Quảng Nam: Thông tin mới vụ thi công công trình gây lún, nứt nhà dân ở TP Hội An

Đường dây nóng -
In bài viết

TTTĐ - Do chưa đủ cơ sở chứng minh lỗi, mức độ thiệt hại vụ việc thi công công trình gây lún, nứt nhà dân, TAND TP Hội An gia hạn thời hạn xét xử vụ án thêm 2 tháng.

Quảng Nam: Xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 tại huyện Nam Trà My Quảng Nam: Điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Cồn Tiến, Hội An Quảng Nam: Hơn 120 tỷ đồng đầu tư xây dựng Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu Điện Bàn Quảng Nam: Cháy tàu trên biển, 18 người thoát chết trong gang tấc
Quảng Nam: Thông tin mới vụ thi công công trình gây lún, nứt nhà dân ở TP Hội An
Tường nhà của hộ bà Trần Thị Thu Liễu bị nứt kẻ từ khi công trình của bà Nở thi công vào ngày 27/5 (Ảnh: V.Q)

Liên quan đến việc TAND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) ban hành Quyết định số 02/2020/QĐ-BPKCTT về việc hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình thi công trên thửa đất số 16, tờ bản đồ số 38, khiến quyền lợi, mức độ an toàn của ngôi nhà có nguy cơ không được bảo đảm, hộ bà Trần Thị Thu Liễu (chủ ngôi nhà) đang vô cùng lo lắng.

Cụ thể, TAND TP Hội An không chấp nhận toàn bộ đơn khiếu nại của bà Liễu mà giữ nguyên Quyết định số 02/QĐ-BPKCTT ngày 12/11. Theo nội dung của quyết định này, việc đình chỉ thi công đối với công trình sẽ gây thiệt hại cho bà Nguyễn Thị Nở, gây ngập úng cho các hộ dân lân cận...

"Tất cả các tài liệu, chứng cứ đã được TAND TP thu thập và chuyển cho cơ quan chức năng để giám định, xác định lỗi, thiệt hại. Việc tiếp tục đình chỉ thi công công trình trên là không cần thiết. Bà Nguyễn Thị Nở cũng đã có cam đoan... nếu xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn thì sẽ chịu trách nhiệm", nội dung quyết định giải quyết khiến nại nêu rõ.

Sáng ngày 24/11, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi với bà Huỳnh Thị Bích Hà, Thẩm phán TAND TP Hội An.

Bà Huỳnh Thị Bích Hà cho rằng, TAND TP Hội An ban hành Quyết định số 02/2020/QĐ-BPKCTT, về việc hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với công trình trên thửa đất số 16, tờ bản đồ số 38 là đúng theo quy định của pháp luật. Việc hủy bỏ biện pháp nói trên sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của hộ bà Liễu cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử và có hiệu lực pháp luật. TAND TP cũng đã thu thập toàn bộ tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc kèm cam kết về bồi thường thiệt hại của bà Nở.

Thông tin mới vụ thi công gây lún, nứt nhà dân tại TP Hội An
Quyết định giải quyết khiếu nại của TAND TP Hội An đối với hộ bà Liễu (Ảnh: V.Q)

"Chúng tôi đã đề nghị một đơn vị của Sở Xây dựng tiến hành khảo sát công trình của bà Nở và ngôi nhà của bà Liễu. Đơn vị này sẽ tiến hành kiểm định để xác định lỗi của đơn vị, cá nhân liên quan và mức độ thiệt hại về tài sản. Khi có kết quả kiểm định, TAND TP sẽ làm căn cứ đưa vụ án ra xét xử theo quy định.

Tuy nhiên, việc kiểm định đến nay vẫn chưa được triển khai. Việc hộ bà Liễu cho rằng, gia đình yêu cầu bồi thường thiệt hại 350 triệu đồng do ngôi nhà bị nứt, lún. Chúng tôi cho rằng, đây chỉ là ước lượng thiệt hại ban đầu và chưa đủ căn cứ pháp lý, do chưa có cơ quan chức năng chuyên môn kết luận lỗi và mức độ thiệt hại", bà Hà thông tin.

Thông tin mới vụ thi công gây lún, nứt nhà dân tại TP Hội An
Đơn yêu cầu đình chỉ thi công của gia đình bà Liễu gửi UBND phường Cẩm Châu (Ảnh: V.Q)

Trả lời về việc, nếu công trình của bà Nở được thi công khiến nhà của bà Liễu tiếp tục xảy ra nứt, lún đe dọa đến an toàn của ngôi nhà và các thành viên trong gia đình bà Liễu, thì trách nhiệm sẽ thuộc về ai?

Bà Hà khẳng định, quyền lợi của gia đình bà Liễu sẽ được đảm bảo; Trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được xác định sau khi có kết luận giám định và bản án có hiệu lực pháp luật.

"Chúng tôi vẫn đề nghị gia đình bà Liễu bình tĩnh, an tâm sinh sống cho đến khi có kết luận giám định lỗi và mức độ thiệt hại. Việc bà Nở được thi công công trình là hoàn toàn chính đáng do đã có cam kết bồi thường. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử khi có đầy đủ tài liệu, chứng cứ liên quan", bà Hà cho hay.

Lo sợ trước việc công trình nhà bà Nở tiếp tục thi công, gây ảnh hưởng đến ngôi nhà và các thành viên trong gia đình, bà Liễu tiếp tục có đơn gửi Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu (TP Hội An) yêu cầu chính quyền địa phương đình chỉ thi công đối với công trình này để bảo đảm an toàn.

VĨNH QUYÊN
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Thêm nhiều cán bộ bị tố cáo trong vụ thi hành án dân sự tại Đức Phổ

Quảng Ngãi: Thêm nhiều cán bộ bị tố cáo trong vụ thi hành án dân sự tại Đức Phổ

TTTĐ - Sau khi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng cưỡng chế thi hành án đối với gia đình ông Nguyễn Hữu Trí, bà Nguyễn Thị Mạnh, thì gia đình này tiếp tục có đơn tố cáo thêm nhiều cán bộ về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho người dân.
Tin khác
[Xem thêm]
Quảng Ngãi: Chấp hành viên bị tố cáo lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại tiền tỷ cho người dân

Quảng Ngãi: Chấp hành viên bị tố cáo lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại tiền tỷ cho người dân

TTTĐ - Trước khi tạm dừng cưỡng chế thi hành án dân sự sau công văn hỏa tốc của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, gia đình ông Nguyễn Hữu Trí và bà Nguyễn Thị Mạnh đã có đơn tố cáo Chấp hành viên Đỗ Văn Lực lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây thiệt hại cho người dân.
Hải Phòng: Chấp hành viên “thông đồng” với người có tài sản đấu giá?

Hải Phòng: Chấp hành viên “thông đồng” với người có tài sản đấu giá?

TTTĐ - Ra văn bản “Dừng tổ chức buổi đấu giá tài sản thế chấp”, Chấp hành viên Trần Mạnh Cường (Hải Phòng) đang có dấu hiệu “phá bĩnh” cuộc bán đấu giá tài sản. Hậu quả, người có tài sản thế chấp lập tức xây nhà, công trình trái phép trên khu đất đang tổ chức bán đấu giá.
Xem phiên bản di động