Quảng Nam tăng trưởng âm 11,51%, thu ngân sách giảm thấp nhất sau gần 10 năm

Kinh tế -

TTTĐ - Thống kê của Cục Thuế Quảng Nam cho thấy, lũy kế từ đầu năm đến 30/6/2020 tổng thu ngân sách nội địa trên địa bàn tỉnh này do cơ quan thuế quản lý là 6.272 tỷ đồng, đạt 30,5% dự toán HĐND tỉnh giao.

quang nam tang truong am 1151 thu ngan sach giam thap nhat sau gan 10 nam

Trụ sở Cục thuế Quảng Nam (Ảnh: VD)

Bài liên quan

Quảng Nam đứng đầu chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI 2019

Quảng Nam: Chính thức mở tuyến xe buýt Tam Kỳ - Hội An - Điện Ngọc

Quảng Nam lấy môi trường làm nền tảng phát triển du lịch bền vững

THACO xuất khẩu ô tô qua Thái Lan

Quảng Nam: Nhiều “ông lớn” xoay trục đầu tư đất nền khu công nghiệp

Đây là điều đáng lo cho một năm thu ngân sách đầy khó khăn của tỉnh Quảng Nam, chỉ bằng 66% so với cùng kỳ năm 2019 (số tuyệt đối giảm 3.169 tỷ đồng so với 6 tháng đầu năm 2019).

Nguyên nhân tác động tiêu cực lớn nhất là do đại dịch Covid-19; hạn hán kéo dài và dịch tả lợn Châu Phi. Trong khi đó, ô tô cạnh tranh khốc liệt với xe nhập khẩu, bia chiếm thị phần tháp đã làm suy giảm kinh tế nghiêm trọng, từ đó kéo theo việc thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sụt giảm thấp nhất sau gần 10 năm trở lại đây.

Cụ thể, trong 17 chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước, chỉ có hai chỉ tiêu là thu thuế thu nhập cá nhân và thu tiền sử dụng đất xấp xỉ đạt 50% dự toán, còn lại đạt từ 45% trở xuống, thấp nhất là chỉ tiêu thu thuộc lĩnh vực kinh tế ngoài nhà nước chiếm tỷ trọng lớn đến gần 58% tổng dự toán thu (11.863/20524 tỷ đồng) nhưng đến 30/6 mới thu được hơn 3.187 tỷ đồng, chỉ đạt 27% dự toán và chỉ bằng 52,8% so với cùng kỳ năm 2019, đơn cử như Tập đoàn Ô tô Chu Lai - Trường Hải chiếm gần 50% dự toán thu, trong khi đó 6 tháng mới nộp 2.291 tỷ đồng, đạt 24,5%;

Tương tự khối doanh nghiệp FDI cũng chỉ đạt 28% dự toán, trong đó, nhà máy bia Heineken 6 tháng nộp được 592,5 tỷ đồng, đạt 39% và thậm chí như Công ty TNHH phát triển Nam Hội An qua 6 tháng đầu năm mới nộp 281 triệu đồng trong khi dự toán thu cả năm tới 700 tỷ đồng; các doanh nghiệp thủy điện chịu ảnh hưởng nặng do hạn hán nên 6 tháng đầu năm mới chỉ nộp ngân sách 159,4 tỷ đồng, đạt 22,7% dự toán (3 năm gần đây lĩnh vực thu từ thủy điện đều rơi vào tình cảnh khó khăn, không đạt dự toán).

Khối các huyện, thị, thành phố: Hội An là địa phương có dự toán thu cao nhất (976 tỷ đồng), qua 6 tháng chỉ thu 232 tỷ đồng, đạt 23,7% dự toán, kế đến Đại Lộc 35,6%, Núi Thành 36,6% và Tam Kỳ 37%, những địa phương này có dự toán thu ngân sách nằm trong nhóm cao, nhưng kết quả thu thì ngược lại. Sụt giảm nhất là Hội An là địa phương chịu tác động nhiều nhất từ dịch bệnh Covid-19.

Theo công bố mới đây (2/7) của Chính phủ, cả nước có 12 tỉnh, thành tăng trưởng kinh tế âm, gồm: Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Hậu Giang, Sóc Trăng và Cà Mau (trong đó, Quảng Nam tăng trưởng âm 11,51%).

PV (T/H

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bsr che bien thu nghiem thanh cong dau tho sokol

BSR chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol

TTTĐ - Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cho biết Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất vừa kết thúc chế biến thử nghiệm thành công dầu thô Sokol - đánh dấu mốc quan trọng trong công tác đa dạng hóa nguồn dầu thô chất lượng, ổn định cho NMLD Dung Quất.
dong chi tran quoc vuong tham cum cong nghiep khi dien dam ca mau tiet kiem nang luong quan tri hieu qua

Đồng chí Trần Quốc Vượng thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau: Tiết kiệm năng lượng, quản trị hiệu quả

TTTĐ - Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại tỉnh Cà Mau, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng đoàn công tác của Trung ương đã về thăm cụm công nghiệp Khí Điện Đạm Cà Mau thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.
nhung tran tro tu nha may nhiet dien thai binh 2

Những trăn trở từ Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2

TTTĐ - Dự án này rồi đây sẽ ra sao? Sẽ tiếp tục được triển khai như thế nào? Tiến độ của dự án liệu có đạt được như kỳ vọng hay không?... là những suy nghĩ, trăn trở của nhiều cán bộ, người lao động đã và đang làm việc tại Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2.

Tin khác

[Xem thêm]
doanh nghiep dau khi nang cap cac giai phap ung pho dich benh covid 19

Doanh nghiệp Dầu khí nâng cấp các giải pháp ứng phó dịch bệnh Covid-19

TTTĐ - Từ cuối tháng 7, Việt Nam đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới của dịch Covid-19 sau hơn 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Với việc vẫn đang duy trì các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong giai đoạn trước, các doanh nghiệp trong ngành Dầu khí đã chủ động thắt chặt, tăng cường các giải pháp ứng phó dịch bệnh trong tình hình mới.
215 doanh nghiep tham gia ngay mua sam truc tuyen asean

215 doanh nghiệp tham gia ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

TTTĐ - Ngày mai (8/8), 215 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực sẽ cùng tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN – ASEAN Online Sale Day. Sự kiện nhằm khuyến khích, thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới trong khu vực ASEAN, mang đến môi trường mua sắm trực tuyến an toàn, lành mạnh, cải thiện niềm tin của người tiêu dùng đối với thương mại điện tử, đem lại những lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng khi tham gia mua sắm.
Xem phiên bản di động