Quảng Nam triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

Sức khỏe -

TTTĐ - UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu các Sở, ngành của địa phương này triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

quang nam trien khai cac bien phap phong chong dich benh bach hau

Sở Y tế Quảng Nam (Ảnh: HT)

Bài liên quan

Quảng Nam đứng đầu chỉ số công khai ngân sách tỉnh POBI 2019

Quảng Nam: Chính thức mở tuyến xe buýt Tam Kỳ - Hội An - Điện Ngọc

Quảng Nam lấy môi trường làm nền tảng phát triển du lịch bền vững

Quảng Nam: Nhiều “ông lớn” xoay trục đầu tư đất nền khu công nghiệp

Quảng Nam: Ngăn chặn việc xây dựng nhà, công trình trên đất không đúng quy định để trục lợi

Trước tình hình dịch bệnh bạch hầu diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, UBND tỉnh Quảng Nam vừa yêu cầu Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm, xử lý triệt để, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.

Đồng thời, tổ chức điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và không để xảy ra trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh bạch hầu.

Ngoài ra, xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán và điều trị.

Rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, lập dự toán kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tình hình bệnh bạch hầu đang có dấu hiệu gia tăng. Đến thời điểm này, số ca mắc đã gấp 3 lần năm ngoái, riêng 4 tỉnh Tây Nguyên đã ghi nhận 63 ca mắc và bệnh có khả năng lan rộng do tỷ lệ miễn dịch cộng đồng ở những vùng có dịch rất thấp.

Trong đó, tỉnh Đắk Nông có thêm 4 ca bệnh, nâng tổng số ca mắc ở đây lên 25 người; tỉnh Gia Lai có thêm 5 ca, tổng ca mắc là15; riêng tỉnh Kon Tum vẫn giữ nguyên số ca mắc là 22. Đa số các trường hợp mắc bệnh không được tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu đủ mũi, đúng lịch. Tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ có xác minh thấp.

PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

chung toi no luc tung phut tung giay de cuu benh nhan

Chúng tôi nỗ lực từng phút, từng giây để cứu bệnh nhân

TTTĐ - TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai (ảnh) là người có mặt sớm tại Đà Nẵng để tham gia vào hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng lần này đã “tấn công” vào các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, suy gan giai đoạn cuối, suy đa phủ tạng, khiến cho công việc của các bác sĩ trở nên vô cùng khó khăn. Trao đổi với phóng viên, TS Đỗ Ngọc Sơn nói: “Chúng tôi đã nỗ lực từng phút, từng giây..”
doanh nghiep duy tri san xuat an toan trong dich covid 19

Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

TTTĐ - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty Cổ phần thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam (FVD).

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động