Quảng Nam: Thu hồi quyết định cho thuê đất xây dựng thủy điện Đắk Di 2 tại huyện Nam Trà My

Xã hội -
In bài viết

TTTĐ - Trao đổi với Tuổi trẻ Thủ đô sáng 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ thu hồi quyết định cho thuê đất làm nhà máy thuỷ điện Đăk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam (huyện Nam My).

Sau những vụ sạt lở kinh hoàng, Quảng Nam vẫn cho phép xây dựng thủy điện tại Nam Trà My Quảng Nam: Xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 tại huyện Nam Trà My
Thi công mặt bằng Nhà máy Thủy điện Đắk Di 2 (Ảnh: namtiengroup.com)
Thi công mặt bằng Nhà máy Thủy điện Đắk Di 2 (Ảnh: namtiengroup.com)

Về vấn đề thuỷ điện Đăk Di 2, ngày 11/11/2020 tôi đã chỉ đạo rà soát các thuỷ điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh để báo cáo Thường vụ cho ý kiến nhưng Sở TN&MT chưa nắm rõ chỉ đạo này và tham mưu ký cho thuỷ điện Đăk Di 2 thuê đất là chưa phù hợp. Vì vậy phải thu hồi để chờ rà soát, tổng hợp báo cáo Thường vụ cho ý kiến chung, sau đó mới xem xét”, ông Thanh trao đổi với báo Tuổi trẻ Thủ đô.

Quảng Nam: Thu hồi quyết định cho thuê đất xây dựng thủy điện Đắk Di 2 tại huyện Nam Trà My
Quyết định của tỉnh Quảng Nam cho doanh nghiệp thuê đất để làm thuỷ điện Đăk Di 2 (Ảnh: Xuân Thọ)

Như Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 20/11, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 3272 đồng ý cho Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng thủy điện Đăk Di 2 tại 2 xã Trà Don và Trà Vân của huyện Nam Trà My.

Dù cho rằng thủy điện Đắk Di 2 không ảnh hưởng đến rừng phòng hộ, rừng tự nhiên như cách giải thích của ông Hồ Quảng Bửu, nhưng thực tế Nam Trà My đã là huyện miền núi cao, vốn nằm giữa rừng ở điểm cực đông nam của Quảng Nam, là thượng nguồn của hệ thống sông Tranh - Thu Bồn.

Tuy nhiên, quyết định trên của UBND tỉnh Quảng Nam đã bị phản ứng khá gay gắt từ dư luận và người dân Quảng Nam, vì chỉ mới đây trên địa bàn huyện Nam Trà My xảy ra hàng loạt vụ sạt lở núi nghiêm trọng gây thiện hại nặng nề về người và tài sản. Đến nay vẫn còn hơn 10 người mất tích.

Được biết, hiện nay, Quảng Nam có 46 thủy điện đã và đang xây dựng trên thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn. Trong đó có 10 thuỷ điện quy mô lớn, 36 thuỷ điện quy mô vừa và nhỏ. Về cơ bản, có một nửa đi vào hoạt động, nửa còn lại đang trong quá trình triển khai cũng sẽ đưa vào vận hành trong thời gian tới với công suất phát điện 560MW.

Trước đó, 20/11, ông Bửu đã ký quyết định (số 3272/QĐ-UBND), cho phép Cty Công ty cổ phần Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê 31.524,2 m2 đất (đợt 2) tại 2 xã Trà Don và Trà Nam, huyện miền núi Nam Trà My để đầu tư xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2. Trong đó, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy 2.770,2m2, diện tích hạng mục xây dựng đập và lòng hồ 20.914,4m2, diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839,4m2.

Về hình thức thuê đất được xác định là nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm đến ngày 28.8.2059. Đơn vị thuê đất nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền trên 21,6 tỉ đồng.

Xuân Thọ - Đoàn Minh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội phục vụ Đại hội Đảng XIII

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội phục vụ Đại hội Đảng XIII

TTTĐ - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ ngày 25/1 đến ngày 2/2, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - số 1 Đại lộ Thăng Long (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Để đảm bảo an ninh, an toàn thông suốt, Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng giao thông, bổ sung một số tuyến đường cấm và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Tin khác
[Xem thêm]
Tin tức trong ngày 24/1: Người dân Thủ đô tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

Tin tức trong ngày 24/1: Người dân Thủ đô tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội

TTTĐ - Tin tức trong ngày 24/1 có những tin nóng 24h đáng chú ý sau: Gần 1.000 người dân Thủ đô tham quan đoàn tàu đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội; Công nhân, lao động Thủ đô được nhận 5.600 phiếu mua hàng tại phiên chợ Tết; Không khí lạnh mạnh sắp tăng cường vào cuối tháng này gây rét đậm rét hại...
Vietnam Airlines mang hương vị Tết cổ truyền lên những chuyến bay

Vietnam Airlines mang hương vị Tết cổ truyền lên những chuyến bay

TTTĐ – Với mong muốn mang lại cảm giác than quen, gần gũi trên những chuyến bay dịp Tết Nguyên đán cũng như góp phần tôn vinh, gìn giữ nét đẹp truyền thống của dân tộc, từ ngày 4-14/2/2021 (tức từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày mùng 3 Tết), Vietnam Airlines sẽ giới thiệu tới hành khách hạng Thương gia các món ăn cổ truyền mang hương vị đặc trưng ngày Tết.
Xem phiên bản di động