Quảng Nam: Tiến độ, hiệu quả một dự án trọng điểm chưa đạt yêu cầu

Kinh tế -
In bài viết

TTTĐ - Công tác giải phóng mặt bằng của Dự án Nạo vét luồng vào Cảng Kỳ Hà (giai đoạn 2) chưa đạt yêu cầu, khiến một dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Nam tiếp tục chậm tiến độ.

Quảng Nam: TP Hội An thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 26/7 Quảng Nam: Ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hội An có yếu tố dịch tễ rất phức tạp Quảng Nam: Thông báo khẩn tìm người từng đến quán Cà phê Bảo ở Hội An Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thăm bà con được đón về từ TP Hồ Chí Minh
Cảng Kỳ Hà, Núi Thành, Quảng Nam (Ảnh: Cảng KH)
Cảng Kỳ Hà, Núi Thành, Quảng Nam (Ảnh: Cảng KH)

Dự án Nạo vét luồng vào cảng Kỳ Hà (giai đoạn 2), sau bổ sung, toàn tuyến luồng có chiều dài 11Km (từ phao số 0 đến bến Tam Hiệp), được nạo vét đến cao độ -10,0m hải đồ để đảm bảo cho tàu 15.000 tấn đủ tải, tàu 20.000 tấn và lớn hơn giảm tải hoặc lợi dụng mức nước thủy triều cao để hành thủy.

Tuyến luồng hàng hải Kỳ Hà có vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Nam, phục vụ vận chuyển hàng hóa, máy móc, thiết bị của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải và các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn Khu kinh tế mở Chu Lai và trên địa bàn tỉnh.

Đây là một trong những dự án trọng điểm được Ban chỉ đạo về đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Nam (giai đoạn 2021-2025) trực tiếp theo dõi, chỉ đạo. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đang gặp vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, khiến dự án bị chậm tiến độ theo kế hoạch.

Liên quan đến thực hiện dự án này, tại buổi làm việc mới đây với địa phương và các sở ngành liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng, tiến độ, hiệu quả của dự án chưa đáp ứng được yêu cầu.

Theo ông Thanh, những tồn tại của dự án chủ yếu do việc phối hợp giữa chủ đầu tư dự án với các lực lượng chức năng của huyện Núi Thành và UBND xã Tam Hải, Ban Nhân dân các thôn thiếu kiên quyết, chưa chặt chẽ.

Theo đó, ông Thanh đề nghị UBND huyện Núi Thành tập trung chỉ đạo các đơn vị, địa phương liên quan của huyện khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ di dời các đăng, rớ, đáy còn tồn tại trong phạm vi thi công tuyến luồng Kỳ Hà; Bồi thường, GPMB tuyến kè chống xói lở đoạn qua thôn Long Thạnh Tây, xã Tam Hải để sớm bàn giao cho chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai thi công.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để Nhân dân hiểu, ủng hộ thực hiện; Trường hợp cố tình cản trở thi công hoặc có hành vi quá khích, gây mất an ninh trật tự phải được xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

Nghề Rớ trên sông ở Quảng Nam (Ảnh: Ngọc Hương)
Nghề rớ trên sông ở Quảng Nam (Ảnh: Ngọc Hương)

Đối với các rớ ở vũng quay tàu trước đây bị lấp do đổ thải của Dự án Nạo vét luồng Kỳ Hà giai đoạn 1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị huyện Núi Thành chỉ đạo cơ quan chức năng của huyện, phối hợp với đơn vị thực hiện bồi thường, GPMB và UBND xã Tam Hải kiểm tra lại cụ thể để giải quyết dứt điểm.

Đối với các rớ đáy thuộc phạm vi tuyến luồng đã được bồi thường, nhưng nay lấn chiếm trở lại cần xem xét giải quyết phù hợp. Trong quá trình thi công nạo vét, nếu thực sự ảnh hưởng môi trường, gây thiệt hại cho Nhân dân trong khu vực thì phải bồi thường, hỗ trợ do dừng sản xuất.

Liên quan đến việc đi lại của các tàu vận tải trên tuyến luồng Kỳ Hà ảnh hưởng đến các tàu thuyền neo đậu của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND huyện Núi Thành sớm khảo sát, nghiên cứu, đánh giá tác động và có phương án xây dựng âu thuyền hợp lý để bố trí nơi neo đậu tàu thuyền của nhân dân; Bên cạch đó nghiên cứu, đề xuất phương án chuyển đổi nghề nghiệp cho các hộ đánh bắt thủy sản trên sông.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải tổ chức cắm mốc quản lý tuyến luồng đường thủy nội địa sông Trường Giang để bàn giao cho UBND các huyện, thành phố liên quan quản lý và xử lý các hành vi vi phạm an toàn giao thông đường thủy nội địa.

