Quảng Nam: Thửa đất bỗng dưng "không cánh mà bay"

Bạn đọc -

TTTĐ - Người dân cho rằng, chính quyền TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) thực hiện việc thu hồi đất tại khối Tân Lập, phường Tân An để "phân lô bán nền" bất hợp lý, khiến họ bị mất trắng hàng trăm mét vuông đất một cách vô lý.

quang nam thua dat bong dung khong canh ma bay

Thửa đất có diện tích 314m2 của gia đình bà Hoa hiện nay đã bị chia thành 3 lô với 3 chủ sở hữu khác nhau (Ảnh: V.Q)

Mặc dù có phần diện tích 314m2 đất trồng cây lâu năm không nằm trong Dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Hội An (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) nhưng hộ bà Lê Thị Hoa vẫn bị chính quyền thu hồi rồi phân lô, chuyển bán cho người dân khác sử dụng.

Bỗng dưng bị mất đất

Ngày 3/6, bà Lê Thị Hoa (SN 1950, ngụ khối Tân Lập, phường Tân An, TP Hội An) cho biết gia đình tỏ ra thất vọng với cách giải quyết vụ việc liên quan đến thửa đất 314m2 bị thu hồi vào năm 2001 của chính quyền TP Hội An.

Theo nội dung phản ánh, vào năm 1983, sau khi công tác tại UBND xã Cẩm Hà, bà Hoa được cấp 1 thửa đất ở và khai hoang tổng cộng 700m2 đất vườn trồng cây lâu năm tại tổ 1, khối Tân Lập, phường Tân An.

Sau khi xây dựng nhà cấp 4 để sinh sống trên diện tích đất ở, bà Hoa cùng con gái qua cư trú tại khu tập thể thương binh nặng, nay là Trung tâm Nuôi dưỡng, điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Nam (khối 2, phường Thanh Hà, TP Hội An) theo chế độ Thương binh, người có công.

quang nam thua dat bong dung khong canh ma bay
Đơn khiếu nại lần 2 của bà Lê Thị Hoa gửi UBND TP Hội An (Ảnh: V.Q)

Sau năm 2000, bà Hoa được thị xã Hội An (nay là TP Hội An) thông báo bằng miệng về việc phần thửa đất vườn có diện tích 314m2 nằm liền kề với thửa đất ở của gia đình sẽ bị thu hồi.

Tuy nhiên, gia đình bà Hoa lúc đó không nhận được bất cứ thông báo nào liên quan đến việc thu hồi đất, đền bù theo quy định. "Chúng tôi nhiều lần bỏ công lên xuống các cơ quan để hỏi cán bộ địa chính về việc thu hồi thửa đất vườn nhưng đều không nhận được câu trả lời rõ ràng. Chúng tôi nhận thấy việc thu hồi thửa đất của chính quyền là không đúng quy định của pháp luật", bà Hoa nói.

Cầm trên tay xấp hồ sơ, bà Hoa bức xúc: "Sau hơn 10 năm bị mất đất, gia đình mới hay tin thửa đất trên không nằm trong diện tích thu hồi để thực hiện Dự án KDC Bắc Hội An. Do đó, đến ngày 7/6/2019, gia đình bà Hoa đã làm đơn gửi UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị xin được sao lục Quyết định 1391/QĐ-UBND ngày 10/5/2006 của UBND tỉnh liên quan đến việc thu hồi 314m2 đất.

quang nam thua dat bong dung khong canh ma bay
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị UBND TP Hội An xem xét trả lời nội dung đơn của bà Hoa (Ảnh: V.Q)

Ngay sau đó, Văn phòng UBND tỉnh đã có ý kiến và yêu cầu bà Hoa liên hệ UBND TP Hội An để xin được cấp văn bản trên.

Tuy nhiên, sau khi liên hệ với UBND TP Hội An, đơn vị này lại cho rằng việc cung cấp văn bản trên thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Tất cả những ý kiến trên khiến bà Hoa té ngửa vì vụ việc được hai cơ quan Nhà nước "đá" trách nhiệm qua lại, buộc người dân phải đi lại nhiều lần nhưng không có kết quả.

