Quảng Nam sẽ làm việc với Bộ TN&MT về việc xác định đất thổ cư có phải là đất ở

Quy hoạch - Xây dựng -
In bài viết

TTTĐ – UBND tỉnh Quảng Nam sẽ làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xác định diện tích đất ở đối với thửa đất được cấp Giấy CNQSD đất là đất Thổ cư có ký hiệu chữ “T”.

Quảng Nam: Cần làm rõ lý do kéo dài thời gian thi hành án của Công ty Bách Đạt An Quảng Nam: Không tụ tập quá 30 người tại một khu vực ở các bãi tắm biển công cộng Quảng Nam: Tạm dừng tắm biển công cộng ở Tam Kỳ, lập chốt kiểm soát tại đèo Lò Xo Quảng Nam dự kiến triển khai 100 dự án đầu tư xây dựng nhà ở trong năm 2021
UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đất Thổ cư phải là “đất ở + đất vườn”.
UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đất Thổ cư phải là “đất ở + đất vườn”

UBND thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) cho biết, địa phương đang gặp rất nhiều vướng mắc, bất cập trong việc áp dụng pháp luật liên quan đến xác định diện tích đất ở đối với thửa đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD) đất là đất thổ cư có ký hiệu chữ “T” theo hướng dẫn của Sở Tài Nguyên và Môi trường.

Trong khi người dân cho rằng, đất thổ cư là đất ở, Tòa án Nhân dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng có quan điểm đất thổ cư là đất ở, nhưng tỉnh Quảng Nam cho rằng đất thổ cư phải là “đất ở + đất vườn”.

Đây chính là vướng mắc kéo dài trong nhiều năm qua tại Quảng Nam và cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ các vụ khiếu nại, khiếu kiện liên quan đến đất đai gia tăng, gây khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, tái định cư tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh này, làm phức tạp tình hình địa phương.

Mới đây, tại buổi họp bàn giải quyết một số tồn tại, vướng mắc liên quan đến lĩnh vực đất đai theo đề nghị của UBND thị xã Điện Bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, việc xác định diện tích đất ở đối với thửa đất được cấp GCNQSD đất là đất thổ cư có ký hiệu chữ “T” là vướng mắc chung của cả nước. Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường đang chuẩn bị nội dung, đăng ký lịch làm việc của lãnh đạo UBND tỉnh với lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường để có ý kiến từ bộ này ngay sau khi dịch Covid-19 được khống chế.

Ngoài ra, về thủ tục xác nhận đất ở hiện chưa có trong Quy chế phối hợp giữa Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan theo Quyết định số 3/2016/QĐ-UBND ngày 1/2/2021 của UBND tỉnh. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu bổ sung hoặc ban hành mới quy chế phối hợp nhằm giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục cho người dân.

Quảng Nam cho rằng đất Thổ cư phải là “đất ở + đất vườn”.
UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp UBND xã giao trái thẩm quyền và các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014

Liên quan đến thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất của người dân từ đất vườn ao, đất nông nghiệp thành đất ở, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp UBND thị xã Điện Bàn nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành quy định về thẩm định nhu cầu sử dụng đất ở của hộ gia đình, để xem xét giải quyết, tránh tình trạng lợi dụng gây phức tạp tình hình địa phương.

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, những trường hợp bị thất lạc hồ sơ địa chính được lập theo Chỉ thị 299/TTg, thị xã Điện Bàn có trách nhiệm thực hiện theo chỉ đạo và hướng dẫn tại Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường số 3826/BTNMT- TCQLĐĐ ngày 8/8/2019 và số 1555/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 25/3/2020.

Đối với các trường hợp cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất do UBND xã giao trái thẩm quyền và các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 1/7/2014, UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý về nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận cho các trường hợp này.

Hiện nay, UBND thị xã Điện Bàn là địa phương đang chịu áp lực, bức xúc nhất về xử lý hồ sơ đất đai, công tác tìm hồ sơ giấy mất rất nhiều thời gian. Do đó, UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý chọn thị xã Điện Bàn thực hiện chuyển đổi số và quy chủ phù hợp với thực tế trên toàn thị xã.

Liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án, UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương, bổ sung nhiệm vụ làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.
N.Dương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ của TCT Thanh Lễ xây dựng gần 15 năm vừa được thẩm định

Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ của TCT Thanh Lễ xây dựng gần 15 năm vừa được thẩm định

TTTĐ - Khu biệt thự vườn Chánh Mỹ tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một do Tổng Công ty TM XNK Thanh Lễ - CTCP (trước đây là Công ty TNHH) làm chủ đầu tư, sau gần 15 năm vừa được Sở Xây dựng thẩm định điều chỉnh thiết kế cơ sở công trình hạ tầng kỹ thuật và thông báo kết quả thẩm định thiết kế cơ sở 229 công trình nhà ở.
Xem phiên bản di động