Hà My
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
SeABank đỡ đầu 9 học sinh nghèo tốt nghiệp THPT, trúng tuyển đại học

SeABank đỡ đầu 9 học sinh nghèo tốt nghiệp THPT, trúng tuyển đại học

TTTĐ - Năm 2021, Quỹ khuyến học Ươm mầm Ước mơ thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tự hào ghi nhận thành tích 9 em học sinh do Quỹ đỡ đầu tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học theo mong muốn. Mỗi em học sinh sau tốt nghiệp đều nhận được 1 suất học bổng khởi nghiệp từ Quỹ trị giá 10 triệu đồng.
Tin khác
[Xem thêm]
Unilever Việt Nam vinh dự nhận giải nhất hạng mục “Bình đẳng giới tại thị trường”

Unilever Việt Nam vinh dự nhận giải nhất hạng mục “Bình đẳng giới tại thị trường”

TTTĐ - Unilever Việt Nam vừa vinh dự nhận giải nhất hạng mục “Bình đẳng giới tại thị trường” của giải thưởng WEPs năm 2021. Đây là sự ghi nhận và minh chứng cho những nỗ lực của Unilever và các nhãn hàng trong việc thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao quyền năng phụ nữ, truyền cảm hứng, tạo điều kiện để phụ nữ làm chủ và sống cuộc đời mình muốn.
Vui cùng SPC 2021, nhiều khách hàng trúng lớn

Vui cùng SPC 2021, nhiều khách hàng trúng lớn

TTTĐ - Ngày 23/10, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) đã tìm ra nhiều khách hàng may mắn dành được giải thưởng giá trị cao tại chương trình tri ân khách hàng “Quay số may mắn - Vui cùng SPC 2021” với tổng giá trị giải thưởng lên tới hàng tỉ đồng.
Nâng mức hỗ trợ cho người hưởng BHTN học nghề, người lao động vẫn chưa "mặn mà"

Nâng mức hỗ trợ cho người hưởng BHTN học nghề, người lao động vẫn chưa "mặn mà"

TTTĐ - Một trong những quyền lợi của người tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là được hỗ trợ học nghề khi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đáng mừng là mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định nâng mức hỗ trợ học nghề cho người lao động (NLĐ) thất nghiệp. Mặc dù chính sách thuận lợi, nhưng thực tế NLĐ thất nghiệp vẫn không mặn mà học nghề.
Quảng Ninh: Khởi công dự án Bến cảng Vạn Ninh giai đoạn 1

Quảng Ninh: Khởi công dự án Bến cảng Vạn Ninh giai đoạn 1

TTTĐ - Sáng nay (24/10), tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ khởi công dự án trọng điểm Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh (giai đoạn 1). Vạn Ninh được xác định là 1 trong 17 cảng biển quan trọng cả nước, mở màn cho quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Cổ đông thông qua việc Tokyo Gas Asia tăng vốn sở hữu tại PGD lên 25% qua giao dịch thỏa thuận

Cổ đông thông qua việc Tokyo Gas Asia tăng vốn sở hữu tại PGD lên 25% qua giao dịch thỏa thuận

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt (PV GAS D, mã chứng khoán: PGD) vừa công bố kết quả kiểm phiếu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, thông qua phương án mua cổ phiếu của Tokyo Gas Asia Pte.Ltd (Tokyo Gas Asia) để sở hữu 25% số cổ phần có quyền biểu quyết tại PGD.
Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

Mộc Châu Milk: Phát triển bền vững nhờ gắn bó, đồng hành cùng nông dân Việt

TTTĐ - Liên kết trong sản xuất vốn là xu thế phát triển tất yếu của nông nghiệp hiện đại. Nhận thức rõ điều này, Mộc Châu Milk từ nhiều năm qua đã duy trì mối quan hệ bền chặt với nông dân nhằm tạo ra các sản phẩm sữa tươi chất lượng phục vụ người tiêu dùng, đồng thời mang lại lợi ích kép cho cả nhà nông và doanh nghiệp.
Xem phiên bản di động