Quảng Nam: Thông qua gói hỗ trợ người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

BHXH & Đời sống -
In bài viết

TTTĐ - HĐND tỉnh Quảng Nam vừa thông qua khoản kinh phí khoảng 15 tỷ đồng hỗ trợ người lao động tự do và một số đối tượng đặc thù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Quảng Nam: TP Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 26/7 Quảng Nam: Ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hội An có yếu tố dịch tễ rất phức tạp Quảng Nam: Thông báo khẩn tìm người từng đến quán Cà phê Bảo ở Hội An Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm bà con được đón về từ TP Hồ Chí Minh
Các cửa hàng tại  TP Hội An dóng cửa để phòng chống dịch (Ảnh tư liệu)
Các cửa hàng tại TP Hội An phải dóng cửa để phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh tư liệu)

HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 45/NQ-HĐND ngày 22 tháng 7 năm 2021, về việc hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Tổng kinh phí hỗ trợ trong đợt này khoảng 15 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và các nguồn huy động hợp pháp khác.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ là người lao động không giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Đối tượng cách ly tập trung theo quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều kiện hỗ trợ: Cư trú hợp pháp tại tỉnh Quảng Nam; Làm việc hoặc tự tạo việc làm tại các cơ sở dịch vụ, văn hóa, thể dục, thể thao, du lịch vui chơi, giải trí, internet, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, rạp hát, cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, quán cà phê, nhà hàng, karaoke, khu phố đi bộ, chợ đêm, dịch vụ phục vụ bãi tắm biển công cộng, các cơ sở giáo dục, đào tạo, tin học, ngoại ngữ, giáo dục kỹ năng sống hoặc làm công việc tự do... phải tạm dừng hoạt động do khu vực bị phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021).

Cụ thể, mức hỗ trợ cho người lao động tự do bị ngừng việc, mất việc làm là 50.000 đồng/người/ngày (căn cứ theo thực tế số ngày phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền) và không quá 2.000.000 đồng/người (chỉ hỗ trợ một lần).

Ngoài ra, tỉnh hỗ trợ chi phí tiền ăn với mức 80.000 đồng/người/ngày cách ly tập trung (ngoài nội dung hỗ trợ đã được hưởng theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 18/02/2021 của Chính phủ).

Điều kiện hỗ trợ là các trường hợp cách ly tập trung không thuộc đối tượng quy định tại Điều 25, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7 tháng 7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian hỗ trợ căn cứ theo thời gian cách ly thực tế được cấp có thẩm quyền ra quyết định.

Hà My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 5,1 triệu người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

TTTĐ - Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 25/10/2021, BHXH các địa phương đã giải quyết hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho 5.159.501 lao động; Trong đó, số đang tham gia BHTN là 4.776.292 người, đã dừng tham gia BHTN là 383.209 người; Tổng số tiền hỗ trợ là 12.369 tỷ đồng.
Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

Khẩn trương sửa đổi, bổ sung Luật BHXH theo định hướng cải cách

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng, là trụ cột trong lưới an sinh xã hội của đất nước ta. Nghị quyết số 28/NQ-TW của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách BHXH đã đặt ra nhiều nội dung đổi mới so với quy định của Luật BHXH hiện hành. Do đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, một trong những nhu cầu quan trọng nhất hiện nay là phải khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ban hành Luật BHXH sửa đổi.
Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

Tỉ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện tăng vượt bậc trong đại dịch

TTTĐ - Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác vận động, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Trong bối cảnh khó khăn đó, vẫn có những điểm sáng về công tác BHXH, BHYT được các đại biểu Quốc hội ghi nhận, đánh giá cao, trong đó nổi bật là công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng. Qua đó cho thấy, công tác truyền thông, vận động người tham gia đang có hướng đi đúng và hiệu quả.
Tin khác
[Xem thêm]
Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

Bố mẹ có nên "đóng vai ác" trong gia đình?

TTTĐ - Với mỗi bậc cha mẹ, sinh con và nuôi dạy con là một niềm hạnh phúc nhưng cũng đồng thời là thử thách. Cùng những khoảnh khắc vui vẻ khi được ngắm nhìn con trưởng thành, các bậc phụ huynh cũng gặp không ít khó khăn khi con có những cư xử không đúng mực, bướng bỉnh, nghịch ngợm, không vâng lời cha mẹ. Không ít người cảm thấy lúng túng, thậm chí là khủng hoảng và bế tắc trong việc chọn lựa phương pháp nuôi dạy con phù hợp.
Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

Bảo hiểm xã hội tự nguyện - chỗ dựa vững chắc của người lao động tự do

TTTĐ - Ngày 24/10, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện thành phố tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sự kiện nhằm giúp người dân hiểu đúng về lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, gia tăng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện năm 2021.
Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

Hành trình 10 năm hiến máu cứu người ở một ngân hàng

TTTĐ - Ngày 19/10, tại Hội sở Nam A Bank đã diễn ra chương trình “29 năm - Giọt máu sẻ chia” với sự tham dự của cán bộ, nhân viên, khách hàng và đối tác. Đây là năm thứ 10 liên tiếp ngân hàng tổ chức hoạt động ý nghĩa này nhằm hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người, góp phần bổ sung lượng máu thiếu hụt tại các bệnh viện, lan tỏa giá trị nhân văn đến cộng đồng.
Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

Xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả

TTTĐ - Chiều 15/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các tổ chức nghiệp vụ thu bảo hiểm và chuyên gia tư vấn an sinh xã hội Nhật Bản (Sharoushi) tổ chức Hội thảo trực tuyến về phát triển mạng lưới đại lý chuyên nghiệp. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm quốc tế hỗ trợ ngành BHXH Việt Nam trong việc xây dựng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT chuyên nghiệp, hiệu quả.
Xem phiên bản di động