Quảng Nam: Thông tin mới nhất về Dự án Thiên đường Cổ Cò bị người dân treo băng rôn

Bất động sản -
In bài viết

TTTĐ - Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) khẳng định các công trình, vật kiến trúc, đất ở nằm trên diện tích 2 ha không liên quan đến Dự án Thiên đường Cổ Cò và chưa hề được đơn vị đo đạc, kiểm kê.

Quảng Nam: Cá bất ngờ chết trắng, xếp lớp tại khu vực sông Cổ Cò Quảng Nam: Không cấm cấp phép khai thác mỏ cát mới do thiếu nguồn vật liệu Quảng Nam: Nhà máy xử lý nước thải chưa được nghiệm thu xả thải ra môi trường Quảng Nam: Sau xả thải, cá chết nổi lềnh bềnh tại sông Lai Nghi Quảng Nam: Cụm Công nghiệp An Lưu xả nước thải đen như dầu hắc ín ra sông Lai Nghi
Quảng Nam: Thông tin mới nhất về Dự án Thiên đường Cổ Cò bị người dân treo băng rôn
Dự án Thiên đường Cổ Cò được triển khai tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến việc người dân bức xúc treo băng rôn phản đối tại Dự án Khu vui chơi, Giải trí, Văn hóa và Đô thị sinh thái Thiên đường Cổ Cò (Dự án Thiên đường Cổ Cò, tổ 35, khối Quảng Gia, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), vào sáng 1/10, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn khẳng định quá trình đo đạc, kiểm kê, bồi thường đối với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án đã hoàn thành từ trước đó.

Qua trao đổi với phóng viên, đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Điện Bàn cho biết Dự án Thiên đường Cổ Cò được đơn vị tiến hành công tác bồi thường, thu hồi tổng diện tích 10 ha đất màu, đất khai hoang, đất nghĩa địa để bàn cho cho chủ đầu tư (Công ty CP Thiên đường Cổ Cò - PV) thực hiện dự án từ năm 2014.

Đối với diện tích đất ở, công trình vật, kiến trúc có diện tích 2 ha mà người dân đang cư trú nằm cạnh Dự án Thiên đường Cổ Cò, đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã khẳng định diện tích này không thuộc dự án nên đơn vị không tiến hành kiểm kê, đo đạc như thông tin người dân phản ánh.

Quảng Nam Thông tin mới nhất về Dự án Thiên đường Cổ Cò
Nhà biểu diễn cá heo đang được thi công tại Dự án Thiên đường Cổ Cò (Ảnh: V.Q)

"Ban đầu, diện tích này nằm trong quy hoạch nhưng nay đang được UBND tỉnh tiến hành phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Theo đó, diện tích đất rộng 2 ha này nằm trong Dự án vệt cây xanh 20m (dài hơn 7km) nằm dọc Tỉnh lộ 603A do UBND tỉnh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng do kinh phí quá lớn" - vị này thông tin.

Về những bức xúc của người dân đang sinh sống cạnh dự án như không được xây dựng mới công trình nhà ở, làm thủ tục liên quan đến Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, đại diện Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã khuyên người dân nên liên hệ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai thị xã để được giải quyết cụ thể.

Trước đó, vào các ngày 29 và 30/9, nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 35, khối Quảng Gia (phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn) đã tập trung trước khu vực đường công vụ dẫn vào Dự án Thiên đường Cổ Cò để phản đối, yêu cầu chủ đầu tư trả lại mặt bằng cho người dân.

Theo người dân, chủ đầu tư là Công ty CP Thiên đường Cổ Cò lại bất ngờ xin điều chỉnh phê duyệt quy hoạch dự án, khiến nhiều hộ gia đình "té ngửa" vì cho rằng đã bị lừa dối. Theo đó, quanh khu vực dự án có hơn 21 hộ dân nằm trong diện bị đo đạc, kiểm kê nhưng bị "treo" đã hơn 6 năm nay nên không thể sửa chữa được nhà cửa, làm thủ tục sang nhượng đất đai.

Đến ngày 30/9, UBND thị xã, Trung tâm Phát triển, Quỹ đất và chủ đầu tư tổ chức họp dân. Cụ thể, UBND thị xã đang đề nghị UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh Dự án Thiên đường Cổ Cò trong tháng 10 này. Ngoài ra, UBND thị xã sẽ yêu cầu chính quyền địa phương phải vào cuộc phối hợp với chủ đầu tư để giải quyết việc cho phép người dân được sửa chữa lại nhà cửa.

Còn chủ đầu tư thì cho biết quy hoạch ban đầu dự án có khu tái định cư cho các trường hợp là người dân bị thu hồi đất tại khu vực bên trong tỉnh lộ 603 và các đường bê tông dẫn vào dự án. Nay, do có đề nghị điều chỉnh quy hoạch, chủ đầu tư sẽ trả lại đất để người dân sinh sống bình thường. Ngoài ra, vệt đất dài 100m giáp Tỉnh lộ 603A sẽ không còn thuộc về dự án sau điều chỉnh.

Dự án Thiên đường Cổ Cò được UBND tỉnh Quảng Nam quy hoạch với diện tích 30ha. Kể từ năm 2014, dự án được UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư triển khai. Đến năm 2019, chủ đầu tư có đề nghị được điều chỉnh quy hoạch dự án và được UBND thị xã Điện Bàn đồng ý. Do bức xúc việc dự án chậm thi công, không hoàn thiện quá trình bồi thường tại diện tích 2 ha nằm dọc Tỉnh lộ 603A, người dân địa phương đã tập trung treo băng rôn để phản đối.
VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
TP HCM: Căn hộ hạng C hoạt động tốt và có xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản

TP HCM: Căn hộ hạng C hoạt động tốt và có xu hướng dẫn dắt thị trường bất động sản

TTTĐ - Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2020, phân khúc căn hộ hạng C vẫn là phân khúc hoạt động tương đối tốt, bất chấp những tác động của dịch bệnh ảnh hưởng tới đời sống kinh tế xã hội cả nước nói chung. Đây cũng là dòng sản phẩm bất động sản được kì vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian tiếp theo.
Phan Thiết - “miền đất hứa” phát triển du lịch

Phan Thiết - “miền đất hứa” phát triển du lịch

TTTĐ - Chia sẻ trong Hội thảo Mô hình quản lý khu du lịch quốc gia diễn ra tại Phan Thiết ngày 24/10, Tiến sĩ Đỗ Thiên Anh Tuấn, chuyên gia kinh tế, giảng viên trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, Phan Thiết sở hữu tiềm năng phát triển du lịch to lớn và lọt vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Với yếu tố thiên thời, địa lợi hiện hữu, du lịch Phan Thiết sẽ còn vươn xa hơn trong tương lai.
Savills Việt Nam quản lý và vận hành độc quyền dự án Iris Garden

Savills Việt Nam quản lý và vận hành độc quyền dự án Iris Garden

TTTĐ - Bắt đầu từ tháng 11/2020, Công ty Savills Việt Nam chính thức trở thành đơn vị quản lý và vận hành dự án Iris Garden - Tổ hợp thương mại, văn phòng và nhà ở tại số 119, đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi Tập đoàn Vimefulland,
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động