Quảng Nam: Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ, 321 hộ dân trôi mất tài sản, trắng tay

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ trong khi người dân đi tránh trú bão số 9, khiến 321 hộ dân ở huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị ngập, trôi mất tài sản, trắng tay.

53 người bị vùi lấp ở Quảng Nam: Nỗ lực tìm kiếm 12 người mất tích còn lại Giây phút 45 công nhân đu dây cáp vượt sông Đăk Mi để thoát nạn 53 người bị vùi lấp ở Quảng Nam: Tìm thấy thêm 2 thi thể, còn 12 người mất tích Nạn nhân vụ sạt lở ở Quảng Nam: "3 đứa con tôi đã chết, có đứa chỉ mới 10 tháng tuổi"
Nhà cửa của người dân toang hoang sau khi bị thủy điện Đăk Mi 4 xã lũ. (Ảnh: Xuân Thọ)
Nhà cửa của người dân toang hoang sau khi bị thủy điện Đăk Mi 4 xã lũ. (Ảnh: Xuân Thọ)

Theo UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), khoảng 16h ngày 28/10, khi người dân trong thôn còn đang đi tránh trú bão số 9 thì thủy điện Đăk Mi 4 bất ngờ xả lũ khiến nước dâng rất nhanh, lượng chức năng địa phương không kịp hỗ trợ di dời tài sản của người dân.

Một lãnh đạo huyện Nam Giang cho biết, thủy điện Đắc Mi 4 xả lũ vào chiều tối, lại không nhận được thông báo, nên chính quyền và người dân địa phương trở tay không kịp.

Hiện, chính quyền địa phương đang cùng người dân khắc phục hậu quả, kiểm kê, đánh giá các thiệt hại nhằm có phương án hỗ trợ, bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.

Thông tin mà Báo Tuổi trẻ Thủ đô có được, Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi thông báo xã lũ vào lúc 15h ngày 28/10, thủy điện Đắk Mi 4 dự kiến sẽ vận hành xả lũ vào lúc 15h 30 ngày 28/12, lưu lượng xả tràn dự kiến 11.400m3/giây.

Đồng nghĩa, việc xả lũ chỉ diễn ra sau 30 phút khi có thông báo. Trong khi người dân đang đi tránh trú bão số 9, không nhận được thông báo nên không kịp trở tay.

Quảng Nam: Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ, 321 hộ dân trôi mất tài sản, trắng tay
Người dân nhặt nhạnh những gì còn sót lại. (Ảnh:Xuân Thọ)

Trao đổi với chúng tôi vào sáng ngày 31/10, ông A Viết Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết, thủy điện Đăk Mi 4 xã lũ khiến nhà cửa của 106 hộ dân ở thị trấn Thạnh Mỹ và 215 hộ dân ở xã Cà Dy bị ngập lụt, tất cả tài sản trong nhà bị trôi mất. Xã Cà Dy và thị trấn Thạnh Mỹ cách hồ thủy điện Đắk Mi 4 lần lượt khoảng 40km và 50km.

“Trong sáng nay, chúng tôi tiếp tục động viên, cùng người dân khắc phụ hậu quả. Đồng thời sẽ thống kê thiệt hại và yêu cầu thủy điện Đăk Mi 4 phải bồi thường”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, thời điểm thủy điện Đăk Mi 4 xã lũ người dân Cà Dy và Thạnh Mỹ đã rời đi đến nơi khác để trú bão số 9, nên không có thiệt hại về người.

Quảng Nam: Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ, 321 hộ dân trôi mất tài sản, trắng tay
Không trở tay kịp, hơn 300 hộ dân mất sạch tài sản do thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ. (Ảnh: Xuân Thọ)

Trước đó, chiều ngày 30/10, ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã đến khảo sát tình hình bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản của các hộ dân thôn Bến Giằng (nằm ở khu vực trung tâm hành chính huyện Nam Giang cũ) do lũ gây ra.

Ông Dũng yêu cầu, trước mắt chính quyền địa phương phải chăm lo ổn định đời sống của người dân. Đồng thời giáo Văn phòng Tỉnh ủy có văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam làm việc với lãnh đạo thủy điện Đăk Mi yêu cầu giải trình việc xả lũ.

Quảng Nam: Thủy điện Đăk Mi 4 xả lũ, 321 hộ dân trôi mất tài sản, trắng tay
Xác sơ sau khi bị thủy điện xả lũ. (Ảnh: Xuân Thọ)

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Nam Giang, trong cơn bão số 9 vừa qua, ngoài 1 người bị thương thì thiệt hại chủ yếu về tài sản với 4 căn nhà sụp đổ hoàn toàn; hơn 80 căn nhà tốc mái, hư hại; 275 căn nhà bị ngập lụt, đất đá trôi vào nhà; trên 365 hecta cây cối, hoa màu, lúa rẫy chuẩn bị thu hoạch bị mất trắng; hàng trăm gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi...

Đặc biệt, tuyến đường Hồ Chí Minh qua địa bàn huyện giáp với địa phận huyện Phước Sơn bị sạt lở nặng tại Km1535 +800. Ngoài ra, các tuyến giao thông từ xã Chà Val đi xã Đắc Pring, xã La Êê đi xã Chơ Chun, thôn Công Dồn đến thôn Pà Rum (xã Zuôih) bị sạt lở nhiều điểm ách tắc giao thông...

Xuân Thọ
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

“Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh”- Kết thúc đẹp của chiến dịch online được cộng đồng góp sức

TTTĐ - Chỉ trong vòng gần 3 tuần từ ngày được phát động, chiến dịch “Triệu cây vươn cao cho Việt Nam xanh” do Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam thực hiện đã thu hút sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng. Chiến dịch khép lại với hàng ngàn bài đăng tham gia từ cộng đồng mạng, góp phần cùng chương trình hoàn thành mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cho Việt Nam vào năm 2020.
Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

Hỗ trợ các tỉnh miền Trung phục hồi sản xuất nhanh và hiệu quả hơn

TTTĐ - Trong khoảng 2 tháng (từ giữa tháng 9 đến giữa tháng 11), “bão chồng bão”, “lũ chồng lũ” chưa từng có trong nhiều năm qua đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của hàng triệu người dân các tỉnh miền Trung, trong đó lĩnh vực sản xuất nông nghiệp bị tổn thương nghiêm trọng.
Ngăn ngừa dịch bệnh từ ý thức

Ngăn ngừa dịch bệnh từ ý thức

TTTĐ - Thành phố Hà Nội đã và đang dốc toàn lực nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, công cuộc phòng, chống "giặc" Covid-19 sẽ hiệu quả, trọn vẹn hơn nếu như ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao.
Xem phiên bản di động