Quảng Nam: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Zika

Sức khỏe -

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông tin về việc địa phương này tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Zika gây sốt xuất huyết.

quang nam tang cuong cong tac phong chong dich benh zika

Phun hóa chất diệt muỗi (Ảnh minh họa)

Bài liên quan

Việt Nam ghi nhận một bệnh nhân mắc Zika và 3 ca tử vong do sốt xuất huyết

Triển khai công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết năm 2020

Hà Nội: Tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết

Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết

TP HCM ghi nhận 6 ổ dịch sốt xuất huyết

TP HCM: Số ca bệnh sởi tăng 21%, tay chân miệng và sốt xuất huyết giảm đáng kể

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu Sở Y tế của tỉnh này phải xây dựng kế hoạch và tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 10; Đồng thời, chủ động triển khai công tác truyền thông về phòng, chống sốt xuất huyết.

Ngoài ra, Sở giám sát chặt chẽ tình hình bệnh nhân trên địa bàn, nhất là các ổ dịch sốt xuất huyết hiện có và mới phát sinh, để tổ chức phun hóa chất xử lý triệt để ngay khi phát hiện; Tập trung truyền thông về chiến dịch diệt loăng quăng và phun hóa chất diệt muỗi để người dân biết, phối hợp thực hiện. Theo đó, các đơn vị y tế tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch từ 2 - 3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch.

Các trường hợp nghi nhiễm virus Zika phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, gửi về Viện Pasteur Nha Trang để tiến hành xét nghiệm nhằm đánh giá sự lưu hành của virus Zika; Xác định các điểm có nguy cơ sốt xuất huyết cao và tổ chức chiến dịch phun hóa chất chủ động đợt 1 theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn chuyên môn của Viện Pasteur Nha Trang.

Để tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn không được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh phải thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân và phân tuyến điều trị.

Cán bộ y tế làm công tác điều trị phải tham tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng và các quy trình liên quan.

Tấn Phước

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động