về Fansipan dự Lễ hội Khèn hoa và Hội xuân mở cổng trời đang diễn ra đến hết tháng 2/2023.
Sắt son niềm tin theo Đảng để văn hóa người Thủ đô tiếp tục tỏa sáng

Sắt son niềm tin theo Đảng để văn hóa người Thủ đô tiếp tục tỏa sáng

TTTĐ - Là công dân của Thủ đô - trung tâm chính trị và văn hóa của cả nước, người Hà Nội càng phải sắt son niềm tin theo Đảng để thể hiện tinh thần gương mẫu, đi đầu. Đồng thời, đây cũng là một nét văn hóa của vùng đất này. Yêu Đảng, yêu Tổ quốc, yêu đồng bào sẽ là nguồn sức mạnh và ý chí để chúng ta bằng từng việc làm cụ thể, thể hiện trách nhiệm, tình cảm với quê hương đất nước, với Thủ đô yêu dấu.
Xem phiên bản di động