Quảng Nam: Thanh tra dự án nhà ở thu hồi đất nông nghiệp nhưng được bố trí tái định cư

Dự án -
In bài viết

TTTĐ - Sau loạt bài phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô về những bất cập liên quan đến Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa, đến nay Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chính thức vào cuộc thanh tra.

Cá chết nổi lềnh bềnh tại hồ điều hòa Trảng Kèo Hội An Quảng Nam: Nông dân khóc ròng với 30 tấn lúa vừa thu hoạch ướt sũng sau cơn mưa lớn Quảng Nam: Vướng hàng loạt bê bối, Bách Đạt An đổi tên công ty dễ phức tạp thêm tình hình Quảng Nam: Kiểm tra, xử lý vi phạm phòng, chống dịch tại Công ty giày Rieker Người dân đề nghị Cục THADS Quảng Nam buộc Công ty Bách Đạt An thực hiện thi hành án
Quản Nam: Thanh tra dự án nhà ở thu hồi đất nông nghiệp nhưng được bố trí tái định cư
Đường dẫn vào Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (Ảnh: V.Q)

Ngày 20/9/2021, ông Nguyễn Đức Tiến, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã công bố quyết định thanh tra đối với Dự án Khu dân cư (KDC) Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (phường Cẩm Phô, TP Hội An) do Công ty CP Đầu tư - Phát triển xây dựng (DIC) Hội An làm chủ đầu tư.

Theo Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam, nội dung thanh tra dự án nói trên liên quan đến quá trình thu hồi đất nông nghiệp, đất màu của người dân nhưng sau đó cơ quan chức năng lại thực hiện chủ trương cấp lại đất ở theo diện tái định cư tại dự án này.

Trước đó, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có loạt bài phản ánh về những bất cập tại Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa. Theo đó, dự án sau 4 năm vẫn chưa hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB); Quá trình thu hồi đất để thực hiện dự án này đã lộ rõ nhiều bất cập, cụ thể: Áp giá đền bù bất lợi cho người dân, "quên" bàn giao quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư chậm triển khai dự án khiến người dân sống quanh khu vực dự án lâm vào cảnh ngập úng và bị cô lập giao thông về mùa mưa...

Quản Nam: Thanh tra tỉnh "sờ gáy" dự án thu hồi đất màu nhưng cấp lại đất ở
Dự án đến nay vẫn chưa xong công tác đền bù, giải tỏa GPMB và bố trí TĐC (Ảnh: V.Q)

Để tháo gỡ vướng mắc, ngày 19/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam có Công văn số 37067 thống nhất cho phép UBND TP Hội An thực hiện giao 1 lô đất ở tại các khu tái định cư (TĐC) đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp có diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi từ 750m2 trở lên tại Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa cùng 3 dự án khác trên địa bàn TP Hội An.

Điều kiện diện tích lô đất được giao không quá 1 lần định mức giao đất ở tại địa phương và hộ gia đình. Các cá nhân phải nộp 100% tiền sử dụng đất.

Tuy nhiên, Công văn số 37067 của UBND tỉnh Quảng Nam đã vấp phải sự phản ứng của người dân người dân vì cho rằng, không công bằng trong công tác đền bù TĐC. Ngoài ra, việc thu hồi đất nông nghiệp được bố trí đất TĐC là không đúng với quy định của Luật Đất đai 2013, có thể mang đến nhiều hệ lụy trong công tác bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp tại các dự án khác tương tự trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, điểm a, khoản 1, Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP và Điều 86 Luật Đất đai 2013 quy định, việc bồi thường TĐC chỉ được thực hiện khi người sử dụng đất bị thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi. Do đó, đối với các trường hợp người sử dụng đất bị thu hồi đất nông nghiệp thì sẽ không được bồi thường TĐC.

Quản Nam: Thanh tra dự án nhà ở thu hồi đất nông nghiệp nhưng được bố trí tái định cư
UBND tỉnh thống nhất cho TP Hội An thực hiện giao 1 lô TĐC cho các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp tại Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa (Ảnh: V.Q)

Đến tháng 8/2018, các hộ dân có đất ở nằm trong Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa tiếp tục nhận được thông báo công khai vê giá trị đền bù khi thu hồi đất ở để triển khai dự án này. Theo đó, giá bồi thường cho mỗi m2 đất ở đây theo thông báo là trên 7,1 triệu đồng.

Đối với trường hợp bị ảnh hưởng đất ở được mua đất bên trong dự án nhưng có giá cao hơn giá đất được bồi thường khi bị thu hồi tức từ 7,2 - 10 triệu đồng/m2 (100m2/lô). Do giá đất ở bị thu hồi và giá đất TĐC chênh lệch về giá, kèm quyền lợi của các gia đình có đất bị thu hồi bị ảnh hưởng nên nhiều trường hợp không đồng ý nhận tiền bồi thường đất ở và mua lại đất TĐC như thông báo.

Đến ngày 31/8 vừa qua, nhiều trường hợp trong tổng số 46/70 hộ dân có đất nông nghiệp bị thu hồi từ 750m2 tại Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được Ban Quản lý dự án và Quỹ đất TP Hội An trước đó yêu cầu làm hồ sơ mua đất TĐC, được đơn vị này thông báo dừng chủ trương cho mua lại đất TĐC.

UBND TP Hội An cho biết, nguyên nhân là do UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo chỉ đạo dừng.

Dự án KDC Lâm Sa - Tu Lễ - Xuân Hòa được UBND tỉnh Quảng Nam ra quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) vào ngày 19/1/2016. Đến ngày 12/7/2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở.

Dự án có tổng diện tích 19,5ha với 215 căn (đất ở chia lô), trong đó có 30.755m2 đất sử dụng bố trí TĐC; Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 376 tỷ đồng và do chủ đầu tư tự bỏ vốn đầu tư.

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, dự kiến vào quý IV/2019, dự án sẽ hoàn thành việc thi công, nghiệm thu và đưa vào khai thác. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa xong công tác đền bù, giải tỏa, GPMB và bố trí TĐC khiến người dân sống trong khu vực dự án này lo lắng.

V. Quyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

Savills Việt Nam trở thành đơn vị quản lý vận hành tòa nhà Gelex

TTTĐ - Savills Việt Nam, công ty tư vấn bất động sản của Anh quốc, vừa chính thức được chỉ định là nhà cung cấp dịch vụ quản lý vận hành và khai thác cho Tòa nhà Gelex Tower tại số 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex.
Vĩnh Phúc: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình

Vĩnh Phúc: Hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình

TTTĐ - Sáng 8/10, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) san gạt xong hơn 200 m2 diện tích cuối cùng để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường THCS Đại Đình đã được thu hồi. Từ 4 hộ, chỉ còn 1 hộ chưa nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, số tiền hộ không nhận được gửi vào Kho bạc Nhà nước huyện Tam Đảo theo quy định.
Xem phiên bản di động