Đất lâu năm thành đất... trái phép

Vào ngày 23/8/2001, sau khi có Tờ trình của UBND thị xã Hội An, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3190/QĐ-UB về việc thu hồi đất trái phép của 16 hộ dân (trong đó có hộ bà Hoa), nay là khối Tân Lập, phường Tân An. Theo đó, diện tích bị thu hồi tổng cộng hơn 4.300m2 được giao cho UBND thị xã Hội An quản lý, xây dựng kế hoạch sử dụng phù hợp với quy hoạch KDC Bắc Hội An.

Tuy nhiên, gần 5 năm sau, vào ngày 10/5/2006, UBND tỉnh Quảng Nam lại ra Quyết định số 1391/QĐ-UBND về việc điều chỉnh bổ sung Điều 1 của Quyết định số 3190/QĐ-UB. Quyết định này cho biết chỉ thu hồi đất sử dụng trái phép của 9 hộ dân tại phường Tân An với tổng diện tích hơn 2.000m2. Quyết định này còn thể hiện hộ bà Hoa không có trong danh sách cá nhân sử dụng đất trái phép.

quang nam thua dat bong dung khong canh ma bay
Danh sách các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất trái phép được UBND tỉnh Quảng Nam thu hồi vào năm 2001 có hộ bà Hoa (Ảnh: V.Q)
quang nam thua dat bong dung khong canh ma bay
Đến năm 2006, UBND tỉnh Quảng Nam đã rút hộ bà Hoa ra khỏi danh sách 16 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trái phép tại phường Tân An (Ảnh: V.Q)

Như vậy, mặc dù không thuộc diện tích đất trái phép và không nằm trong Dự án KDC Bắc Hội An, nhưng diện tích 314m2 đất trồng cây lâu năm của bà Hoa vẫn bị chính quyền Hội An ngang nhiên thực hiện việc san ủi, làm mặt bằng rồi phân lô bán nền cho người dân khác có nhu cầu xây dựng nhà ở sau đó.

Bà Hoa cho rằng các cán bộ, chính quyền Hội An tự ý thu hồi đất của gia đình, giao cho 3 hộ dân khác sử dụng và đã có Giấy CNQSDĐ đã thể hiện sự khuất tất, không minh bạch và coi thường pháp luật.

"Đơn khiếu nại ngày 7/12/2019 gửi lên UBND TP Hội An của gia đình đến nay vẫn chưa được phản hồi giải quyết. Hiện gia đình đã làm đơn khiếu nại lần 2 nhằm mong muốn làm rõ việc tự ý thu hồi đất không có quyết định, sau đó đem bán sai quy định, gây thiệt nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của gia đình tôi", bà Hoa nói.

Đem vụ việc trên đến UBND TP Hội An để tìm câu trả lời, phóng viên được ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết thẩm quyền trả lời thuộc về Chủ tịch UBND TP. Sau đó, khi được đề nghị làm việc, phóng viên được ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP cho biết lĩnh vực đất đai do ông Nguyễn Thế Hùng phụ trách và có thể hỏi cụ thể. Tuy nhiên, phóng viên tiếp tục liên hệ với Phó Chủ tịch UBND TP thì được ông Hùng cho biết đang bận nên liên hệ sau.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin!

VĨNH QUYÊN

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
binh thuan ket luan hang loat sai pham tai du an tuyen duong tranh ql55

Bình Thuận: Kết luận hàng loạt sai phạm tại dự án tuyến đường tránh QL55

TTTĐ - Qua thanh tra, nhà chức trách tỉnh Bình Thuận phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình tại tuyến đường tránh QL55, đoạn qua thị trấn Tân Nghĩa (huyện Hàm Tân) và việc quản lý, sử dụng chi phí quản lý các dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, giai đoạn năm 2013 - 2016.
tp hcm de nghi lam ro khuat tat trong viec bo nhiem pho giam doc bql ha tang do thi dinh nhieu sai pham

TP HCM: Đề nghị làm rõ “khuất tất” trong việc bổ nhiệm Phó Giám đốc BQL Hạ tầng đô thị dính nhiều sai phạm

TTTĐ - Tại sao trên cương vị lãnh đạo Ban Quản lý dự án 1547 để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng ông Trần Như Quốc Bảo vẫn được “ưu ái” lên làm Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng đô thị? Tại sao ông Bảo sau khi “thăng chức” rồi mới bị kỷ luật? Đó là những câu hỏi mà bạn đọc đang quan tâm và đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.
Xem phiên bản di động